.
.
(GLO)- Sớm ngủ dậy thấy lành lạnh trên da, thì ra mưa buổi sớm. Bầu trời màu chì, sầm sập tối.
 
Báo hiệu mùa mưa dầm là những cơn mưa ươn ướt ngắt quãng buổi sáng. Mưa đêm thường to và lâu, còn mưa sớm nhỏ giọt rất nhanh để nhường nắng khoe màu.
 
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
 
Mới đêm có bạn đom đóm bay theo đỉnh màn, giật mình nhớ lại đã bao lâu rồi ngõ xóm không còn bóng dáng những bầy đom đóm mở tiệc thắp đèn đêm? Ngày còn bé, những đêm mất điện là những đêm nhộn nhịp nhất của lũ trẻ, vườn nhà ngăn cách nhau chỉ bởi một hàng chè tàu, bầy đóm lấp lánh chơi trốn tìm như vũ hội hoa đăng. Giờ nhà nhà ngăn cách nhau một bức tường bê tông dày, lạnh ngăn ngắt bàn tay, mà mưa gió cũng chẳng mấy khi làm lòng người dao động nữa. Tự hỏi thầm có phải đêm qua ẩm ướt hơi sương nên bạn đóm bay lạc vào cả cơn mơ. Cái vệt dài của ánh đèn đường xuyên qua khe ván tạo thành một thứ ánh sáng lờ mờ đủ để xẻ đôi bóng tối, đủ để tâm hồn trườn ra ngoài trong những đêm mất ngủ mà thả trôi cùng tiếng dế ngoài vườn đang mở dạ tiệc kia. Thì ra đêm long lanh để đón một cơn mưa buổi sớm. Nếu mưa đêm ầm ào, ta nào được tận hưởng những cảnh tượng huy hoàng nhường kia.
 
Mưa buổi sáng, tôi kéo chăn quấn quanh người nằm thêm một lúc rồi dậy hái hoa. Cả bờ vai run lên dưới làn tóc rối vì được giàn đậu biếc tặng cho một cơn mưa của lá. Định chụp lại một tấm ảnh giàn bông còn ngậm một cơn mưa, nhưng rồi bởi ích kỷ nên chỉ gom góp cho bản thân được diễm phúc tận hưởng vẻ đẹp ấy cùng hương sắc tinh khôi của một cơn mưa buổi sớm. Những chiếc lá rung mình đung đưa theo nhịp nhón chân, với tay của kẻ tham lam những muốn gom đầy lòng mắt từng cụm lá xanh bung lên, thả rơi từng giọt ngọc ngà như nước mắt của đêm, mát lạnh cả làn da.
 
Mẹ khéo tay làm trà hoa đậu biếc rất thơm và ngon. Hoa được phơi khô dưới nắng vàng rồi cẩn thận sao lên bếp than hồng, thơm nồng cả gian bếp nhỏ. Muốn gửi bạn phương xa ít quà của núi rừng như hương đượm nồng của ly trà đậu biếc, nhưng rồi chợt nghĩ thầm, phải chính tay pha trà thật tỉ mẩn rồi lặng lẽ ngắm nhìn bạn ngồi nhấp trà mới cảm nhận được hết sự ấm áp dành cho nhau. Nên đành nhắn một dòng tin, chờ bạn một ngày không xa ghé chân về Phố núi thưởng trà vào một sớm mưa giăng giăng màu nhớ.
 
Ôm vào lòng một cơn mưa buổi sáng cùng hương vị đượm nồng của đất trời quyện vào tách trà thơm, mới thương xiết bao tình của đất trời theo năm tháng âm thầm nhẫn nại gieo đậu vào trái tim từng con người...
 
Lâm Hạ