.

Thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thứ Hai, 24/04/2017, 13:11 [GMT+7]
.

(GLO)- Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21-6 đến 24-6 với cam kết của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) là sẽ dành phần khó về mình còn phần thuận lợi là của thí sinh. Xung quanh vấn đề này, Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông LÊ DUY ĐỊNH-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT.* Những điểm mới của quy trình thi THPT Quốc gia 2017 và phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay đã đem đến những thuận lợi cho thí sinh như thế nào, thưa ông?
 

- Ông LÊ DUY ĐỊNH: Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT thì trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay, các đơn vị phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi, tuyệt đối không vì một lý do nào để xảy ra việc có thí sinh không được dự thi. Theo đó, chúng tôi đã chốt danh sách 38 điểm thi. Ngoài những điểm thi ở vùng trung tâm thì chúng tôi cũng đã cố gắng đặt một số điểm thi ở các huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong việc đi lại, ăn ở.

Năm 2017, thí sinh đăng ký dự thi trên phần mềm trực tuyến của Bộ với số lượng nguyện vọng không hạn chế và các trường đại học, cao đẳng mà thí sinh đăng ký xét tuyển thì các em được sắp thứ tự từ 1 cho đến hết. Sau khi có điểm của kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Bộ cho phép thí sinh được quyền thay đổi thứ tự xét tuyển vào đại học, thậm chí bổ sung thêm nguyện vọng. Trong quá trình thay đổi, Bộ cũng cho phép thí sinh thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến. Với cách làm này, kỳ tuyển sinh đại học năm nay tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh. Thêm một thuận lợi cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 là các em được quyền đăng ký thi cả hai tổ hợp môn khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH). Sau khi có kết quả, phần mềm chấm điểm của Bộ sẽ tự động lấy bài thi có số điểm cao nhất để xét tốt nghiệp THPT.

* Ông có những lưu ý gì cho thí sinh khi thực hiện bài thi tổ hợp?

- Ông LÊ DUY ĐỊNH: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Văn, Tiếng Anh và 2 bài thi tổ hợp là KHTN và KHXH. Mỗi học sinh đang học lớp 12 tham gia thi ở mỗi môn thi tổ hợp phải thực hiện đầy đủ 3 bài thi thành phần (Lý, Hóa, Sinh ở tổ hợp môn KHTN và Sử, Địa, Giáo dục công dân ở tổ hợp môn KHXH). Thí sinh tự do có thể không cần tham gia đủ 3 bài thi. Tuy nhiên, ở đây có một điểm thí sinh cần đặc biệt lưu ý là ở bài thi tổ hợp, 3 môn thi thành phần được thực hiện trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm với cùng một mã đề.

Do đó, khi nhận được đề thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ mã đề. Nếu mã đề thi môn thứ 2 không cùng mã đề thi ở môn thi thứ nhất trong cùng bài thi tổ hợp, thí sinh cần thông báo ngay với giám thị để được đổi mã đề thi trùng khớp. Với thí sinh tự do, ngoài những lưu ý về mã đề thi và thông tin cá nhân, các em cần lưu ý đến thời gian có mặt tại phòng thi trước khi phát đề thi 15 phút để tham gia môn thi thành phần mà mình đăng ký.

* Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có 8 môn thi trắc nghiệm, ông có lời khuyên như thế nào để thí sinh hoàn thành tốt bài thi?

- Ông LÊ DUY ĐỊNH: Để thực hiện một bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải thực hiện bài làm theo nhiều lượt. Lượt 1 làm những câu biết chắc chắn về kết quả và phải làm từ câu số 1 cho đến câu cuối cùng. Lượt 2 sẽ hoàn thành những câu biết làm nhưng cần thời gian để tìm ra đáp án đúng. Sau lượt này, thí sinh cần kiểm tra thời gian còn lại để lựa chọn làm những câu hỏi còn lại. Khi chỉ còn 5 phút, các em cần nhanh chóng hoàn thành hết bài làm của mình, tuyệt đối không bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào.

* Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Giang (thực hiện)

.