.

Nhóm các nhà khoa học Việt Nam vừa thử nghiệm thành công những mẫu máy bay không người lái tại Hòa Lạc, Hà Nội.
 

 Máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo chuẩn bị cho việc cất cánh.
Máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo chuẩn bị cho việc cất cánh.

Máy bay không người lái là kết quả của đề tài "Nghiên cứu chế tạo tổ hợp máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu khoa học" do Liên hiệp Khoa học sản xuất công nghệ cao Viễn thông-Tin học (HTI), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện.

Máy bay không người lái (Unmanned Aerial Vehicle-UAV) là thiết bị có khả năng bay không có người điều khiển (phi công-pilot) ở trên máy bay. Nó được điều khiển bằng thiết bị tự động đặt trên máy bay (Autopilot on Board) và hệ thống điều khiển trên mặt đất (Ground Control System).

Sản phẩm của đề tài tạo ra là 5 mẫu máy bay không người lái có các thông số kỹ thuật và tính năng khác nhau. Trong đó loại lớn nhất có thể bay với bán kính 100 km, trần bay là 3.000 mét, tốc độ tối đa là 180 km/giờ, thời gian hoạt động trên không 6 giờ và có thể bay cả ban ngày và ban đêm.

Các loại máy bay trên đều thiết kế và chế tạo ở trong nước, chế độ bay tự động theo chương trình lập sẵn trên nền bản đồ số. Máy bay còn được trang bị camera máy ảnh tác nghiệp cả ban ngày và ban đêm, các trang thiết bị nghiên cứu khoa học chuyên dụng khác. Tầm bay của máy bay có thể mở rộng xa hơn khi sử dụng liên lạc vệ tinh dẫn đường hoặc các trạm điều khiển chuyển tiếp mặt đất.
 

Máy bay không người lái cất cánh trên bầu trời.
Máy bay không người lái cất cánh trên bầu trời.

Sáng qua, tại Hòa Lạc, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công hai trong số 5 mẫu máy bay vừa chế tạo.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng-chủ nhiệm đề tài, cho biết Viện Công nghệ không gian sẽ hoàn thiện kỹ thuật và đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu chuyên dụng trong nước.

Theo vnexpress

.