.
.

Đổi mới thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Thứ Ba, 02/10/2018, 06:43 [GMT+7]
.
(GLO)- Hội thi “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức đã kết thúc nhưng dư âm của nó như vẫn còn đọng lại. Không chỉ là dịp để cán bộ, công nhân viên Bệnh viện giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, hội thi còn tạo cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong chăm sóc, phục vụ người bệnh.
 

 

     Các tiết mục tham gia hội thi đều được các đội chuẩn bị chu đáo.     Ảnh: N.N
Các tiết mục tham gia hội thi đều được các đội chuẩn bị chu đáo. Ảnh: N.N
 
6 đội thi (mỗi đội 10 thành viên) đại diện cho 6  khối Công đoàn thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mang đến những phần thi ấn tượng khó quên. Các đội trải qua 2 vòng thi: giới thiệu và giải quyết tình huống; diễn kịch. Đặc biệt, ở vòng thi diễn kịch, dẫu chỉ là những nghệ sĩ không chuyên nhưng sự chân thật, tự nhiên trong diễn xuất của các thí sinh đã mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau.
 
Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Cường-Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi được tổ chức nhằm đổi mới và nâng cao nhận thức, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Ở vòng thi giới thiệu và giải quyết tình huống, sử dụng hình thức hò vè, thơ ca đối đáp…, các đội đã giới thiệu về đội của mình thật tự nhiên, dí dỏm. Sau đó, lần lượt mỗi đội bốc thăm câu hỏi vấn đáp và trả lời giải quyết những tình huống thường gặp hàng ngày trong quá trình khám, cấp cứu tại bệnh viện. Ở vòng thi diễn kịch, mỗi đội chuẩn bị kịch bản không quá 7 phút/kịch bản với nội dung xoay quanh chủ đề hội thi.
 
Khối VI đã mang đến hội thi phần thi hết sức sôi động. Ở phần thi diễn kịch (tiểu phẩm “Chuyện đi sinh”), với cách diễn chân thật, tự nhiên và hài hước, thí sinh đã mang đến những tràng cười sảng khoái cho người xem về tình huống một cặp vợ chồng đến bệnh viện yêu cầu mổ lấy thai dù chưa đủ tháng. Nguyên nhân vì thầy phong thủy “phán” đó là ngày hợp tuổi, con sinh trong ngày này sẽ giúp gia đình phát tài, gặp nhiều may mắn. Dù vậy, yêu cầu của cặp vợ chồng trên không được bác sĩ chấp nhận vì có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, khuyên nhủ chân thành, cặp vợ chồng đã thấy được tác hại của tệ nạn mê tín dị đoan và thay đổi quyết định, tránh rủi ro.
 
Chị Nguyễn Thị Bích Vân- Đội trưởng đội thi khối VI-cho biết: Khối VI gồm Khoa Sản và Khoa Gây mê-Hồi sức. Câu chuyện trên là chuyện thường gặp tại Khoa Sản. Trước những trường hợp này, bác sĩ sẽ giải thích, phân tích cụ thể nhưng không phải lúc nào cũng thành công… Trung bình mỗi ngày, Khoa Sản có 40 ca vừa mổ vừa sinh thường, ngày cao điểm có khi lên đến 60 ca, công việc thường xuyên quá tải. Chuyện xung đột giữa người nhà và nhân viên y tế cũng hay xảy ra, thậm chí cả chuyện nhân viên y tế bị bạo hành. Gặp tình huống như trên, nhân viên y tế có thái độ cư xử đúng mực, thực hành đúng chuyên môn sẽ giúp làm dịu những căng thẳng, giảm xung đột không đáng có.
 
 
Ảnh: N.N
Ảnh: N.N
 

Kết thúc hội thi, với các phần thi xuất sắc, khối III đã đạt giải nhất; giải nhì thuộc về khối IV; 2 giải ba được trao cho khối I và khối V. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải khuyến khích và 3 giải phụ gồm giải ứng xử hay nhất, kịch bản hay nhất và giải giới thiệu ấn tượng nhất.


Nếu tiểu phẩm của khối VI mang đến cho người xem những tràng cười vui vẻ thì khối I với tiểu phẩm “Những hy sinh thầm lặng” lại gây xúc động bởi nội dung sâu sắc, ý nghĩa. Đây cũng là tiểu phẩm đạt giải phụ với kịch bản hay nhất. Nội dung tiểu phẩm bắt đầu bằng chuyện một gia đình đưa người thân vào bệnh viện cấp cứu nhưng lại không tin tưởng vào đội ngũ y-bác sĩ. Đặc biệt, trong lúc kíp trưởng của ca mổ đang cấp cứu cho bệnh nhân thì người thân của bác sĩ ở nhà lại trong tình huống nguy cấp. Sợ thông tin trên đến tai bác sĩ sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và gây nguy hiểm cho người bệnh nên người nhà bệnh nhân hết sức lo lắng. Dù vậy, với y đức và tinh thần trách nhiệm, bác sĩ vẫn hoàn thành tốt ca mổ cứu sống bệnh nhân, giải tỏa những hoài nghi ban đầu. Cùng với niềm vui của thân nhân người bệnh thì trong lòng vị bác sĩ nọ là nỗi ân hận, day dứt khi không thể cứu được người thân của mình…
 
Đánh giá về hội thi lần này, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Các phần thi rất sáng tạo, hấp dẫn, tạo sự hào hứng cho người xem. Hội thi thành công tốt đẹp đã trở thành nguồn cảm hứng cho cán bộ, viên chức tiếp tục phấn đấu rèn luyện để nâng cao hơn nữa năng lực khám-chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân”.
 
Như Nguyện
 
.