.
(GLO)- Thời gian qua, các tổ chức Đoàn đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động dành cho thanh-thiếu niên, nhi đồng, thông qua đó khơi dậy lòng say mê với cồng chiêng và dân ca, nâng cao ý thức và trách nhiệm của giới trẻ với truyền thống của dân tộc.
 
 
Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè năm 2018 được Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao TP. Pleiku tổ chức mới đây tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Hơn 150 thanh-thiếu niên thuộc 5 đội cồng chiêng đến từ các phường: Hoa Lư, Yên Đổ, Thắng Lợi, xã Ia Kênh và xã Chư Á tham gia biểu diễn tại liên hoan.
 
  Phần thi của Đoàn phường Thắng Lợi tại liên hoan. Ảnh: P.L
Phần thi của Đoàn phường Thắng Lợi tại liên hoan. Ảnh: P.L
 
Với thời lượng tối đa 30 phút, mỗi đội đã trình diễn 2 bài cồng chiêng và 1 tiết mục dân ca. Các đội đã mang đến liên hoan nhiều bài dân ca say đắm, những bài chiêng đặc sắc của dân tộc mình. Khi tiếng cồng chiêng nổi lên, các “nghệ nhân nhí” lại nắm tay nhau múa hát, tiếng bước chân hòa nhịp chiêng một cách thuần thục. Những nghi lễ mừng lúa mới, mừng chiến thắng, lễ pơ thi… được tái hiện sinh động qua tiếng cồng chiêng của các đội thi. Những bài hát dân ca “Ru em”, “Đối đáp”, “Hỡi buôn làng ơi”, “Yêu thương nhau”, “Giúp đỡ cha mẹ”... cũng đã được các chàng trai, cô gái Jrai thể hiện thật mê say. Bên cạnh đó, các đội còn lôi cuốn người xem vì cách hóa trang thành các bram (nhân vật hóa trang) với những động tác hết sức ngộ nghĩnh tạo ấn tượng với Ban giám khảo và khán giả.
 
Tham gia liên hoan lần này, có thành viên chỉ mới  7 tuổi, nhưng tất cả đều phối hợp thật nhuần nhuyễn trong từng nhịp chiêng, điệu nhảy. Hoàn thành phần thi của mình, em Đun-thành viên nhỏ tuổi nhất đội thi phường Thắng Lợi vui vẻ cho biết: “Ông em là nghệ nhân giỏi đánh chiêng ở làng nên em cũng được dạy đánh chiêng từ lúc mới 5 tuổi. Được cùng các anh chị biểu diễn tại liên hoan, em vui lắm vì được trình diễn những gì đã học được trong thời gian qua. Em cũng biết thêm nhiều cách biểu diễn mới lạ của các đội thi khác”.
 
Anh Thịnh Thương Tín-Bí thư Đoàn phường Yên Đổ, đơn vị xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn-chia sẻ: “Những thành viên tham gia đội thi đều sinh sống ở Pleiku Roh. Tại Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè năm 2017, đội thi của phường cũng giành giải nhất”. Đây là kết quả không gây bất ngờ bởi các thành viên đội cồng chiêng Pleiku Roh thường xuyên duy trì việc tập luyện cùng nhau mỗi tuần.
 
Anh Thái Giang Nam-Phó Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: “Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh-thiếu niên học sinh hè là hoạt động thường niên. Các đội thi tham gia liên hoan đều có sự đầu tư nghiêm túc về trang phục, nhạc cụ,  đạo cụ. Nhìn thấy các em say sưa biểu diễn, hòa mình vào từng điệu nhảy, từng âm thanh cồng chiêng, chúng tôi rất mừng vì các em còn say mê với văn hóa truyền thống”.
 
Cũng có cách làm tương tự, Huyện Đoàn Kông Chro thường xuyên tổ chức hội thi cồng chiêng và hát dân ca để các đội cồng chiêng trên địa bàn huyện có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Hiện tại, toàn huyện có 14 đội cồng chiêng thanh-thiếu niên, nhi đồng người Bahnar. Các đội đều được những nghệ nhân giỏi hướng dẫn cách đánh chiêng, cách hát dân ca. Anh Đinh Văn Súy-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro-cho biết: “Huyện Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn ở cơ sở đưa nội dung luyện tập cồng chiêng vào hoạt động sinh hoạt Đoàn. Trong các lễ hội ở làng, các đợt giao lưu văn nghệ-thể thao, lửa trại…, những đội cồng chiêng luôn có điều kiện trổ tài. Đây là một tín hiệu rất tốt”.
 
Thành lập đội cồng chiêng thanh-thiếu niên, nhi đồng cũng là mục tiêu của các tổ chức Đoàn ở cơ sở. Mới đây, Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) đã vận động thành lập đội cồng chiêng làng Gran với 32 thành viên. “Sắp tới, Đoàn xã cũng sẽ thành lập thêm 2 đội cồng chiêng ở làng Tol và Plong 1. Việc thành lập các đội cồng chiêng ở làng tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên có môi trường để tập luyện, các em cũng có ý thức và trách nhiệm gìn giữ văn hóa truyền thống. Những thành viên đánh cồng chiêng giỏi sẽ được tuyển chọn tham gia các cuộc thi do cấp xã, cấp huyện tổ chức”-chị Nguyễn Thị Hoài Thu-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp-chia sẻ.
Phan Lài
.