.

(GLO)- Chiều 3-7, nhiều thí sinh (TS) rời phòng thi khá muộn với gương mặt thất thần vì cho rằng, đề thi môn Hóa “khó không tưởng tượng nổi”.
 

Nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Lợi khá lo lắng với đề thi môn Hóa học. Ảnh: Phan Lài
Nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Lợi khá lo lắng với đề thi môn Hóa học. Ảnh: Phan Lài

Với 50 câu hỏi trắc nghiệm từ dễ đến khó, nhưng mức độ khó trong đề thi Hóa khiến nhiều TS lắc đầu. Đa số các TS cho biết không làm hết bài thi. “Vấn đề ô nhiễm được đưa vào đề thi môn Hóa khá thú vị, nhưng đề thi Hóa quá khó, ở 10 câu cuối cùng phải những TS thực sự xuất sắc mới có thể vượt qua”-TS Huỳnh Thị Thúy Liên (Trường THPT Phạm Văn Đồng-huyện Ia Grai) thi tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai lo lắng cho biết.
 

Ảnh: Ngọc Tú
Ảnh: Ngọc Tú

Cùng chung quan điểm với đa số các TS nhưng em Phạm Thị Thương (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng-huyện Ia Grai) thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương lại có nhận xét rất khác: “Đúng là đề rất khó nhưng rất hay, rất thực tế, kích thích những bạn yêu môn Hóa. Chẳng hạn những kiến thức về ngành công nghiệp dầu mỏ, những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, bị kiến cắn bôi gì vào vết thương, chất gì gây hiện tượng nôn ọe, mất tỉnh táo khi uống rượu… Em hơi tiếc vì làm không hết 50 câu trắc nghiệm nhưng em thấy đề rất hay, vừa có những công thức, con số, vừa gắn liền với những vấn đề thực tiễn”. Thương cho biết, đây là một trong những môn thi lấy điểm xét tuyển đại học, nhưng em áng chừng chỉ được khoảng 6 điểm. Đây là sự nuối tiếc rất lớn đối với cô học trò học khá môn Hóa ở trường huyện.
 

Phụ huynh căng thẳng chờ con bên ngoài phòng thi tại điểm thi Trường THPT Quang Trung. Ảnh: Lê Hòa
Phụ huynh căng thẳng chờ con bên ngoài phòng thi tại điểm thi Trường THPT Quang Trung. Ảnh: Lê Hòa

Đề thi dài, kiến thức bao quát rộng khiến nhiều TS làm không kịp. “Em chỉ làm được khoảng 35 trên tổng số 50 câu. Đề thi khá dài và đòi hỏi TS phải áp dụng nhiều công thức, nhiều chuỗi phản ứng mới có thể tìm ra kết quả. Với đề thi này, em thấy phần hóa vô cơ là dễ kiếm điểm nhất, còn phần hóa hữu cơ tương đối khó, có một số câu hỏi nếu chỉ dừng lại ở kiến thức sách giáo khoa thì không thể làm được. Em khá thất vọng vì không thể đạt điểm cao ở môn thi này”-TS Tạ Thị Anh Thi (Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đak Đoa)-dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) buồn bã cho biết.
 

Theo thí sinh đề thi môn Hóa quá khó. Ảnh: Ngọc Tú
Theo thí sinh đề thi môn Hóa quá khó. Ảnh: Ngọc Tú
Thí sinh kết thúc môn Hóa tại Trường THPT Lê Thánh Tông. Ảnh: Đức Phương
Thí sinh kết thúc môn Hóa tại Trường THPT Lê Thánh Tông. Ảnh: Đức Phương

 

Tin từ Hội đồng thi Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh cho biết, trong buổi thi môn Hóa học, có 4.436/4.491 TS dự thi, vắng 55 TS, đạt tỷ lệ 98,78%. Có 1 TS là học sinh Trường THPT Hùng Vương thi tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu, bỏ thi môn Hóa. Không có TS nào vi phạm quy chế.

Theo các thầy cô giảng dạy môn Hóa, đề thi có sự phân hóa cao chính là cơ hội để những TS khá giỏi thể hiện được bản lĩnh và kiến thức vững vàng so với những TS chỉ dự thi để xét tốt nghiệp. Cô Phạm Thị Nga-Tổ trưởng Tổ Hóa, Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Chư Prông) cho biết, đề thi duy trì cấu trúc như năm trước, ở 20 câu hỏi dễ, học sinh trung bình nếu chăm học cũng dễ dàng đạt 5-6 điểm. Ở 20 câu hỏi trung bình khó tiếp theo học sinh từ khá trở lên mới có thể kiếm điểm. Nhưng riêng 10 câu cuối rất khó, phải vận dụng nhiều phương pháp, kiến thức mới có thể làm được. Những TS giải được 10 câu hỏi này phải thực sự vượt trội và rất xuất sắc. “Đề thi tập trung nhiều kiến thức lớp 12. Cái hay của đề năm này là có nhiều câu hỏi mang tính thực tiễn. Những kiến thức này thầy cô trong quá trình giảng dạy rất hay nhắc đến, nếu chịu khó nghe giảng thì TS dễ dàng vượt qua”-cô Nga cho hay.
 

Thí sinh ở các điểm thi phía Đông tỉnh gặp khó ở môn Hóa học. Ảnh: Lê Hòa
Thí sinh ở các điểm thi phía Đông tỉnh gặp khó ở môn Hóa học. Ảnh: Lê Hòa

Khác với các môn thi trước đó, trong buổi chiều thi môn Hóa học ở cả 2 điểm thi tốt nghiệp ở thị xã Ayun Pa không có thí sinh nào hoàn tất bài thi và ra khỏi phòng thi trước thời gian quy định. Nhiều em bước ra khỏi phòng thi với trạng thái thất thần. Tâm lý chung của đa số TS đều không vui vẻ vì đề thi dài, kiến thức trải rộng và “khó nhằn”. Dự thi tại Trường THPT Lê Thánh Tông, TS Rơ Mah H’Ngon (Trường THPT Nguyễn Tất Thành, huyện Ia Pa) ngán ngẩm lắc đầu nói: “Đề thi dài và kiến thức rộng lại có nhiều câu buộc phải tính toán nhưng em không nhớ công thức hóa học nên em chỉ trả lời được 20 câu hỏi, còn lại 30 câu là phải khoanh dấu lựa chọn lụi mà không chắc chắn về đáp án của mình. Em nghĩ mình khó mà được điểm cao ở môn Hóa này nên đành phải cố gắng ở môn thi Sinh học vào chiều mai”.

Nhóm P.V Văn hóa-Xã hội

.