.
.

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc 2019": Hấp dẫn học sinh

Thứ Sáu, 08/03/2019, 13:28 [GMT+7]
.
(GLO)- “Đại sứ Văn hóa đọc 2019” là cuộc thi dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT trên cả nước. Tại Gia Lai, cuộc thi cũng đã được phổ biến rộng rãi đến 138 trường học trong toàn tỉnh Gia Lai và thu hút hàng ngàn bài dự thi.
 
 
Những ngày này, từ lãnh đạo đến nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai phải làm việc hết tốc lực để kịp thời tiếp nhận, phân loại hàng ngàn bài dự thi trên địa bàn tỉnh gửi về tham gia cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2019” do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) và Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam phối hợp tổ chức. Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh-cho biết: “Ngay sau khi cuộc thi được triển khai, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp phát động, phổ biến nội dung, thể lệ đến các trường học trên địa bàn tỉnh. Sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh với rất nhiều bài thi chất lượng. Chúng tôi đang tiến hành phân loại, sau đó sẽ tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo để chọn ra những tác phẩm chất lượng nhất gửi thi cấp quốc gia”.
 
 
Cán bộ và nhân viên Thư viện tỉnh tập trung cao độ trong khâu tiếp nhận, phân loại bài thi Đại sứ Văn hóa đọc 2019.               Ảnh: P.V
Cán bộ và nhân viên Thư viện tỉnh tập trung cao độ trong khâu tiếp nhận, phân loại bài thi Đại sứ Văn hóa đọc 2019. Ảnh: P.V
 
Khi tham gia cuộc thi, các thí sinh có thể lựa chọn hình thức viết hoặc làm clip và thực hiện theo yêu cầu của một trong 3 đề thi. Mỗi đề thi gồm có 2 câu hỏi, trong đó có 1 câu mà ai tham gia cũng phải trả lời: “Nếu trở thành đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch hay biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?”. Phần còn lại, học sinh có thể lựa chọn chia sẻ về 1 cuốn sách mà mình yêu thích; sáng tác 1 tác phẩm, câu chuyện hoặc bài thơ nhằm khích lệ mọi người đọc sách hay viết tiếp lời cho 1 câu chuyện, 1 cuốn sách đã đọc. Thí sinh cũng có thể vẽ tranh minh họa và thể hiện câu chuyện bằng song ngữ Anh-Việt. Đề thi đa dạng, lại phù hợp với lứa tuổi, trình độ đã khiến cuộc thi trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khá nhiều bài viết có văn phong tươi tắn, mềm mại, thể hiện những cảm nhận sâu sắc về các cuốn sách. Sự nắn nót, tỉ mỉ trong từng câu, từng chữ cho thấy các em rất coi trọng cuộc thi này.
 
 
Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2019” được tổ chức tại 44 tỉnh, thành trong cả nước. Những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được các địa phương chọn lựa gửi tham gia vòng chung khảo toàn quốc. Tại Gia Lai, vào trung tuần tháng 4, Ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ trao giải cho các bài thi xuất sắc gồm 32 giải cá nhân và 2 giải tập thể.
 

Chọn giới thiệu cuốn sách “Những con cá mắc cạn” của nhà văn Ngô Thuận, em Trần Minh Anh (lớp 10C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) viết: “Những con cá mắc cạn là tiếng nói bi ai kiếp người, thân phận những đứa trẻ lầm than ấy ngày ngày vẫn hiện diện ngoài kia. Có lẽ những nỗi niềm và xúc cảm chân thật về chúng đã được nhà văn Ngô Thuận khéo léo gửi gắm vào quyển sách này”. Còn để trả lời cho câu hỏi làm gì nếu trở thành đại sứ văn hóa đọc, cậu bé Dương Nguyễn Thắng Lợi (lớp 4 Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP. Pleiku) bày tỏ: “Nếu là đại sứ văn hóa đọc, em sẽ khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách bằng việc nói lên lợi ích của việc đọc sách. Đọc sách không chỉ để cho vui mà còn để hoàn thiện bản thân. Em khuyến khích mọi người làm những việc nhỏ như quyên góp sách cho thư viện hoặc ủng hộ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa để ai cũng được đọc sách”. Đó là những suy nghĩ thật nghiêm túc của các em học sinh về việc đọc sách.
 
Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: “Chính vì mỗi bài thi là một sự sáng tạo, là tâm huyết của các em học sinh nên chúng tôi phải làm việc hết sức trách nhiệm, chuyên nghiệp, công tâm nhằm chọn ra những bài thi xứng đáng nhất để trao giải. Hy vọng cuộc thi này sẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong lứa tuổi thanh thiếu nhi, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường”.
 
 PHƯƠNG VI
 
.