.

Đức trao trả lại nhiều cổ vật quý của Việt Nam "bị trộm"

Thứ Năm, 09/08/2018, 19:55 [GMT+7]
.
Ngày 9-8, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao. Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch  Vương Duy Biên đã đến dự buổi lễ. 
 
 
Tại buổi lễ, 18 hiện vật đã được trao trả cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là các hiện vật được Cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin thu giữ tại cửa hàng một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016.
 
Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao
Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao
 
Trong vòng 9 tháng (từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức và các cơ quan liên quan tiến hành xác minh nguồn gốc hiện vật, cung cấp cơ sở pháp lý và hoàn thiện các thủ tục để hoàn trả hiện vật về Việt Nam. Ngày 28/3/2018, đại diện Cảnh sát Berlin và Bộ Văn hóa bang Berlin đã tiến hành bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức các hiện vật trên.
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên tìm hiểu về các hiện vật tại buổi lễ
Thứ trưởng Vương Duy Biên tìm hiểu về các hiện vật tại buổi lễ
 
18 hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Trong đó, có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4000-3500 năm; 5 hiện vật Hậu kì Đá mới, Sơ kì Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4000-3500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2500-2000 năm.
 
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cường-Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia khẳng định “Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của CHLB Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam và CHLB Đức là thành viên, đồng thời tuân thủ luật pháp về di sản văn hóa của hai nước”.
 
Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận sưu tập hiện vật, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ, bảo quản, có kế hoạch từng bước trưng bày, phát huy giá trị, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.
 
Hoàng Nguyên (Tổ Quốc)
.