.
.

Thư viện gia đình: Nơi rèn luyện thói quen đọc sách

Thứ Năm, 27/05/2021, 07:28 [GMT+7]
.
(GLO)- Hình thành từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, “thư viện gia đình” vẫn được bà Nguyễn Thị Hồng Minh (tổ 6, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) duy trì hoạt động. Không chỉ giúp con cháu rèn luyện thói quen đọc sách, đây còn là không gian thư giãn thú vị sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.
 
 
Gia tài vô giá
 
Từ nhỏ, bà Minh luôn trân quý những cuốn sách mà mình có được. Sau mỗi lần đọc xong, bà đều nâng niu, cất giữ chúng cẩn thận. Sau hơn 13 năm đứng trên bục giảng, bà chuyển nghề, song chưa bao giờ rời xa những trang sách. Ông Trần Văn Bính thấu hiểu niềm đam mê của vợ nên luôn dùng sách làm quà, đặc biệt là những cuốn mà bà yêu thích. Thậm chí, tên của các con cũng được ông bà gắn với nhân vật hoặc địa danh trong sách.
 
Năm 1987, bà Minh và 3 người con chuyển vào Gia Lai sinh sống cùng chồng. Tài sản bà mang theo chỉ có những bao tải sách chất đầy 1 xe lam. “Mẹ con tôi gói ghém sách vào bao tải, đi tàu hỏa vào đến Ga Diêu Trì rồi thuê xe chở về Gia Lai. Hàng xóm thấy vậy hỏi tôi đem gì không đem, cầm chi đống sách theo cho mệt người. Tôi chỉ cười cho qua. Với tôi, đó là một gia tài vô giá. Đến nỗi khi vào đây ở, tủ quần áo chưa có nhưng tôi nhất định phải đóng được cái tủ sách cho đàng hoàng”-bà Minh nhắc nhớ.
 
Toàn cảnh không gian “thư viện gia đình” của bà Minh với hơn 6.000 đầu sách. Ảnh: Mộc Trà
Toàn cảnh không gian “Thư viện gia đình” của bà Minh với hơn 6.000 đầu sách. Ảnh: Mộc Trà


Ý tưởng về mô hình “Thư viện gia đình” cũng bắt đầu hình thành từ đó. Ban đầu, thư viện chỉ là kệ sách nhỏ đặt nơi phòng khách. Theo thời gian, số lượng sách dần tăng lên với sự góp sức của tất cả thành viên trong gia đình. 5 năm trước, khi xây dựng ngôi nhà mới, các con bà Minh đã quyết định dành riêng 1 phòng để làm “thư viện gia đình”.

 

Hiện thư viện này có trên 6.000 đầu sách các loại, nhiều nhất là sách liên quan đến lịch sử, văn học, văn hóa. Tất cả được sắp xếp một cách khoa học và có danh mục rõ ràng. Tại đây, gia đình bà còn bố trí bàn đọc sách, máy vi tính, bàn uống trà, kính thiên văn... để cả nhà vừa đọc sách, vừa thư giãn hoặc thuận tiện nghiên cứu công việc khi cần. Không gian thư viện thoáng đãng và có thể phóng tầm mắt ngắm trọn khoảnh sân xanh mát trước nhà và khu vực đồi thông ở phía Tây TP. Pleiku. 

 
Sách là thầy
 
Với bà Minh, sách vừa là bạn, vừa là thầy, chứa đựng giá trị trường tồn với thời gian. Vì thế, những cuốn sách dẫu đã nhuốm màu thời gian hay đôi phần mục nát, bà vẫn lưu giữ cẩn thận ở một góc thư viện. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng bà vẫn là người “truyền lửa” đam mê bất tận với sách và văn hóa đọc cho con cháu.
 
Bà bày tỏ: “Tôi rất mừng khi 4 người con của mình đều yêu sách và thích đọc sách. Chính thư viện này đã đồng hành cùng các con tôi trên chặng đường học tập. Chúng cũng đóng góp cho thư viện gia đình thêm phong phú và đa dạng. Giờ đây, không gian sách lại trở thành nơi níu chân các cháu tôi mỗi dịp hè về thăm ông bà”.
 
Tiếp nối truyền thống của gia đình, 7 cháu nội, ngoại của bà Minh đều nỗ lực học tập và rèn luyện. Trong đó, 1 người đã tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin; 1 người đang là sinh viên Trường Đại học An ninh nhân dân; số còn lại đều là học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Để khích lệ tinh thần học tập của các cháu, gia đình bà còn kịp thời động viên, khen thưởng cho những người có thành tích học tập tốt.
 
“Dù mình có để lại thật nhiều tiền cho các con nhưng chỉ cần con sử dụng không đúng mục đích thì bao nhiêu cũng hết. Còn sách là kho tàng vô giá, không chỉ làm giàu tri thức mà còn góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho cháu con qua nhiều thế hệ”-bà Minh chia sẻ.
 
Sách trong thư viện được gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh sắp xếp một cách khoa học và có danh mục rõ ràng. Ảnh: Mộc Trà
Sách trong thư viện được gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh sắp xếp một cách khoa học và có danh mục rõ ràng. Ảnh: Mộc Trà
 
Với những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, gia đình bà Minh được công nhận gia đình hiếu học điển hình của TP. Pleiku. Vừa qua, gia đình bà được Chủ tịch UBND thành phố, Hội Khuyến học các cấp tuyên dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập” giai đoạn 2016-2020. 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy-Phó Chủ tịch HĐND kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học phường Diên Hồng-nhận xét: Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, nhiều người có xu hướng tìm hiểu, tra cứu thông tin trên mạng internet thay vì ngồi nghiền ngẫm những trang sách. Vì thế, không nhiều gia đình xây dựng được thư viện tại nhà. Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh là hộ duy nhất trên địa bàn phường có mô hình này và phát huy được hiệu quả của nó trong việc khuyến khích con cháu học tập. Chúng tôi khuyến khích các hội viên khác áp dụng để rèn luyện thói quen đọc sách cho thế hệ trẻ tại nhà; qua đó góp phần khơi dậy, phát triển văn hóa đọc và phong trào tự học trong cộng đồng.
 
MỘC TRÀ
 
.