.

(GLO)- Năm 2009, từ nguồn vốn trên 1,04 tỷ đồng, Hội Nông dân tỉnh đã đầu tư xây dựng 16 Câu lạc bộ (CLB) “Internet với nông dân”. Qua 7 năm đi vào hoạt động, các CLB thực sự đã trở thành cầu nối thông tin, giúp các hội viên, nông dân tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất.

Những điểm sáng

 

  Nhờ áp dụng các kiến thức khoa học truy cập từ internet vào sản xuất mà năng suất cây trồng trên địa bàn xã Tân An đạt cao.  Ảnh: H.T
Nhờ áp dụng các kiến thức khoa học truy cập từ internet vào sản xuất mà năng suất cây trồng trên địa bàn xã Tân An đạt cao. Ảnh: H.T

Một trong những CLB hoạt động đạt hiệu quả cao là CLB “Internet với nông dân” của Hội Nông dân xã Tân An, huyện Đak Pơ. Từ ngày thành lập đến nay, 30 thành viên của CLB đã không ngừng học tập, nâng cao kỹ năng sử dụng internet trong tìm kiếm thông tin để hướng dẫn cho các hội viên, nông dân trên địa bàn. Ông Vương Ngọc Phúc-Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Với 1 máy tính của CLB và 5 máy tính truy cập internet công cộng của xã, trung bình mỗi năm, CLB đã cung cấp từ 120 đến 180 thông tin các loại về sản xuất, chăn nuôi cho hội viên, nông dân. Từ đó, hội viên, nông dân nắm được các văn bản pháp luật mới, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nắm thêm được các kỹ thuật mới trong chăm sóc cây trồng, vật nuôi; sử dụng cây con giống”.

Ông Vương Ngọc Thạch (thôn Tân Hòa) là một trong những hộ áp dụng có hiệu quả các kiến thức truy cập từ internet vào sản xuất. Ông chia sẻ: “Gia đình tôi có 1,5 ha đất. Ngày trước, tôi dùng toàn bộ quỹ đất này để trồng mía nhưng do không có kỹ thuật chăm sóc nên năng suất thấp. Năm 2010, tôi được tham gia lớp tập huấn “Nông dân sử dụng máy tính và truy cập internet” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Từ đây, tôi đã biết cách vào mạng tìm được nhiều thông tin để chăm sóc cây trồng. Qua internet, nhận thấy nhiều hộ trồng ớt cho năng suất cao, tôi mạnh dạn chuyển đổi 5 sào đất sang trồng ớt và rau màu. Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc ớt từ internet, vườn ớt nhà tôi ít bị dịch bệnh, năng suất cao. Năm nay, sau khi trừ chi phí, 5 sào ớt đã cho lãi trên 100 triệu đồng”.

Tương tự, CLB “Internet với nông dân” của Hội Nông dân xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông cũng là một trong những CLB được đánh giá là hoạt động có hiệu quả. Từ hoạt động của CLB, nhiều nông dân đã biết cách sử dụng các kiến thức từ internet vào sản xuất cho hiệu quả cao. Ông Nguyễn Quang Vinh (thôn Tây Hồ) cho biết: Trước đây, vì chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên 1,5 ha cà phê của gia đình tôi bị sâu bệnh và cho năng suất thấp. Qua internet, tôi đã tìm được nhiều phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cà phê nên năng suất đạt cao hơn. Năm 2012, qua tìm hiểu trên mạng, nhận thấy giống cà phê TR1 cho năng suất cao, tôi mạnh dạn chuyển đổi 1 ha cà phê sang trồng giống cà phê này. Sau đó, áp dụng các kiến thức chăm sóc cà phê mới học được từ mạng nên cà phê phát triển tốt và hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất ước đạt 10 tấn/ha, cao gấp đôi so với giống cà phê cũ. Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Báu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Cạn cho biết: “Nhờ áp dụng có hiệu quả các kiến thức truy cập được từ internet mà các loại sâu bệnh trên cây trồng giảm hẳn, năng suất đạt cao hơn. Năng suất cà phê 2,5-3 tấn nhân/ha, tăng lên 4,5-5 tấn nhân/ha. Ngoài ra, từ truy cập internet, nhiều nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, đem lại thu nhập cao và đời sống gia đình nhờ đó trở nên khá giả”.  

Cần nhân rộng mô hình            

Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 CLB với tổng số 480 thành viên. Theo đó, mỗi CLB được trang bị 1 máy in, 1 máy tính kết nối internet. Các thành viên trong CLB được tập huấn kỹ năng sử dụng internet, cách truy cập thông tin trên internet và sau đó hướng dẫn lại cho nông dân trên địa bàn sử dụng. Từ đó đến nay, hầu hết nông dân trên địa bàn các xã có CLB đều đã biết cách sử dụng và sử dụng có hiệu quả các thông tin truy cập được từ internet vào sản xuất. Ông Đỗ Văn Luân-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhận xét: “Thực tế cho thấy, nhiều nông dân đã nhanh chóng áp dụng những kiến thức học được từ internet vào sản xuất và đạt hiệu quả. Không những thế, từ thông tin trên internet, nhiều nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, hiện nay, có một số nông dân đã biết gửi thư điện tử để trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức và các nhà khoa học nhằm tìm kiếm thông tin về cách phòng-chữa bệnh cho cây trồng, vật nuôi; các nguồn vốn, tổ chức cho vay; địa chỉ cung cấp hàng hóa và các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn”.

Cũng theo ông Luân, ngoài những kết quả đã đạt được, hiện nay, các CLB hoạt động gặp một số khó khăn như: Trình độ tiếp cận internet của một bộ phận nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Bên cạnh đó, do kinh phí còn hạn hẹp nên việc duy tu, bảo dưỡng máy móc thiết bị chưa thường xuyên. Tuy nhiên, việc thành lập các CLB là rất cần thiết, cần được tiếp tục triển khai. “Vì vậy, Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh tiếp tục cấp kinh phí xây dựng dự án từ nay đến năm 2020 tại 70 xã xây dựng nông thôn mới. Hy vọng, các CLB sớm được thành lập để sớm đưa vào hoạt động nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống”-ông Luân cho biết.

Hồng Thương

.