.

Tàu vũ trụ Soyuz đã hạ cánh xuống Trái Đất an toàn

Thứ Ba, 03/07/2012, 07:50 [GMT+7]
.

Trung tâm kiểm soát sứ mệnh của Nga cho biết, tàu vũ trụ Soyuz chở ba nhà du hành quốc tế đã hạ cánh an toàn xuống vùng đồng cỏ miền Nam Kazakhstan, kết thúc sứ mệnh kéo dài 193 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của phi hành đoàn này.
 

Tàu vũ trụ Soyuz đã hạ cánh xuống Trái Đất an toàn.
Tàu vũ trụ Soyuz đã hạ cánh xuống Trái Đất an toàn.

Khoảng 12 chiếc máy bay trực thăng tìm kiếm cứu hộ đã tiếp cận khu vực đồng bằng nguyên sơ rộng lớn này, nơi nhà du hành Donald Pettit của NASA, Oleg Kononenko của Nga và Andre Kuipers của Hà Lan đáp xuống trong capsule do Nga chế tạo.

Hành trình trở về Trái Đất bắt đầu từ ba tiếng rưỡi trước đó, khi capsule Soyuz tách ra và nhẹ nhàng rời khỏi ISS. Tàu Soyuz đã thực hiện cú hạ cánh hoàn hảo theo đúng kế hoạch và cả ba nhà du hành đều khỏe mạnh và thoải mái sau chuyến đi.

Các nhà du hành Gennady Padalka và Sergei Revin của Nga và Joseph Acaba của Mỹ được dự kiến sẽ tiếp tục ở lại trên ISS thêm ba tháng nữa. Sau khi đội tàu con thoi của Mỹ về “nghỉ hưu,” thì tàu vũ trụ Soyuz của Nga trở thành phương tiện duy nhất đưa các phi hành đoàn lên ISS.

Vào ngày 15-7 tới, ba nhà du hành khác là Suni Williams của NASA, Yury Malenchenko của Nga và Aki Hoshide của Nhật Bản sẽ lên ISS trên tàu vũ trụ Soyuz được phóng từ trung tâm vũ trụ Baikonur miền Nam Kazakhstan.

Theo TTXVN

.