.

Hội thảo tìm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề vùng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 21/08/2016, 08:01 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 19-8, tại TP. Pleiku, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động các tỉnh vùng Tây Nguyên”, giai đoạn 2016-2020.    

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2015, dân số 5 tỉnh Tây Nguyên, gồm: Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng và 29 huyện miền núi giáp Tây Nguyên có trên 8 triệu người. Trong đó, số người trong độ tuổi lao động là gần 5 triệu người, lao động khu vực nông thôn chiếm 69%, lao động là người dân tộc thiểu số chiếm gần 20%. Trong 5 năm (2011-2015), ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư cho dạy nghề vùng Tây Nguyên là hơn 900 tỷ đồng, chiếm 13% tổng kinh phí các dự án dạy nghề trong cả nước. Mặc dù nguồn lực đầu tư lớn nhưng chất lượng dạy nghề của các cơ sở đào tạo trong vùng chưa cao, quy mô tuyển sinh và nhận thức của người dân về chính sách đào tạo nghề còn hạn chế. Tỷ lệ học sinh tìm được việc sau khi tốt nghiệp còn thấp…

Trước thực trạng này, tại Hội thảo các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và thống nhất một số phương hướng, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động vùng Tây Nguyên. Trên cơ sở những ý kiến, thống nhất xây dựng các giải pháp của các đại biểu, bà H'Ngăm Niê Kđăm-Phó ban Chỉ đạo Tây Nguyên đề xuất: Dự báo đến năm 2020, toàn vùng Tây Nguyên và các tỉnh giáp ranh tăng dân số lên khoảng 10 triệu người (bằng gần 10% dân số của cả nước), dân số trong độ tuổi lao động khoảng 6 triệu người. Vì vậy, kiến nghị Nhà nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cần sớm triển khai thực hiện có kết quả các nhóm giải pháp quan trọng, cụ thể có kế hoạch xây dựng chương trình hành động từng năm phù hợp với từng địa phương. Đồng thời cần tăng cường thêm nguồn lực cho đào tạo nghề nghiệp và Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, cũng như sớm ban hành các chế độ, chính sách phù hợp cho từng đối tượng giáo viên dạy nghề, lao động học nghề, nhất là lao động là thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm qua, công tác đào tạo nghề ở các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên không ngừng đổi mới và phát triển, từng bước đáp ứng được nhu cầu nhân lực kỹ thuật trực tiếp sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của vùng. Tính riêng Gia Lai, từ 2011-2015 đã đào tạo nghề cho khoảng 70.000 lao động, trong đó đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 là 33.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 22% (năm 2011) tăng lên 30% (năm 2015).

Đinh Yến

.