.
.

Đêm Hội Halloween với thông điệp bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 01/11/2019, 09:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích; đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tối 31-10, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai đã tổ chức đêm hội Halloween với chủ đề “Bảo vệ môi trường thế giới”. 
 
 
Đêm hội diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh đón xem như: Thi khắc bí ngô thành những hình thù quái dị; biểu diễn văn nghệ, thi trình diễn thời trang và hoạt cảnh về bảo vệ môi trường. Tất cả xoay quanh câu chuyện một cậu bé sau khi được cô giáo giảng bài về hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người đã vẽ một bức tranh với hai phần, trong đó một phần thể hiện những trẻ em khỏe mạnh trong hôm nay và một phần thể hiện những trẻ em còi cọc, ốm đau, tàn tật do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường trong tương lai. Từ bức tranh này, cậu bé nằm mơ thấy mình bị các oan hồn bao vây đòi trả lại mạng sống vì trước đó đã bị giết chết bởi ô nhiễm môi trường. Sau khi tỉnh dậy, cậu bé bị ám ảnh và đã kể câu chuyện này với mẹ và cô giáo; sau đó cậu bé và các bạn được cô giáo hướng dẫn cách thay đổi hành vi để gìn giữ, bảo vệ môi trường sống lành mạnh. 
 
Các em học sinh đã tận dụng các vật dụng cũ, bị bỏ đi để chế tạo thành bộ trang phục biểu diễn tại đêm hội với thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: Hồng Thương
Các em học sinh đã tận dụng các vật dụng cũ, bị bỏ đi để chế tạo thành bộ trang phục biểu diễn tại đêm hội với thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: Hồng Thương
 
Để đêm hội diễn ra thành công, nhà trường đã có sự chuẩn bị công phu từ trang trí sân khấu, âm thanh, lên ý tưởng xây dựng nội dung, hóa trang đến chọn trang phục; tất cả đều được xây dựng phù hợp với bản chất của đêm hội là rùng rợn và kinh dị nhưng phải truyền đi thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ mẹ thiên nhiên”.
 
Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến phần thi trình diễn thời trang. Tại đây, các lớp học đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều ý tưởng sáng tạo là dùng rác thải khó phân hủy để chế tạo thành những bộ trang phục theo từng chủ đề đã được nhà trường lên kế hoạch từ trước. Trong đó, các lớp bậc Tiểu học tái chế rác thải thành những bộ trang phục nói về những sinh vật trên cạn chết vì ô nhiễm môi trường; các lớp bậc Trung học cơ sở làm bật lên tình trạng sinh vật dưới nước chết vì ô nhiễm môi trường; riêng học sinh bậc Trung học phổ thông trình diễn các trang phục làm bật lên nội dung các sinh vật được hồi sinh sau khi môi trường được cải thiện và gìn giữ sạch sẽ. 
 
Là người trực tiếp gợi ý về ý tưởng và hỗ trợ học sinh trong việc làm trang phục, cô Đào Thị Liên-chủ nhiệm lớp 8A3 cho biết: Nội dung câu chuyện trong phần thi trình diễn thời trang lớp muốn thể hiện đó là những chú rùa, cá bị chết vì môi trường nước bị ô nhiễm. Vì vậy, lớp đã sử dụng những chiếc mền cũ để làm chiếc váy nàng tiên cá; các tờ báo cũ và các chai nhựa làm mai rùa để trình diễn. “Thông qua nội dung này, chúng tôi nêu lên thực trạng là hiện nay tình trạng sử dụng vô tội vạ túi ni lông và các sản phẩm nhựa của con người đã gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường. Đặc biệt là việc xả rác thải nhựa và các chất thải từ các nhà máy đã gây ô nhiễm nguồn nước khiến cho nhiều sinh vật bị chết. Từ đó, chúng tôi mong mọi người hãy bảo vệ môi trường bằng việc hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng 1 lần và tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”-cô Liên cho hay.
 
Học sinh có dịp phát triển sự sáng tạo thông qua phần thi khắc họa bí ngô thành hình thù kỳ quái. Ảnh: Hồng Thương
Học sinh có dịp phát triển sự sáng tạo thông qua phần thi khắc họa bí ngô thành hình thù kỳ quái. Ảnh: Hồng Thương
 
Đặc biệt, đêm hội không chỉ tạo cho các em một sân chơi bổ ích mà còn góp phần giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. “Tôi thấy lễ hội Halloween năm nay có nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, cho học sinh sáng tạo trong việc tái chế rác thải thành sản phẩm thời trang để truyền đi thông điệp bảo vệ mẹ thiên nhiên là rất ý nghĩa; là cách giáo dục ý thức bảo vệ môi trường sáng tạo và hiệu quả đối với học sinh”-anh Nguyễn Trường Anh (tổ 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) bày tỏ. Còn em Nguyễn Hoàng Hải Yến (lớp 7A3) cho rằng việc tham gia đêm hội không chỉ giúp các em có sân chơi bổ ích mà còn ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. “Từ trước đến nay, em chỉ quan tâm đến việc dọn dẹp vệ sinh và không vứt rác bừa bãi. Sau đêm hội này, em nghĩ mình còn cần phải thay đổi hành vi trong việc hạn chế mua và sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường như túi ni lông, hộp xốp, ly nhựa nhằm bảo vệ môi trường”-Yến chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, ông Đàm Văn Ngọc-Hiệu Trưởng Nhà trường cho biết: Lễ Hội Halloween là hoạt động thường niên của nhà trường và mỗi năm đều chọn một chủ đề khác nhau. Riêng năm nay, nhà trường chọn tổ chức đêm hội với chủ đề “Bảo vệ môi trường thế giới” là bởi vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang gây nên nhiều hậu quả như làm biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội, sức khỏe con người; trong đó, học sinh là thế hệ tương lai bị ảnh hưởng trực tiếp. Thông qua đêm hội nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thầy cô-giáo cũng như học sinh trong nhà trường, từ đó, thay đổi hành vi của mỗi người trong việc mua sắm, sử dụng các vật dụng sinh hoạt theo hướng thân thiện với môi trường cũng như gìn giữ cảnh quan môi trường trong lành, sạch-đẹp”-Hiệu trưởng nhà trường cho hay.
 
Hồng Thương
 
.