.

Trường Mẫu giáo Hoa Sen: Điểm sáng về giáo dục mầm non

Thứ Hai, 24/04/2017, 10:14 [GMT+7]
.

(GLO)- “Dù là một trường vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số nhưng Trường Mẫu giáo Hoa Sen được đánh giá là không thua kém gì các trường ở vùng thuận lợi bởi điều kiện dạy và học ở đây rất tốt, xứng đáng là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”-ông Lê Thanh Hải-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kbang khẳng định.

Ẩn sau những hàng cây rợp bóng mát, khuôn viên Trường Mẫu giáo Hoa Sen (xã Sơn Lang, huyện Kbang) lúc nào cũng được cô và trò giữ sạch sẽ. Những vườn hoa nhỏ đua nhau khoe sắc, những luống rau xanh mơn mởn đang mùa thu hoạch và những bộ đồ chơi ngoài trời do chính tay các cô giáo và phụ huynh làm luôn sẵn sàng chờ đón các bé khám phá. Đến đây, tôi ấn tượng bởi một môi trường sư phạm trong lành, thân thiện và an toàn cho trẻ.

 

Học sinh Trường Mẫu giáo Hoa Sen được học tập trong môi trường giáo dục toàn diện. Ảnh: N.G
Học sinh Trường Mẫu giáo Hoa Sen được học tập trong môi trường giáo dục toàn diện. Ảnh: N.G

Trong các lớp học, việc bài trí đồ chơi theo từng chủ đề như: âm nhạc, mỹ thuật, vườn cổ tích, góc truyền thống... đã tạo ra một không gian lý thú cho các bé. “Hàng tháng, chúng tôi tổ chức những cuộc thi làm đồ chơi cho trẻ để tạo nguồn đồ chơi phong phú, để các bé thấy mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui khi luôn được khám phá những điều mới lạ. Đó cũng là dịp để chúng tôi gắn kết phụ huynh với nhà trường khi kêu gọi họ cùng tham gia. Điều đáng mừng là nhiều năm trở lại đây, phụ huynh học sinh Bahnar đã tham gia rất tích cực hoạt động này”-cô Cao Thị Thương-Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Sen cho biết.

Trong mỗi lớp học ở Trường Mẫu giáo Hoa Sen, sự hiện diện của những ngôi nhà sàn bé xíu, xinh xắn, những chiếc đàn t’rưng hay những bộ cồng chiêng được chính tay phụ huynh làm bằng đồ tái chế đã thể hiện được sự quan tâm của người dân tộc thiểu số ở đây với việc học của con em mình khác hẳn so với trước kia. Do đó, việc có tới hơn 48% học sinh người dân tộc Bahnar từ lâu đã không còn là hạn chế, khó khăn của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại 4 điểm làng, các lớp học của trường cũng được xây dựng chuẩn mực với sân chơi sạch sẽ, cây xanh phủ bóng mát và được trang bị nhiều đồ chơi phát triển vận động cho trẻ như xích đu, cầu trượt, bập bênh do chính tay cô giáo và phụ huynh làm. Chính nhờ môi trường sư phạm hấp dẫn nên 4 điểm làng đã thu hút được 100% trẻ 3-5 tuổi ra lớp và thường xuyên duy trì sĩ số ở mức 100%. Đặc biệt hơn khi nhiều năm gần đây, nhà trường đã không còn phải hàng ngày đi từng nhà vận động các em tới lớp. “Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân thấy rằng việc cho con em đi học là có lợi cho gia đình mình. Bên cạnh đó, khi nhà trường cho gia đình thấy được sự tiến bộ của trẻ thì tự nhiên sẽ nhận được sự tin tưởng từ phía phụ huynh”-cô Cao Thị Thương cho biết thêm.

Để giữ vững lòng tin của phụ huynh, Ban Giám hiệu cùng tập thể giáo viên, nhân viên Trường Mẫu giáo Hoa Sen luôn chủ động phối hợp cùng gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ theo phương pháp khoa học. Với 100 trẻ bán trú, nhà trường hết sức quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. 100% trẻ trong trường được thăm khám, theo dõi sức khỏe trên biểu đồ tăng trưởng và tiêm chủng phòng-chống bệnh dịch theo mùa. Nhà trường thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá trẻ 5 tuổi để kịp thời phát hiện những hạn chế từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, uốn nắn giúp trẻ phát triển tốt, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ bước vào lớp 1.

Môi trường sư phạm xanh-sạch-đẹp-an toàn của Trường Mẫu giáo Hoa Sen đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh có con em trong lứa tuổi mầm non. Chị Võ Thị Thu Hà (thôn 1, xã Sơn Lang)-Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh lớp 5 tuổi bày tỏ: “Con tôi học ở Trường Mẫu giáo Hoa Sen từ năm 3 tuổi và tôi cảm thấy rất hài lòng với môi trường học tập cũng như cách dạy dỗ của các cô giáo ở đây. Cháu yêu thích đến trường, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần và được học những điều cần thiết để phát triển toàn diện”.

Nguyễn Giang

.