.
.

Báo Gia Lai có 1 tác phẩm đạt giải khuyến khích Giải Báo chí quốc gia năm 2021

Thứ Tư, 22/06/2022, 09:45 [GMT+7]
.

(GLO)- Tại lễ trao giải lần thứ XVI-năm 2021 diễn ra tối 21-6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã trao 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích. Trong đó, Báo Gia Lai có loạt bài 5 kỳ “Một chỉ thị-Trăm biến chuyển từ làng” của nhóm tác giả Minh Triều-Phương Linh đạt giải khuyến khích. 

 

Dự lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương cùng 115 tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

 

Đại diện nhóm tác giả của Báo Gia Lai lên nhận giải khuyến khích tại lễ trao giải. Ảnh Phương Vi
Đại diện nhóm tác giả của Báo Gia Lai lên nhận giải khuyến khích tại lễ trao giải. Ảnh: Phương Vi

 

Giải Báo chí quốc gia năm nay nhận được 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí. Trong đó có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo. Có 152 tác phẩm vào chung khảo. Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích để trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVI-năm 2021. Trong đó, Báo Gia Lai có loạt bài 5 kỳ “Một chỉ thị-Trăm biến chuyển từ làng” của nhóm tác giả Minh Triều-Phương Linh đạt giải khuyến khích. 

 

Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo bước đột phá trong việc làm thay đổi diện mạo và đời sống người dân tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một trong những dấu ấn đậm nét, thể hiện sự sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, là điểm tựa vững chắc để nhiều vùng nông thôn trong tỉnh chuyển mình phát triển. Đó là lý do để Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Gia Lai chỉ đạo nhóm phóng viên triển khai loạt bài nói trên.

 

Nhóm tác giả Minh Triều-Phương Linh chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2022. Ảnh Phương Vi
Nhóm tác giả Minh Triều-Phương Linh chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI-năm 2022. Ảnh: Phương Vi

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: "Với đội ngũ người làm báo hơn 22.000 hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và Nhân dân. Báo chí đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp".
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI-năm 2021. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Cuộc thi lần này đã thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Giải thưởng hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo. Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng kỳ vọng vào các cơ quan báo chí, người làm báo chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gợi mở một số vấn đề như: Quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước. Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra. Báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của Nhân dân, là động lực khích lệ, thu hút được sự tham gia tích cực của người dân.
 
Người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm, văn hóa; không để bị chi phối, suy thoái trước những "cám dỗ", làm mất đi tính khách quan, trung thực trong mỗi tác phẩm báo chí. Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí-truyền thông, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội.
 

PHƯƠNG VI 
 

 

 

.