.

Ia Ka: Dệt thổ cẩm kết hợp với du lịch cộng đồng

Thứ Tư, 18/04/2018, 14:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Câu lạc bộ Phụ nữ dệt thổ cẩm kết hợp du lịch cộng đồng xã Ia Ka (huyện Chư Pah, Gia Lai) không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên mà còn mở ra triển vọng phát triển du lịch tại địa phương.

Giữ gìn nghề truyền thống

Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ dệt thổ cẩm kết hợp du lịch cộng đồng xã Ia Ka được thành lập vào tháng 3-2013. Ban đầu, CLB chỉ có khoảng 30 hội viên người Jrai ở 4 làng: Mrông Yố 1, Mrông Yố 2, Mrông Ngó 3 và Mrông Ngó 4 . “Thổ cẩm truyền thống ngày càng mai một trong đời sống sinh hoạt người bản địa, nhất là giới trẻ. Chị em chúng tôi nhận thấy phải làm gì đó để gìn giữ vốn quý này. Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã lựa chọn các chị có tâm huyết và tay nghề tốt nhất trong tổng số gần 900 hội viên để thành lập CLB ”-chị Rơ Chăm H’Ken-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Ka, kiêm Chủ nhiệm CLB, nhớ lại.

 

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được coi là một trong những điểm nhấn du lịch cho vùng đất Ia Ka giàu bản sắc.                                      Ảnh: Hải Lê
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được coi là một trong những điểm nhấn du lịch cho vùng đất Ia Ka giàu bản sắc. Ảnh: Hải Lê

Người Jrai quan niệm: Phụ nữ không biết dệt vải thì chưa bắt được chồng. Bởi vậy, ngay từ nhỏ, các gia đình đã dạy cho con gái mình làm chủ khung cửi. “14 tuổi mình đã được bà và mẹ dạy cho cách dệt thổ cẩm. Cả 6 chị em gái trong nhà ai cũng phải học dệt dù còn nhỏ, đôi tay còn yếu”-chị Rơ Chăm K’Lan (làng Mrông Ngó 3) tâm sự. Giờ đây, mặc dù biết dệt nhưng gần như chị em trong làng chỉ đến bên khung cửi khi người nhà cần có thêm bộ váy áo truyền thống mặc vào các dịp lễ hội. Nhiều người còn ra chợ tìm mua trang phục thổ cẩm may sẵn cho tiện.

Chị K’Lan là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB. Nhờ đam mê với khung cửi và nghề dệt truyền thống, chị cùng các chị em trong CLB đã tạo ra hàng trăm sản phẩm áo, váy, chăn… cung cấp cho thị trường. “Khách hàng ưa chuộng và đặt hàng nhiều đối với các sản phẩm như áo, váy thổ cẩm, ví, khăn. Tùy vào độ tinh tế, kỳ công trong tạo hình hoa văn và chất liệu mà sản phẩm được định giá cao hay thấp. Không chỉ giúp chị em có thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn mà quan trọng là chúng ta có thể khai thác và gìn giữ được một nghề truyền thống của người Jrai”-Chủ nhiệm CLB  nhấn mạnh. Hiện nay, trung bình mỗi năm, doanh thu từ mặt hàng thổ cẩm của CLB khoảng trên 80 triệu đồng. Tâm huyết với khung cửi, chị em  kiên trì xây dựng CLB  ngày càng phát triển. Trước đây chưa nhiều người biết tới thì nay đơn hàng đặt về mỗi ngày một nhiều.

Mở ra triển vọng phát triển du lịch

“Phụ nữ Ia Ka rất khéo léo. Tấm thổ cẩm của chị em có đặc trưng về cảm xúc, tư duy thẩm mỹ riêng thông qua các mẫu hoa văn, họa tiết mô phỏng mái nhà rông, hoa pơ-lang, rừng núi, chim muông, chiêng ché, cây nêu… Từ đường nét, màu sắc, hình khối đều toát lên sự khéo léo, giản dị và mộc mạc, khỏe khoắn như khí chất người Jrai, tạo nên sức hấp dẫn đối với khách du lịch khi đến khám phá vùng đất này”-chị H’Ken phân tích.

Chỉ cách trung tâm TP. Pleiku chừng 30 phút đi xe máy theo hướng lên Thủy điện Ia Ly, du khách sẽ đến vùng đất Ia Ka còn nhiều hoang sơ, mộc mạc. Khách đến đây ngoài tận hưởng không gian đậm sắc màu Tây Nguyên với những mái nhà rông cao vút kiêu hãnh bên bóng pơ-lang rực hoa đỏ còn có thể thả hồn theo từng nhịp xoang, tiếng chiêng say đắm, hay thưởng thức những món ăn đặc sản Jrai: cà đắng lá mì, cơm lam, gà nướng… Đặc biệt, đôi tay người phụ nữ Jrai khéo léo, tài hoa, cần mẫn bên khung cửi trên gác nhà sàn sẽ là hình ảnh khó quên trong lòng du khách. Các thành viên CLB hiện còn lưu tâm truyền nghề cho các em gái  trong làng. Đã có 10 em nhỏ độ tuổi dưới 15 tuổi biết dệt những mẫu hoa văn cơ  bản.

Bà Phạm Thị Thúy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pah, nhận định: “Ia Ka là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, người Jrai bản địa lưu giữ nhiều truyền thống quý báu của dân tộc như: hệ thống lễ hội, phong tục, tín ngưỡng… có thể khai thác phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Mô hình nghề dệt thổ cẩm ở Ia Ka có thể trở thành điểm nhấn để phát triển du lịch tại địa phương. Ngoài khơi dậy nghề dệt truyền thống, các cấp Hội sẽ hỗ trợ, kết nối với doanh nghiệp, chính quyền các cấp để tạo thành sản phẩm du lịch đặc trưng cho địa phương trong tương lai”.

Hải Lê

.