.
.

Gia Lai đoạt 2 HCV "Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền" Quảng Ninh

Thứ Tư, 24/10/2018, 18:52 [GMT+7]
.
(GLO)- "Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền" với chủ đề “Biển đảo quê hương- Môi trường Di sản” do Bộ VH-TT và DL phối hợp với Ủy ban nhân tỉnh Quảng Ninh tổ chức từ ngày 20-25/10/2018 quy tụ hơn 1.000 diễn viên đến từ 24 trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018.
 
 
Hội diễn tại Quảng Ninh lần này là sân chơi trình diễn của những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống có nguy cơ mai một, thất truyền. Qua đó góp phần gìn giữ, bảo tồn đồng thời quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các vùng, miền trong cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng đến với bạn bè, du khách gần xa. 
 
Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai tham gia hội diễn lần này với 6 tiết mục: Hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Tây Nguyên vào hội”; dân ca Jrai “Đăm Thơi”, Múa “Giữ rẫy”; dân ca Bahnar “Kuk Kông Bôr Tôk Bre Mai”; hát giao duyên dân ca Jrai “Lời tự tình trên rẫy”; hát múa “Sáng trong buôn” mang âm hưởng rộn ràng của giai điệu dân ca Jrai, Bahnar, mang hơi thở của đại ngàn, mang sức sống mãnh liệt của chàng trai, cô gái miền sơn cước tạo nên vườn hoa đầy hương sắc trong hội diễn.
 
Tiết mục múa đạt HCV tại Hội diễn. Ảnh Bùi Hương Thảo
Tiết mục múa đạt HCV tại Hội diễn. Ảnh Bùi Hương Thảo
 
Anh Đặng Công Hưng-Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh và Du lịch Gia Lai, phụ trách chuyên môn cho đợt hội diễn lần này của đoàn nghệ thuật quần chúng Gia Lai cho biết: “Với những lời ca hết sức mộc mạc, chân thành nhưng không kém phần da diết, dân ca luôn có một sức hút lạ kì. Dù cuộc sống ngày càng có nhiều thay đổi nhưng về với các buôn làng của người Jrai,  Bahnar hôm nay lại bắt gặp những giai điệu nồng nàn, say đắm của những khúc hát dân ca, những màn hát giao duyên mộc mạc chân thành nhưng không kém phần tinh tế, bay bổng thể hiện ước mơ về một cuộc sống luôn tươi đẹp, hạnh phúc. Đó cũng chính là chủ đề mà đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai trình diễn trong hành trình tham gia hội diễn lần này”.
 
Đặc biệt tiết mục Hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Tây Nguyên vào hội” với những đạo cụ hoàn toàn được làm từ chất liệu đặc trưng vùng đất Tây Nguyên như tre, nứa, lồ ô… gây ấn tượng mạnh với khán giả khi trình diễn đúng bản sắc văn hóa bản địa lâu đời được truyền lại, là mạch nguồn cảm hứng bất tận của thi ca và âm nhạc. Với 6 huy chương cho cả 6 tiết mục; trong đó có 4 huy chương bạc và 2 huy chương vàng cho tiết mục múa và hòa tấu nhạc cụ đân tộc, đoàn Gia Lai thật sự đã để lại những ấn tượng sâu sắc và được đánh giá cao về khả năng trình diễn trong hội diễn năm nay- anh Hưng chia sẻ.
 
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc đạt HCV tại Hội diễn. Ảnh Hương Thảo
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc đạt HCV tại Hội diễn. Ảnh Hương Thảo
 
Hội diễn lần này cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên trong cả nước có cơ hội được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Qua đó trau dồi và phát huy khả năng chuyên môn, đưa kho tàng di sản văn hóa độc đáo của các địa phương  vang xa hơn trong khu vực và quốc tế.
 
Cùng với phần dự thi đạt được thành tích cao, đoàn Gia Lai còn lưu diễn tại Công viên Sun World (TP Hạ Long) để phục vụ du khách và người dân đến thưởng thức và chiêm nghiệm, hiểu hơn về nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, đa dạng của nước nhà.
 
Võ Thanh Thảo
 
 
.