.

Đề Lịch sử khơi gợi tinh thần đoàn kết dân tộc

Thứ Hai, 04/07/2016, 12:49 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 4-7, các thí sinh (TS) tham gia kỳ THPT Quốc gia 2016 tiếp tục bước vào môn thi Lịch sử. Đây là bộ môn có ít thí sinh đăng ký nhất. Sau 180 làm bài, đa số các em khá hài lòng về cấu trúc và nội dung đề thi.


 

Nhiều phụ huynh ngồi đợi con ở môn thi cuối với tâm trạng lo lắng. Ảnh: Phan Lài
Nhiều phụ huynh ngồi đợi con ở môn thi cuối với tâm trạng lo lắng. Ảnh: Phan Lài

Ngay sau khi có đề thi môn Lịch sử, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi nhanh với Thạc sĩ Sử học Ngô Trọng Hiệu-giáo viên dạy Lịch sử có tiếng của tỉnh, hiện công tác tại Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku. Ông đánh giá: “Về cấu trúc thì đề năm nay giống đề năm ngoái nhưng về nội dung thì có phần hay hơn. Hai câu đầu (6 điểm) là dành cho thi tốt nghiệp với lượng kiến thức phù hợp. Hai câu cuối mang tính phân loại thí sinh vì yêu cầu người học phải có tư duy lập luận, phân tích làm rõ vấn đề. Riêng câu cuối, đòi hỏi các thí sinh phải nắm bắt rõ tình hình thời sự hiện nay của đất nước trên các phương tiện thông tin đại chúng mới hoàn thành tốt được. Tôi đánh giá cao đề thi năm nay vì đã khơi gợi được tinh thần đại đoàn kết dân tộc cho các em thí sinh”.
 

Thí sinh dự thi cụm tốt nghiệp tại Phú Thiện đồng loạt ra về sau khi hết giờ làm bài. Ảnh: Văn Ngọc
Thí sinh dự thi cụm tốt nghiệp tại Phú Thiện đồng loạt ra về sau khi hết giờ làm bài. Ảnh: Văn Ngọc
Tin từ Hội đồng thi Trường Đại học Nông-Lâm TP. Hồ Chí Minh cho biết, sáng 4-7 có 1.939/2.024 thí sinh dự thi, vắng 85 thí sinh, đạt tỷ lệ 95,8%. Đây là bộ môn có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất. Có 3 thí sinh bị lâp biên bản vì mang tài liệu vào phòng thi, trong đó có 1 thí sinh ghi tài liệu vào vạt áo.

Về phía TS, các em cũng cho rằng đề thi khá thú vị và không khó lấy điểm trên trung bình. Thí sinh Ksor H’Djuôn (Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Phú Thiện), dự thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương, cho biết: “Em thấy câu 4 khá hay khi yêu cầu bàn luận về tinh thần đại đoàn kết. Theo em, lịch sử dân tộc hàng ngàn năm đã chứng minh chỉ có đoàn kết mới làm nên sức mạnh để dân tộc ta chiến thắng mọi kẻ thù. Tinh thần ấy cần được nuôi dưỡng, bồi đắp không ngừng, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi đất nước chúng ta đang bị đe dọa chủ quyền Biển Đông. Cần phải đoàn kết để tạo nên sức mạnh, tiếng nói chung trong vấn đề bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Tương tự, đa số TS dự thi tại điểm thi Trường THPT Pleiku cũng đánh giá đề thi năm hay và không quá khó. Em Lê Thị Mỹ Nhi (Trường THPT Nguyễn Thái Học, huyện Chư Pưh) cho biết: “Kiến thức môn Lịch sử khá rộng nhưng vẫn bám sát chương trình học. Cấu trúc đề thi không khác năm ngoái nên chúng em không bị bất ngờ”.

 

2 Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) hoàn thành môn Lịch sử. Ảnh: Đức Phương
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) hoàn thành môn Lịch sử. Ảnh: Đức Phương

Tại các điểm thi cụm tốt nghiệp, theo nhận xét của đa số TS là đề thi ngắn gọn, nhưng khó để kiếm được điểm cao; đề, có tính phân hóa thí sinh rất cao, nhất là câu hỏi thứ 4 đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức thực tế vào để bàn luận, giải quyết vấn đề. Thí sinh Rmah H’Vân-học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Ia Pa) dự thi tại điểm Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) cho hay: “Em đã cố găng học thuộc môn lịch sử lớp 12, nhưng đề thi năm nay không đòi hỏi nhiều về kiến thức thuộc lòng mà có tới 3/4 câu hỏi yêu cầu kiến thức tổng hợp, phân tích, suy luận nên em làm bài không tốt lắm. Em cố gắng làm bài đến hết thời gian quy định nhưng chỉ hy vọng được điểm trung bình thôi”.
 

Thí sinh tham gia dự thi tại điểm thi Trường THPT Quang Trung khá hài lòng ở phần làm bài thi môn Lịch sử sáng nay. Ảnh: Lê Hòa.
Thí sinh tham gia dự thi tại điểm thi Trường THPT Quang Trung khá hài lòng ở phần làm bài thi môn Lịch sử sáng nay. Ảnh: Lê Hòa

Còn TS Ksor San Yin (lớp 12D, Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai) dự thi điểm Trường THPT Quang Trung (thị xã An Khê) cũng cho rằng: “Đề thi khá hay, kiểm tra kiến thức của nhiều giai đoạn trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam nên không dễ cho những thí sinh “học tủ”. Tuy nhiên, nội dung các câu hỏi đều đề cập tới các kiến thức trọng tâm, được giáo viên chú trọng ôn luyện kỹ càng nên không làm khó thí sinh. Câu hỏi mở với nội dung hướng đến trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc là một câu hỏi hay, rất có ý nghĩa trong điều kiện thực tiễn lịch sử hiện nay của đất nước”.
 

Nhiều thí sinh đánh giá đề thi môn Sử khá hay. Ảnh: Phương Linh
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi môn Sử khá hay. Ảnh: Phương Linh

Kết thúc môn Lịch sử sáng nay, nhiều thí sinh học thiên về các môn xã hội đã hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp của mình. Đa số các em khá hài lòng về phần bài làm của mình ở các môn thi khối C vì đề Văn-Sử-Địa đều khá nhẹ nhàng.

Nhóm P.V Văn hóa- Xã hội

.