.
.

Bình xét danh hiệu gia đình văn hóa: Tránh qua loa, hình thức

Thứ Tư, 31/10/2018, 06:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai được các ngành, địa phương và đông đảo người dân quan tâm. Tuy nhiên, việc bình xét danh hiệu này vẫn còn nhiều bất cập, thậm chí còn nặng tính hình thức.
 
 
“Tỷ lệ gia đình văn hóa quá cao”
 
Theo thống kê, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 256.334/339.819 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 75,43%. Theo tiêu chí đưa ra, hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa phải gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương; các thành viên không vi phạm pháp luật hay hương ước, quy ước của cộng đồng. Trong gia đình, ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền, vợ chồng yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; không có bạo lực gia đình dưới mọi hình thức, thực hiện bình đẳng giới…
 
 Các thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.  Ảnh: Đinh Yến
Các thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Ảnh: Đinh Yến
 
Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tăng đều hàng năm là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình chưa giảm, nếp sống văn hóa còn thiếu quy củ, đạo đức xuống cấp... vẫn là nỗi lo của xã hội hiện nay. Theo thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, từ năm 2008 đến 2018, trên địa bàn tỉnh có đến 9.717 vụ án liên quan đến hôn nhân gia đình. Trong đó, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý, giải quyết ly hôn 6.917 vụ. Điều đáng quan tâm là có khoảng 20% vụ ly hôn có yếu tố bạo lực gia đình. Đặc biệt, độ tuổi ly hôn ngày càng trẻ hóa (độ tuổi từ 18 đến 30 chiếm 50% tổng số vụ ly hôn), thậm chí có những cặp vợ chồng trẻ mới cưới về ở với nhau vài tháng đã xảy ra bạo lực không thể hàn gắn nên ra tòa xin ly hôn. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình liên quan đến người thân giết hại lẫn nhau; riêng năm 2017 có 9 vụ giết người thân, tăng 4 vụ so với năm 2016.
 
Phát biểu tại buổi làm việc gần đây với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh-cho rằng: Việc công nhận danh hiệu cần đi vào thực chất. Nếu cào bằng hoặc nặng tính hình thức thì sẽ không được dư luận coi trọng.
 
Nâng cao chất lượng bình xét
 
Ngày 17-9-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 122/2018/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Nghị định có nhiều điểm mới, như bổ sung tiêu chí bình xét; thực hiện bình xét theo thang điểm phù hợp với từng vùng, miền, khu vực; quy định chi tiết hình thức tôn vinh, khen thưởng; quy định các nhóm trường hợp không được xét tặng danh hiệu… 
 
Theo ông Phạm Hồng Phong-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, những quy định bổ sung của Nghị định 122 là cơ sở quan trọng để việc bình xét các danh hiệu văn hóa nói chung và danh hiệu gia đình văn hóa đảm bảo đi vào thực chất. “Những tiêu chí cụ thể cùng những quy định cho các nhóm trường hợp không được bình xét sẽ giúp cho việc xét tặng danh hiệu đúng quy trình, thủ tục, hạn chế tối đa tính hình thức mà đi vào chất lượng. Việc phân chia thang điểm đối với từng khu vực nông thôn và thành thị cũng phù hợp với điều kiện của mỗi vùng miền, tránh tình trạng cào bằng, thiếu công bằng trong xét tặng danh hiệu như trước đây”-ông Phạm Hồng Phong chia sẻ.
 
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hương-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 5 (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah) thì cho biết: “Năm trước, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa của thôn chiếm tỷ lệ 85%. Nếu bình xét danh hiệu gia đình văn hóa theo nghị định mới, tôi nghĩ thôn 5 sẽ có nhiều hộ gia đình không đạt yêu cầu, việc bình xét và công nhận gia đình văn hóa sẽ thực chất hơn. Từ đó, các hộ cũng có ý thức xây dựng, phấn đấu để trở thành gia đình văn hóa đúng nghĩa”.
 
Đinh Yến
.