.

(GLO)- Sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia, nhiều học sinh lớp 12 đang loay hoay trong việc chọn trường bởi tổng điểm thi không như tiên lượng.

Trước bước ngoặt lớn

Trước khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra, em Nguyễn Thị Hằng (học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai) khá tự tin vào học lực nên dự định sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, ngành Luật Dân sự. Nhưng sau khi biết điểm, Hằng khá hoang mang vì điểm số đạt được nằm dưới ngưỡng điểm mà trường này xét tuyển năm ngoái. Em cho biết: “Em được 21,75 điểm ba môn thi, nếu cộng cả điểm ưu tiên là 23,25. Trong khi đó, trường em định nộp hồ sơ năm ngoái lấy điểm chuẩn tới 25 điểm. Năm nay trường chưa công bố điểm chuẩn nên em không biết mình có cơ hội đậu không. Em cũng chưa biết chọn phương án hai là trường nào nên đang rất lo lắng”. Có học lực khá nên Hằng không muốn chọn một trường top dưới trái với sở thích, nguyện vọng. “Chọn đúng trường, đúng ngành học yêu thích sẽ quyết định tương lai nghề nghiệp cả đời em. Vì vậy, em không muốn sau này phải hối tiếc”-Hằng cho biết.

 

Ảnh: H.T
Ảnh: H.T

Những học sinh có học lực trung bình khá, sau khi biết điểm thi với mức điểm “sàn sàn bậc trung” thì đang hồi hộp chờ các trường top dưới công bố điểm chuẩn để nộp hồ sơ. Em Nguyễn Thị Nga (học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) thi hai khối B và D đều chỉ được 15 điểm. Trước đó, em định nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Xét nghiệm Đại học Đà Nẵng và 1 trường đại học Ngoại ngữ. “Số điểm này quá thấp so với điểm sàn của cả 2 trường nên em đang rất hoang mang không biết nộp hồ sơ vào đâu hay để sang năm thi lại”-Nga cho biết. Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều học sinh ngay sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia. Không chỉ các em mà ngay cả phụ huynh cũng đang rất lo lắng tìm trường, chọn ngành phù hợp với điểm số của con em mình.

Lựa chọn phương án phù hợp

Cô giáo Trần Hoàng Nguyên (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, những ngày này cô liên tục nhận được tin nhắn, điện thoại của học trò nhờ tư vấn việc chọn ngành, chọn trường khiến cô rất khó xử, không biết phải tư vấn cho các em như thế nào vì chỉ bản thân các em mới hiểu được mình muốn gì. “Những học sinh có năng khiếu đặc biệt, hiểu rõ về thế mạnh của bản thân và có sự lựa chọn dứt khoát ngay từ đầu hầu như rất hiếm. Đa số các em mơ hồ về nghề nghiệp tương lai và không hiểu bản thân muốn gì. Suốt thời gian dài các em chỉ tập trung cao độ vào việc ôn luyện với tâm lý phải thi đậu bằng mọi giá mà chưa có thời gian nhìn nhận xem bản thân thích thú, đam mê với công việc cụ thể nào. Vì thế, khi biết điểm thi, nhiều em không tránh khỏi sự hoang mang, mơ hồ trong việc chọn trường”-cô Nguyên nói.

Cô Nguyên cũng cho rằng, tâm lý trên của học sinh có lỗi một phần từ hệ thống giáo dục: “Hướng nghiệp là vấn đề cốt yếu trong trường phổ thông, không thể xem nhẹ. Hiện nay có hẳn môn này trong trường phổ thông nhưng kiến thức cũ kỹ, thông tin lạc hậu, thầy cô chỉ kiêm nhiệm chứ không phải những người được đào tạo bài bản nên việc hướng nghiệp vẫn chỉ mang tính hình thức. Thiết nghĩ, cần có diễn đàn hướng nghiệp, định hướng cho các em ngay từ đầu để bên cạnh việc trau dồi kiến thức, các em còn hiểu rõ bản thân, thế mạnh của mình. Điều này sẽ giúp các em tự tin, đĩnh đạc chọn nghề, chọn trường chứ không phải bấn loạn lên trước mỗi kỳ tuyển sinh”.

Trước những hoang mang, lo lắng của phụ huynh và học sinh, ông Phạm Thanh Hà-Trưởng phòng Khảo thí (Sở Giáo dục-Đào tạo) khuyên học sinh và phụ huynh trong thời điểm nước rút này, việc cốt yếu là cần tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh từ các trường đại học, cao đẳng. Hơn nữa, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã công bố điểm của thí sinh trong cả nước, các em có thể tra cứu xem điểm của mình nằm trong top nào, với số điểm đó phù hợp với trường top đầu, top giữa hay top cuối. Sau đó, các em căn cứ điểm tuyển sinh các năm học trước của những trường này để nộp hồ sơ. Ông Hà cho biết thêm, Bộ Giáo dục-Đào tạo cũng vừa công bố phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2016 của các thí sinh có đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhằm giúp thí sinh tham khảo trong đăng ký xét tuyển vào các trường trong thời gian sắp tới.

Nguyên Bình

.