.

Lần đầu tiên chữa bệnh mù do thoái hóa điểm vàng bằng tế bào gốc

Thứ Hai, 26/03/2018, 13:52 [GMT+7]
.

Bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD) là một căn bệnh mãn tính không thể phục hồi, dẫn đến tình trạng mất thị lực trung tâm (ở vị trí điểm vàng) do tổn thương trên võng mạc. Điểm vàng là tên gọi một vùng ở ngay giữa võng mạc, giúp chúng ta nhìn rõ nét như khi cần đọc chữ, nhận diện, lái xe. Người bị thoái hóa điểm vàng mất dần thị lực trung tâm, trong khi thị lực ngoại vi vẫn tốt. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi.
 

Hai bệnh nhân Douglas Waters, 80 tuổi, và vợ Freda Waters, 60 tuổi, đã khôi phục lại thị lực sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.
Hai bệnh nhân Douglas Waters, 80 tuổi, và vợ Freda Waters, 60 tuổi, đã khôi phục lại thị lực sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Thoái hóa điểm vàng do lão hoá xuất hiện dưới hai dạng "khô" và "ướt". 90% bệnh nhân AMD mắc phải dạng khô. AMD dạng khô làm mất thị lực trung tâm chậm và dần dần. Bệnh phát triển nặng theo quá trình các tế bào nhạy cảm ánh sáng trong vùng điểm vàng từ từ bị phá vỡ do lão hoá. AMD dạng ướt là do các mạch máu trong mắt tăng trưởng bất thường dẫn đến sự rò rỉ máu và protein vào trong điểm vàng, cuối cùng dẫn đến mất thị lực. Dạng ướt thường dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng trong một khoảng thời gian ngắn.

Hai bệnh nhân người Anh - Douglas Waters, 80 tuổi, và vợ Freda Waters, 60 tuổi, đều mắc chứng AMD dạng ướt, họ mất thị lực trong vòng 6 tuần kể từ khi các mạch máu trong mắt tăng trưởng đột biến. Douglas Waters bị AMD khá nặng, ông gần như không nhìn thấy gì, ông được chẩn đoán không có khả năng chữa khỏi vào mùa thu 2015.

Các bác sĩ đã cấy tế bào gốc vào lớp biểu mô sắc tố võng mạc (RPE). RPE là loại tế bào đặc biệt trong mắt, giống như bức tường ngăn chia võng mạc và lớp mạch máu gọi là màng mạch, giúp nuôi dưỡng võng mạc cũng như giải quyết chất thải của võng mạc. Người bị AMD, RPE sẽ chết đi, hoặc mất chức năng, gây mất dần thị lực.

Kết quả, Douglas Waters và vợ đã khôi phục tầm nhìn trung tâm, họ có thể nhìn được khuôn mặt của những người khác mờ mờ và có thể đọc được. Douglas Waters có thể đọc được 50 từ trong một phút, còn vợ ông - Freda Waters đọc được 80 từ trong 1 phút.

“Sau phẫu thuật, tôi có thể đọc báo và giúp vợ tôi đi làm vườn. Các thành viên của dự án đã thực hiện một điều kì diệu, tôi cảm thấy rất may mắn khi lại có thể nhìn thấy được mọi thứ”, Douglas Waters cho biết.

Bước đột phát này là thành tựu của dự án Phục hồi thị lực London giữa Giáo sư Pete Coffey của Đại học London và Giáo sư Lyndon da Cruz, bác sĩ phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Mắt Moorfields. Trong tương lai, các nhà khoa học dự đoán công nghệ tiên tiến tế bào gốc này sẽ giúp 600.000 đến 700.000 người ở Anh đang bị mất thị lực vì AMD và sẽ thành một phương pháp chữa trị phổ biến.

Tiến sĩ Carmel Toomes, giáo sư tại Viện Y học phân tử Leeds, cho biết: "Những kết quả này cho thấy phương pháp tế bào gốc sẽ giúp chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân bị AMD và bị thoái hóa võng mạc trong tương lai gần. Mặc dù đây chỉ là một thử nghiệm lâm sàng nhưng nó cho chúng ta thấy chúng ta đang đi đúng hướng”.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Pete Coffey và Lyndon da Cruz cũng hy vọng việc điều trị có thể trở nên phổ biến và dần dần chi phí cũng sẽ rẻ như phẫu thuật đục thủy tinh thể để bất cứ ai cũng có thể điều trị được.

Dương Quán Hạ/khampha

.