.

Sau buổi thi chiều 3-7, các thí sinh thi THPT Quốc gia 2016 đều chung nhận xét: Đề Hóa học có tính phân loại rất cao, khó hơn năm ngoái.

Các thí sinh tại Hội đồng thi ĐH Bách Khoa sau giờ thi môn Hóa.
Các thí sinh tại Hội đồng thi ĐH Bách Khoa sau giờ thi môn Hóa.


Tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa, nhiều thí sinh ra về với gương mặt không vui, thất vọng vì đề thi năm nay vừa dài, vừa khó. Một nữ sinh vừa bước khỏi phòng thi òa khóc vì làm bài không như mong muốn. Nhiều thí sinh ở Trường THPT Củ Chi, Thạnh Lộc (Hóc Môn), Tây Thạnh (Tân Phú)  chọn thi khối A,B cũng uể oải cho biết đề thi quá khó, nhất là 20 câu cuối cùng. Vì thế, đa phần các em chỉ làm được 50%-60% câu hỏi. Nữ sinh Hoàn Hảo ở Trường THPT Củ Chi cho biết: “Từ câu 1 đến câu 35, khá dễ nên em làm tốt, còn lại những câu khó chỉ làm “đại” không biết có đúng không”. Tuy nhiên, một số ít thí sinh khác thì lại cho rằng đề không quá khó nhưng hơi dài nên không làm kịp những câu cuối cùng. Nam sinh Khương Duy, Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, đăng ký thi khối B cho biết mình làm được gần hết, còn 8 câu cuối cùng không đủ thời gian suy nghĩ kỹ.
 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Bùi Văn Ga:

Các điểm thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy chế thi, không được chủ quan đến giây phút cuối cùng.

Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ sớm chuyển đáp án để công tác chấm thi, công bố kết quả thi theo kế hoạch. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển, các địa phương cần có phương án chỉ đạo các trường, đơn vị cơ sở hỗ trợ cơ sở vật chất, kỹ thuật hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển diễn ra thuận lợi.

Tại Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn quận 3, nhiều thí sinh cũng cho rằng 30 câu đầu dễ, vừa sức, còn 20 câu sau khó, tính phân loại cao, chỉ học lực khá, giỏi, ôn luyện kỹ mới làm được trọn vẹn. Theo thí sinh Lan Hương, Trường THPT Nguyễn Công Trứ đăng ký xét tuyển khối B nhận định:  Phần lý thuyết nằm trong chương trình phổ thông dễ kiếm điểm nếu ôn tập kỹ. Đề thi có tính phân hóa cao và nhiều câu hỏi liên quan đến kiến thức đời sống, cách xử lý khi bị kiến đốt, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước… Thí sinh này cũng cho rằng 10 câu cuối khó nên chỉ làm được 40 câu.

Đề thi hóa có 50 câu trắc nghiệm, khoảng gần 40% là kiến thức lý thuyết. Thí sinh chỉ cần chăm chỉ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là có thể thực hiện tốt nội dung này. Đặc biệt, một số thí sinh cảm thấy thú vị khi đề hóa có câu hỏi “bôi gì khi kiến đốt”, rất thực tế. Trong đề cũng có những câu đòi hỏi liên hệ thực tiễn, như câu về yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước...

Thông tin cập nhật cuối ngày 3-7 của Bộ Giáo dục-Đào tạo cho biết, trong ngày thi 3-7, ở môn địa lý có 430.631 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 98.65%; môn hóa học có 341.985 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98.47%. Cả 2 môn thi ngày 3-7 có  66 thí sinh vi phạm kỷ luật (7 khiển trách, 6 cảnh cáo, 53 đình chỉ).

Ngày thi thứ ba về cơ bản diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế. Thuận lợi là khí hậu khá mát mẻ, thuận lợi cho thi sinh dự thi.  Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Như vậy, thí sinh đã kết thúc 6 môn thi sau 3 ngày. Ngày 4-7 là ngày thi cuối cùng với 2 môn sử và sinh học. Cuối giờ chiều mai, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ họp báo công bố về kết quả kỳ thi.

Theo sggp

.