.

Nhầm lẫn ở di tích lịch sử Bắc Sơn: Loay hoay tìm lời giải

Thứ Tư, 01/08/2018, 17:23 [GMT+7]
.
Sự kiện không phải của khởi nghĩa Bắc Sơn nhưng lại được khắc bia và đặt ngay bên cạnh biển giới thiệu khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. 
 
 
Trao đổi với PV Lao Động về những thông tin được cho là nhầm lẫn ghi tại khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn, Trưởng phòng Quản lý Di sản, Sở VHTTDL Lạng Sơn, ông Trần Đình Can khẳng định, ông và các đồng nghiệp không nắm được thông tin này.
 
Khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A
Khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A
 
Đại diện Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lạng Sơn chia sẻ thêm, di tích lịch sử Bắc Sơn đã được phân cho cấp huyện quản lý. Sở chỉ có trách nhiệm chỉ đạo chung chứ không quan tâm đến các tiểu tiết trong di tích.
 
Đại diện Sở VHTTDL Lạng Sơn cũng khẳng định, không nắm được số lượng di tích lịch sử được công nhận cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh hiện nay. 
 
Về phía huyện Bắc Sơn, ông Hoàng Thế Vinh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin khẳng định, thông tin ghi ngày 23.9.1945 tại Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn được lấy từ cuốn lịch sử Đảng bộ của huyện.
 
“Tuy nhiên sự kiện xảy ra vào ngày 23-9-1945 không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn mà là một sự kiện khác diễn ra cách khởi nghĩa Bắc Sơn khoảng thời gian 5 năm”, ông Vinh cho biết.
 
Theo đại diện UBND huyện Bắc Sơn, sự kiện ghi trên tấm bia với mặt trước là dòng chữ “Đèo Tam Canh”, mặt sau ghi mốc thời gian ngày 23-9-1945 không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn.
 
Mặt sau tấm bia ghi sự kiện ngày 23.9.1945 được cho là không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A
Mặt sau tấm bia ghi sự kiện ngày 23-9-1945 được cho là không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A
Tuy nhiên, việc đưa một sự kiện nằm ngoài cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn vào trong Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn khiến nhiều du khách đến tham quan băn khoăn, khó hiểu.
 
Tấm bia khắc nội dung về sự kiện ngày 23-9-1945 lại được đặt ngay gần bảng giới thiệu Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn càng khiến nhiều du khách nhầm lẫn đây chính là dấu mốc về sự kiện lịch sử trọng đại này.
 
Sách giáo khoa lịch sử lớp 9 và lớp 12 hiện nay đều có các phần nội dung về khởi nghĩa Bắc Sơn. Tuy nhiên, không có một thông tin nào về sự kiện ngày 23-9-1945. Tất cả đều thống nhất với mốc thời gian khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra và kết thúc vào năm 1940.
 
Mặt trước tấm bia đề chữ
Mặt trước tấm bia đề chữ "Đèo Tam Canh". Địa điểm này là nơi gắn liền với khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A
 
Theo các chuyên gia lịch sử, đối tượng của khởi nghĩa Bắc Sơn là tàn quân Pháp ở một số đồn thuộc châu Bắc Sơn chứ không phải là quân đội Nhật như trong nội dung của bia đá ghi tại khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn.
 
Đào Bích (LĐO)
 
.