.

(GLO)- “Bảo vệ cơ sở vật chất trường lớp mỗi dịp nghỉ hè được ngành Giáo dục-Đào tạo xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Nó góp phần vào sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học tiếp theo”-ông Huỳnh Minh Thuận-Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo khẳng định.

  Những hành vi phá hoại trường lớp như thế này đã được ngăn chặn ở nhiều cơ sở giáo dục. Ảnh: N.G
Những hành vi phá hoại trường lớp như thế này đã được ngăn chặn ở nhiều cơ sở giáo dục. Ảnh: N.G

Theo ông Huỳnh Minh Thuận, Sở đã có sự chỉ đạo sát sao và cụ thể nhiệm vụ này về từng cơ sở giáo dục ngay từ khi chuẩn bị bước vào dịp nghỉ hè. “Gia Lai có địa bàn rộng, có rất nhiều điểm trường lẻ rải rác ở trong dân nên nếu chỉ dựa vào bảo vệ của trường và cán bộ giáo viên thì không thể quán xuyến hết được. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng quy chế phối hợp với chính quyền sở tại trong việc bảo vệ trường lớp không chỉ vào dịp hè mà trong suốt cả năm học để đôi bên cùng có trách nhiệm”-ông Thuận nói.

Tìm hiểu công tác bảo vệ trường lớp tại một số cơ sở giáo dục ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi nhận thấy nhiều tín hiệu rất tích cực. Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (xã Đak Pling, huyện Kông Chro) có 3 điểm trường làng nằm rải rác ở trong dân nhưng những năm gần đây cơ sở vật chất được bảo quản rất tốt, kể cả trong dịp hè. Trao đổi về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Hào-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước đây, việc bảo vệ trường lớp trong dịp hè gặp rất nhiều khó khăn vì ý thức người dân thấp, phần kính của cửa chính, cửa sổ thường bị ném vỡ, bên trong phòng học bị vứt rác, đất cát rất nhiều. Nhưng những năm gần đây, nhờ được chính quyền địa phương quan tâm, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân nên tình trạng trường lớp bị hư hại trong dịp hè đã giảm hẳn”. Tuy nhiên không vì thế mà công tác bảo vệ trường lớp trong dịp hè tại đây bị coi nhẹ. Lãnh đạo nhà trường thường xuyên làm việc với các tổ chức, đoàn thể địa phương về công tác phối hợp bảo vệ trường lớp, kiểm tra đôn đốc bảo vệ nhà trường trực 24/24 giờ và kiểm tra liên tục các điểm trường làng.

Là một trong những tổ chức làm tốt công tác phối hợp với nhà trường trong việc bảo vệ trường lớp không chỉ trong dịp hè mà suốt cả năm học, Đoàn Thanh niên xã Đak Pling đã cắt cử người đến từng nhà dân tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, giúp họ nhận thấy trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục chung của xã. “Khi bà con hiểu bảo vệ trường lớp cho con em mình là một công việc cần thiết thì họ sẽ rất nhiệt tình thực hiện. Nhờ đó mà lâu rồi mình không phải vận động đoàn viên đi sửa chữa các lớp học nữa”-anh Đinh Văn Lanh-Bí thư Đoàn xã Đak Pling, cho biết.

Cũng là một trong những đơn vị được Sở Giáo dục-Đào tạo đánh giá cao trong việc bảo quản trường lớp dịp nghỉ hè, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah luôn có những phương án phối hợp tối ưu với chính quyền địa phương nhằm đạt kết quả cao nhất. Ở đây, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo trực tiếp theo dõi việc thực hiện của các đơn vị bằng cách nắm toàn bộ số điện thoại của lãnh đạo các xã, các trưởng thôn để thường xuyên kiểm tra. “Không có nguồn tin nào nhanh và chính xác bằng nguồn tin trong dân nên tôi sẽ biết ngay nếu có bảo vệ bỏ việc, giáo viên bỏ trực trong dịp hè từ đó quy trách nhiệm rõ ràng nếu có hỏng hóc hoặc trộm cắp xảy ra. Nhờ vậy mà trong nhiều năm qua, trên địa bàn không có ai dám lơ là hay bỏ bê công tác bảo quản cơ sở vật chất trường lớp trong dịp hè”-bà Hồ Thị Thảo-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah cho biết.

 Nguyễn Giang

.