.

Sau 3 ngày thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi

Thứ Hai, 04/07/2016, 06:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều qua (3-7), các thí sinh (TS) đã kết thúc ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Kỳ thi đã đi được 3/4 chặng đường với 6 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Địa lý, Vật lý, Hóa học. Như vậy, nhiều thí sinh khối A, D đã hoàn thành kỳ thi. Hôm nay (4-7), những TS còn lại sẽ kết thúc kỳ thi với 2 môn Lịch sử và Sinh học.

Thí sinh kêu khó trong ngày đầu tiên

Theo ghi nhận của P.V, đa số TS đều cho rằng đề thi môn Toán năm nay dài, khó và các em khó đạt điểm cao. Đa số giáo viên có thâm niên giảng dạy môn Toán tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh cho rằng đề thi có sự phân loại học lực cao. “Theo tôi, các em vẫn có thể đạt điểm trung bình nhưng để đạt được điểm gần tối đa thì rất khó vì 3 câu cuối có lẽ chỉ dành cho học sinh có học lực giỏi”-thầy Lương Thế Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp (huyện Kbang) nhận định.

 

Thí sinh trao đổi sau giờ thi. Ảnh: Đ.T
Thí sinh trao đổi sau giờ thi. Ảnh: Đ.T

Tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái, em Đinh Thị Trang (Trường THPT Nguyễn Thái Học, huyện Chư Pưh) cho biết: “Em chỉ hoàn thành được khoảng 50% nhưng cũng không chắc chắn về bài làm. Từ câu 7 đến câu 10 em không làm được. Nhiều bạn cùng phòng thi cũng bảo đề khó mặc dù các bạn học khá giỏi môn Toán”.

Tại cụm thi địa phương ở 14 huyện, thị xã, thành phố, đa số các TS không hài lòng với kết quả của môn thi đầu tiên và chỉ rời khỏi phòng thi khi đã hết giờ làm bài. Tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tông, em Rơ Lan HChinh (Trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Ia Pa) cho hay: “Em đã ôn luyện rất kỹ rồi, nhưng đề thi môn Toán dài và khó, em chỉ làm được 4 câu mà cũng không chắc lắm”. Đối với các TS hệ Giáo dục Thường xuyên, nhiều em cho biết cũng chỉ mong đạt điểm trung bình vì đề quá khó so với học lực.

Đề thi Tiếng Anh năm nay được nhiều thí sinh nhận xét vừa dài vừa khó. Ngay cả học sinh chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương cũng cho rằng đề “khó nhằn”. Tại điểm thi Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương (TP. Pleiku), em Phùng Đức Mạnh-một học sinh chuyên Anh cho biết: “Đề thi năm nay có tính phân loại cao, đòi hỏi TS phải tham khảo thêm các sách ngoài chương trình sách giáo khoa”.

Tại cụm thi tốt nghiệp, đa số các TS rời khỏi phòng thi với tâm trạng hoang mang vì không hoàn thành tốt bài thi. Ông Đồng Xuân Quang-Trưởng điểm thi tốt nghiệp tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã Ayun Pa) cho hay: “Các giám thị phản ánh, nhiều thí sinh để trắng phần thi tự luận”.

Đề Văn gây tranh cãi, Địa lý mang tính thời sự

Trái ngược với dự đoán đề thi Ngữ văn sẽ có nhiều vấn đề thời sự, đề Văn năm nay không có gì bất ngờ, các thầy cô bộ môn đánh giá vừa sức với học sinh. Thầy Đặng Văn Du-Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Pleiku nhận xét: “Đề Văn năm nay rất bình thường, có phần hơi dễ. Học sinh trung bình khá có thể làm tốt bài thi. Tôi nghĩ đề chỉ phù hợp với TS thi tốt nghiệp, chưa thể hiện tính phân hóa cao”.

 

Tin từ Hội đồng thi Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, trong 3 ngày thi có 391 TS vắng thi, có 4 TS bị lập biên bản vì mang tài liệu vào phòng thi.

 Trong buổi thi môn Hóa học chiều 3-7, có 1 TS là học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương thi tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu, bỏ thi môn Hóa học.

