.

Họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016 chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định, kỳ thi đã kết thúc tốt đẹp, có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và các địa phương.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi họp báo
Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi họp báo


Hầu hết các điểm thi không xảy ra sự cố, giao thông thông suốt vì thí sinh tỉnh nào thi ở tỉnh đó. Thí sinh phân tán ra tất cả 63 tỉnh thành nên giảm áp lực về hạ tầng cho các địa phương. Mùa thi năm nay có 75.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi.

Về  đăng ký dự thi, có 887.400 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 12% so với năm trước (khoảng 1 triệu); số thí sinh dự thi chỉ để tốt nghiệp chiếm 32%. Có 14 tỉnh thành chỉ tổ chức cụm thi đại học. “Dù cụm thi đại học hay tốt nghiệp đều bảo đảm an toàn, nghiêm túc như nhau”-ông Ga nói.

Về đề thi, để bảo đảm cả mục tiêu tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ rất chú trọng khâu công tác ra đề, đã huy động lực lượng các thầy-cô giáo có trình độ cao. Đề thi được dư luận xã hội đánh giá cao bởi tính phân loại cao, không đánh đố  thí sinh, tính mở cao. Vì vậy, năm nay phổ điểm của thí sinh chắc chắn sẽ rộng, phân bố thành nhiều mức điểm thi, thuận lợi cho công tác xét tuyển, bởi đề thi phân bố ở các mức: dễ, vừa, khó vừa, khó, rất khó.

Năm nay có 120 cụm thi, trong đó có 70 cụm thi đại học. Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt cao, trên 99% do thuận lợi trong việc thi cử, không phải di chuyển nhiều.

Theo ông Ga, chấm thi sẽ tiến hành ngay ngày 5-7, bảo đảm chậm nhất đến 20-7 phải toàn tất công tác chấm thi. Bộ Giáo dục-Đào tạo đã chỉ đạo rất chặt chẽ công tác chấm thi đến các trường đại học, các sở; yêu cầu các cụm thi phải bảo đảm tiến độ chấm thi, không được chậm trễ gây ảnh hưởng đến tiến độ cả nước.

Về công bố điểm thi, khi có kết quả chấm thi, Bộ sẽ tổng hợp dữ liệu, sau đó chuyển về cho cả 70 cụm thi đại học công bố, do đó không lo bị “sập mạng” khi công bố điểm thi. Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo các đơn vị hạ tầng công nghệ thông tin ưu tiên khoảng 15-20 phút đầu tiên khi công bố điểm thi cho các cụm thi công bố điểm để tránh nghẽn mạng. Kinh nghiệm của năm 2015 cho thấy, chỉ cần giải quyết được “xung” ban đầu thì sẽ không bị nghẽn mạng, sập mạng.

“Kỳ thi 2016 đã thành công rất tốt đẹp”-ông Ga khẳng định. “Ban đầu Bộ cũng rất lo lắng khi quyết định tổ chức cụm thi ở các địa phương, sợ không thành công, tuy nhiên Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt nên toàn hệ thống đã vào cuộc. Đến nay cho thấy đã thành công”-Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Theo sggp

.