.
.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam":

Rực rỡ sắc màu văn hóa Gia Lai

Thứ Ba, 19/11/2019, 13:14 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ ngày 18 đến 23-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu Du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”. Đoàn nghệ nhân Gia Lai với những “hạt nhân” chính được chọn từ làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang) đại diện mang giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Bahnar đến tham gia ngày hội.
 
 
 
Đây là sự kiện văn hóa ý nghĩa do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên, góp phần tạo sự giao lưu, đoàn kết các dân tộc, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi và cơ hội được hưởng thụ văn hóa cho nhân dân và du khách. Chương trình gồm 5 nhóm hoạt động chính: đêm hội khai mạc Tuần “Đại đoàn kết toàn dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam” 2019; hội thảo-tọa đàm khoa học nhằm nâng cao nhận thức truyền thông, báo chí trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam; triển lãm ảnh với các chủ đề: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc, bảo tồn, phát triển văn hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế; hành trình về với xứ dừa Bến Tre. Cuối cùng là hoạt động của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong đó giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc.
 
 
   Các nghệ nhân làng Stơr tập luyện chuẩn bị tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”. Ảnh: V.T.T
Các nghệ nhân làng Stơr tập luyện chuẩn bị tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”. Ảnh: V.T.T
 
Đến với Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”, du khách được hòa mình vào nhiều không gian văn hóa đặc sắc. Vùng Đông Bắc, Tây Bắc là một không gian đa sắc màu với các trò chơi dân gian truyền thống như: ném còn, nhảy sạp, kéo co, đi cà kheo, bập bênh… cùng những nét văn hóa truyền thống như đàn tính, hát then của dân tộc Tày, Nùng; múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao; múa khèn của dân tộc Mông… Bên cạnh đó là những món ẩm thực mang nét đặc trưng vùng miền rất riêng, từ xôi màu, thịt heo hấp đến gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua… sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Trong khi đó, chương trình hoạt động của các làng Tây Nam bộ trình diễn những loại hình nghệ thuật Nam bộ kết hợp với không gian “Hành trình về với xứ dừa Bến Tre”, vừa mang đến một bức tranh sinh động về miền quê sông nước hiền hòa, vừa tôn vinh và nêu cao giá trị các sản vật làm từ dừa.
 
Nói về hoạt động của các nghệ nhân Bahnar trong lần tham gia này, ông Đặng Công Hưng-Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Trưởng đoàn Gia Lai tham gia ngày hội-thông tin: “Tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có một nhóm cộng đồng dân tộc Bahnar đến từ làng Leng (xã Tơ Tung, huyện Kbang) sinh sống, hoạt động vài năm nay. Lần này chúng tôi đưa 10 nghệ nhân từ xã Tơ Tung ra phối hợp để tham gia các hoạt động giới thiệu văn hóa-du lịch Gia Lai trong những ngày diễn ra lễ hội. Hy vọng chúng tôi sẽ mang đến cho du khách những màn trình diễn mãn nhãn, ấn tượng đến từ vùng đất cao nguyên”. Ông Hưng còn cho biết, trong 1 tuần, các nghệ nhân sẽ tham gia biểu diễn nhiều tiết mục dân ca, dân vũ, hát giao duyên, trình diễn nhạc cụ truyền thống như đàn ting ning, trưng, đánh cồng chiêng, múa xoang… Bên cạnh đó là giới thiệu nét ẩm thực độc đáo của dân tộc Bahnar đến với thực khách như cơm lam, gà nướng, bò một nắng, muối kiến vàng-lá é…
 
Nghệ nhân A Ngưi-Đội trưởng đội nghệ nhân làng Stơr-chia sẻ: “Đây không phải lần đầu nghệ nhân của làng mang giá trị văn hóa di sản cộng đồng giới thiệu đến du khách, vì vậy mọi người không còn bỡ ngỡ mà đều thành thục trong biểu diễn. Đoàn sẽ phục dựng lễ cúng bến nước tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, múa trống, đánh cồng chiêng mừng chiến thắng, mừng ngày mùa… trong những ngày diễn ra lễ hội”.
 
Theo ông Hưng, dịp này đoàn cũng quảng bá giới thiệu một số các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, các mặt hàng lưu niệm đặc trưng, như một kỷ niệm về miền đất cao nguyên nồng ấm, dung dị. Cùng với đó là những thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch Gia Lai phát cho du khách tham gia ngày hội gồm: Bản đồ du lịch, Cẩm nang du lịch Gia Lai, Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch… nhằm cung cấp đầy đủ những điểm đến, các danh thắng hiện là thế mạnh của du lịch Gia Lai.
 
 VÕ THANH THẢO
 
.