Tuy nhiên, đề Văn lại gây tranh cãi quanh câu thơ “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa/Ống tre ngà và mềm mại như tơ” trong bài Tiếng Việt của nhà thơ Lưu Quang Vũ (Tuyển tập thơ Việt Nam 1945-1985, NXB Giáo dục 1985). Nhiều người cho rằng, 2 câu thơ trên không đúng với văn bản gốc, được cho là: “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa/Ống tre ngà và mềm mại như tơ” được nhiều NXB khác ấn hành. Ngay sau khi có thông tin và ý kiến trái chiều xung quanh hai câu thơ trên, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã khẳng định, 2 câu thơ trích dẫn trong đề thi Ngữ văn là chính xác tuyệt đối.

Về phía TS, đề Văn được đánh giá vừa sức nên nhiều em hoàn thành tốt bài thi. Các thí sinh thi khối A, B cũng đánh giá đề Văn tương đối dễ và có phần thú vị. Nhiều TS còn “trúng tủ” câu thứ 2 trong phần làm văn (4 điểm) khi đề yêu cầu phân tích tình huống truyện của tác phẩm Vợ nhặt để làm rõ ý kiến: “Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người”. Tại cụm thi tốt nghiệp, các TS đánh giá đề khá vừa sức và sát với chương trình học.

Trong khi đa số hài lòng với đề thi thì ngược lại, một số ít TS ở cụm thi tốt nghiệp lại khá lo lắng khi cho rằng đề khó và hơi dài. Theo các thầy cô bộ môn, với cấu trúc và nội dung đề Văn năm nay các em vẫn kêu khó, có thể do ôn tập không kỹ hoặc học “lệch tủ”.

Đề Văn được cho là an toàn, không hay thì đề thi môn địa Địa lý (sáng 3-7) lại hấp dẫn với vấn đề thời sự. Nhiều TS đánh giá đề Địa lý khá vừa sức, không đánh đố. Đặc biệt, câu hỏi số IV.2 của đề thi năm nay gây ấn tượng với TS vì đưa vấn đề xâm nhập mặn của Đồng bằng sông Cửu Long vào đề thi. Câu hỏi được đánh giá khá hay vì mang tính thời sự, đồng thời mang tính gợi mở cho các TS vận dụng kiến thức đã được học để giải thích một hiện tượng thực tế. Dự thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương, em Nguyễn Nhân Tú (thí sinh dự thi năm 2) chia sẻ: “So với đề thi năm trước, đề thi năm nay khá hay và bám sát chương trình. Trong đó, câu 4 liên quan đến vấn đề thời sự, em đã ôn tập rất kỹ về vấn đề này. Em đoán mình đạt khoảng 6 đến 7 điểm”.

Hóa học, Vật lý có sự phân hóa cao

Vật lý và Hóa học đều là những môn thi tự chọn nên hầu hết TS đăng ký thi hai môn này đều khá tự tin. Đề Vật lý năm nay có sự phân hóa cao. Kết thúc môn thi Vật lý có nhiều TS đã “khóc ròng” nhưng cũng không ít TS khá hài lòng. Theo đánh giá chung của các TS, đề thi Vật lý năm nay có nhiều câu hỏi khó. Em Lê Viết Thanh Cao (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) cho biết: “Đề thi rất khó, em làm được khoảng 45 trên tổng số 50 câu. Đề thi năm nay có sự khác biệt với đề năm trước là có sự xáo trộn các câu hỏi, các câu hỏi khó và dễ đan xen nhau không như trước đây là từ câu dễ đến câu khó. Em đoán sẽ đạt từ 6 đến 7 điểm. Em cảm thấy buồn vì em rất kỳ vọng sẽ đạt điểm 9 ở môn thi này để bù lại điểm cho môn Toán, nhưng không thể làm được tới mức điểm đó”.

Tương tự, đề thi Hóa có nhiều câu hỏi khó với mục đích phân loại TS. Đề thi gồm 50 câu trắc nghiệm từ mức độ dễ đến khó. Nhiều TS cho rằng, ở 10 câu cuối cùng, phải những TS thực sự xuất sắc mới có thể vượt qua. “Vấn đề ô nhiễm được đưa vào đề thi môn Hóa khá thú vị, nhưng khó hơn những môn thi được cho là khó trước đó”-em Huỳnh Thị Thúy Liên (Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai) tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai lo lắng cho biết.

Ba ngày thi căng thẳng đã trôi qua với nhiều cung bậc cảm xúc của TS, phụ huynh lẫn sự hồi hộp theo dõi của các thầy cô giáo ở ngoài phòng thi.

Nhóm P.V Văn hóa-Xã hội

.