.
.

Khánh thành khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai

Thứ Bảy, 06/10/2018, 10:48 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều ngày 5-10, tại Nhà Rông văn hóa làng Plei Ốp (phường Hoa Lư), UBND TP. Pleỉku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức khánh thành Khu trung bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai. Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Phạm Thế Dũng-Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tư Sơn-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh và lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể TP. Pleiku. Đây là một trong công trình văn hóa nhằm phát triển Làng văn hóa du lịch Plei-Ôp. 
 
 
Khu trung bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai được UBND TP Pleiku đầu tư 400 triệu đồng xây dựng 54 tượng gỗ dân gian của 2 dân tộc thiểu số Bahnar, Jrai; trong đó 35 tượng gỗ của người Jrai và 19 tượng của người Bahnar. Cụ thể có 14 tượng thú, 4 tượng đồ vật, 36 tượng người đã mô tả đời sống lao động sản xuất, vui chơi giải trí, sinh hoạt hàng ngày, lê hội, tình cảm gia đình.
 
Cắt bắng khánh thành khu trưng bày tượng gỗ. Ảnh: Đức Thụy
Cắt bắng khánh thành khu trưng bày tượng gỗ. Ảnh: Đức Thụy
 
Công trình khu trưng bày tượng gỗ được sắp đặt thành 7 khu vực trên tổng diện tích 400m2. Khu trưng bày sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục nhận thức cho cộng đồng cần nâng cao ý thức tự giác giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đang sinh sống trên vùng đất Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, trong đó có kho tàng điêu khắc gỗ dân gian.
 
Được biết, Công trình Khu trưng bày “Tượng gỗ dân gian Bahnar, Jraì” là công trình hưởng ứng Festival cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai 2018. 
 
Đức Thụy
 
.