.

Họa sĩ Nguyễn Văn Điền: "Truyền lửa" cho thiếu nhi

Chủ Nhật, 10/06/2018, 16:34 [GMT+7]
.

(GLO)- Họa sĩ Nguyễn Văn Điền-Tổ trưởng Tổ Mỹ thuật, Khoa Thể dục-Nhạc-Họa (Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai) là một người làm nghề khá lặng lẽ. Trong rất nhiều tác phẩm của mình, bóng dáng của những người mẹ luôn ẩn hiện, khơi dậy trong ông nguồn cảm hứng sáng tạo.

Đam mê vẽ từ những ngày còn nhỏ nhưng phải đến những năm học tại Trường THPT Pleiku 1, Nguyễn Văn Điền mới có điều kiện làm quen với hội họa. Đó là khi đọc được cuốn sách “Bước đầu học vẽ” của họa sĩ Lê Xuân Nhị. Tập sách cuốn hút sự quan tâm của ông ngay từ những trang đầu tiên, nhân lên trong ông tình yêu với môn nghệ thuật của đường nét, sắc màu, hình khối. Niềm đam mê cứ thế lớn dần lên, thôi thúc ông quyết tâm thi vào Trường Đại học Mỹ thuật Huế (năm 1986).

 

Họa sĩ Nguyễn Văn Điền. Ảnh: P.L
Họa sĩ Nguyễn Văn Điền. Ảnh: P.L

Khi còn là sinh viên, chàng thanh niên yêu hội họa ấy đã từng làm việc trong một xí nghiệp xuất khẩu sơn mài tư nhân ở Huế. Đến năm 1995, vì hoàn cảnh gia đình, ông xin về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai.

Khi sáng tác, họa sĩ Nguyễn Văn Điền thường chọn chất liệu bột màu để thể hiện, đặc biệt là tranh phong cảnh. Ông chia sẻ: “Kỹ thuật vẽ bột màu khá đa dạng và thường đem lại hiệu quả mỹ thuật cao, đem đến cho tranh sự chắc khỏe, khoáng đạt lại không kém phần mềm mại, hàm súc... Hiện nay, tôi có khoảng 150 bức tranh phong cảnh vẽ bằng chất liệu bột màu. Tôi nhận thấy phong cảnh Tây Nguyên có sức quyến rũ rất đặc biệt. Thiên nhiên chính là người thầy dạy tốt nhất cho con người đi tìm cái đẹp, đồng thời giúp tâm hồn của mình thanh thản, nhẹ nhàng hơn”.

Cùng với phong cảnh, đề tài về mẹ, đặc biệt là người mẹ Jrai luôn khiến ông mải mê theo đuổi, sáng tác không mệt mỏi. Có lẽ cũng bởi, người họa sĩ này sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nam Yang (huyện Đak Đoa). Những tháng ngày cơ cực lúc nhỏ, thấy mẹ mình sớm hôm tảo tần lo lắng gia đình, con cái khiến ông thấu cảm sự hy sinh vô bờ bến ấy. Hơn nữa, ông có nhiều trải nghiệm cuộc sống với đồng bào Jrai quê hương cũng như trong quá trình công tác. Ông nhìn thấy những khó khăn, nhọc nhằn của người mẹ Jrai  truyền thống là như thế nào. “Tôi vẫn luôn muốn mình vẽ được nhiều hơn về những người mẹ. Có thể kể đến ở đây một vài tác phẩm được bạn bè trong nghề biết đến như: “Chân dung mẹ tôi” (sơn dầu), “Đời mẹ” (sơn dầu), “Tình mẫu tử” (bột màu). Đây cũng là những sáng tác mà tôi tâm đắc”-họa sĩ Nguyễn Văn Điền chia sẻ.

Không chỉ là người thầy của nhiều thế hệ sinh viên mỹ thuật Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, họa sĩ Nguyễn Văn Điền còn truyền đam mê, đem tình yêu hội họa đến cho các em thiếu nhi. Ông bày tỏ: “Đến nay đã hơn 24 năm tôi gắn bó với việc dạy Mỹ thuật cho thiếu nhi. Đến với lớp học vẽ ngoài việc rèn luyện kiến thức về hội họa, tôi còn bồi dưỡng cho các em kỹ năng sống thông qua các buổi dã ngoại, sinh hoạt cộng đồng. Bằng các trò chơi thú vị, tôi cũng góp sức trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết như: băng bó khi bị bong gân, nhóm lửa, gánh củi, gấp quần áo, trồng cây, lấy nước…”. Vừa qua, một số tác phẩm của các họa sĩ “nhí” đã được tham gia trưng bày tại triển lãm tranh thiếu nhi do Nhà Văn hóa Lao động tỉnh tổ chức. Ban tổ chức triển lãm đã quyên góp được 25 triệu đồng để ủng hộ cho một số mái ấm, nhà nuôi người tâm thần và các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Học trò của họa sĩ Nguyễn Văn Điền nhiều em tham gia và đạt giải trong các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Đặng Thị Ngọc Thương, Bạch Thùy Dung, Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Văn Quốc Nhật,… Nhiều học trò hiện là họa sĩ được giới mỹ thuật tỉnh nhà và cả nước biết tới như: Mai Quý Ngọc, Nguyễn Văn Chung…

Dành cả cuộc đời cho tình yêu hội họa, hơn cả những tác phẩm mà người họa sĩ để lại chính là công sức đóng góp cho nền mỹ thuật của tỉnh nhà, là sự nhiệt tình, tâm huyết, tận tụy gắn bó, đem tình yêu nghệ thuật đến cho nhiều thế hệ học trò Phố núi…

Phương Vy

.