.

Gia Lai: Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Thứ Ba, 22/11/2016, 07:04 [GMT+7]
.

(GLO)- Thời gian qua, Sở Giáo dục-Đào tạo đã xây dựng kế hoạch với nhiều biện pháp tích cực nhằm đưa giáo dục kỹ năng sống thông qua phương pháp giáo dục tích hợp các môn học, các hoạt động giáo dục của nhà trường đã tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống phát triển toàn diện cho học sinh.

Tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích

Dù trời mưa tầm tã, thế nhưng gần 1000 học sinh và giáo viên của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) vẫn hào hứng tham gia hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông, an ninh học đường, sức khỏe sinh sản vị thành niên, ma túy và chất gây nghiện. Không khí sân trường trở nên sôi nổi và nóng lên dần qua các tiểu phẩm với nội dung gần gũi với cuộc sống, tâm tư, tình cảm của học sinh do chính các bạn sáng tác, thể hiện. Thu hút nhất là những tiết mục trong phần thi tài năng có nội dung xoay quanh vấn đề an ninh học đường và sức khỏe sinh sản vị thành niên. Những tiết mục này đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo học sinh trong trường.

 

Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về an toàn giao thông của trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Pah). Ảnh: N.T
Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về an toàn giao thông của trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Pah). Ảnh: N.T

Em Nguyễn Ánh Ngọc-Học sinh lớp 12C3 (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai) chia sẻ: Buổi ngoại khóa này rất bổ ích cho cá nhân em và các bạn, vì không chỉ tìm hiểu về kiến thức an ninh học đường, sức khỏe sin sản, vị thành niên, giao thông và cả chất gây nghiện. Bên cạnh đó chúng em còn được thể hiện tài năng của mình như vẽ tranh, trao đổi kiến thức trong từng lĩnh vực, qua đó giúp chúng em vừa học tập vừa trau dồi kiến thức ngoài xã hội. Như vậy việc học tập của chúng em hiệu quả hơn, và sẵn sàng đến trường với tâm thế vui vẻ, tự tin nhất.

Thông qua các buổi học chính khóa hay các buổi sinh hoạt chuyên môn, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống cho học sinh. Phong trào thể dục thể thao cũng được tổ chức thường xuyên dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thực hiện tốt các tiêu chuẩn rèn luyện thể lực, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em như An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, Hội khỏe Phù Đổng, Giáo viên-Tổng phụ trách giỏi... Nhiều trường học đã tích cực tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong lĩnh vực pháp luật như trường Trường THPT Lê Hoàn, Trường THPT Trường Chinh, Trường THPT Hoàng Hoa Thám...

Thầy Phạm Văn Đại-Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình: “Nhà trường luôn quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt đầu năm nhà trường đã phổ biến kỹ các nội quy quy chế của Bộ Giáo dục cũng như nội quy của nhà trường để học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong nhà trường. Bên cạnh đó, giúp nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, nhà trường thường phát động những buổi sinh hoạt như ''Khi tôi 18'' giáo dục cho các em, các bài học lý luận chính trị kết hợp trong buổi chào cờ. Ngoài ra nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa như phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội... giảm thiểu tai nạn giao thông đối với học sinh và tăng cường kỹ năng cho các em”.

Các phong trào, tổ chức Đoàn, Đội, Hội ở nhà trường đã được nhà trường tổ chức nhiều hoạt động góp phần to lớn vào việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho học sinh. Ngoài ra, Sở Giáo dục-Đào tạo phối hợp với y tế dự phòng tiến hành kiểm tra các đơn vị trường học, nhất là đối với các trường có tổ chức bếp ăn tập thể. Qua đó, nhắc nhở, tư vấn cho các đơn vị thực hiện tốt công tác y tế học đường, không để ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

 

Các hoạt động giáo dục của nhà trường đã tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống phát triển toàn diện cho học sinh. Ảnh: N.T
Các hoạt động giáo dục của nhà trường đã tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống phát triển toàn diện cho học sinh. Ảnh: N.T

Đẩy mạnh tuyên truyền lý tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh

Sở GD-ĐT đã tổ chức tuyên truyền phổ biến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm túc Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2016-2020” của ngành GD-ĐT và tích cực triển khai đổi mới các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học các môn Đạo đức, giáo dục công dân và các môn Giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường... Sở GD-ĐT đã chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Đoàn Thanh niên và các cơ quan có liên quan để triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ theo từng giai đoạn, từng năm học... Nhờ thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, Sở GD-ĐT đã được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về lĩnh vực Công tác học sinh, sinh viên năm 2015-2016.

Để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, Ông Lê Duy Định-Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Thủ trưởng các đơn vị cần thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao trách nhiệm kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ quản lý giáo dục và xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện kế hoạch gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong đó chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với xã hội, cộng đồng. Sở GD-ĐT sẽ tăng cường kiểm tra các đơn vị về tổ chức triển khai nhiệm vụ trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh...”.

Ngọc Thu

.