.

(GLO)- Với những người con của Gia Lai đang lập nghiệp, sinh sống ở những vùng đất khác, khi nhắc đến cao nguyên đầy nắng gió này là nhắc đến cả một trời thương nhớ. Vì vậy, nhiều người trong số họ vẫn luôn hướng về quê hương bằng những hoạt động cộng đồng và nhiều chuyến hành trình kết nối yêu thương.  
       
1. “Mỗi lần nhìn thấy biển số xe 81 giữa Sài Gòn là tôi xao xuyến, nhớ lắm. Tôi thương  nơi mình đã được sinh ra, lớn lên, nên dù bận đến mấy cũng phải tìm được lý do để trở về”-chị Trần Thị Phương Linh-Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Mắt Bão BPO (TP. Hồ Chí Minh) trải lòng. Sau 15 năm chọn TP. Hồ Chí Minh làm nơi gây dựng sự nghiệp, người phụ nữ xinh đẹp, năng động Trần Thị Phương Linh-danh hiệu “Tinh hoa doanh nhân trẻ” 2015-đã tham gia nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ Việt Nam cũng như thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện…

 

MC Xuân Quỳnh (giữa) trong một chuyến về làng (ảnh do nhân vật cung cấp).
MC Xuân Quỳnh (giữa) trong một chuyến về làng (ảnh do nhân vật cung cấp).

5 năm trở lại đây, chị luôn sắp xếp thời gian để mỗi năm tổ chức vài chuyến về những làng đồng bào dân tộc thiểu số xa xôi trên địa bàn tỉnh, nơi các em học sinh mặc không đủ ấm, nơi bà con còn khó khổ trong từng bữa ăn. Là thành viên của nhiều nhóm thiện nguyện tại TP. Hồ Chí Minh, chị Linh đã mang về cho vùng khó Gia Lai những dự án lớn đầy ý nghĩa như: dự án nhà vệ sinh và nước sạch cộng đồng của nhóm “Xanh yêu thương” được triển khai tại xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang) có giá trị hàng trăm triệu đồng; dự án “Thư viện xanh” tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. “Ra Tết, chúng tôi sẽ tổ chức một chuyến về xã Hà Đông (huyện Đak Đoa) để gửi đến bà con nơi đây những món quà Xuân ấm áp và khảo sát để tiến hành đầu tư một dự án gì đó hữu ích cho người dân. Kế hoạch này khiến tôi mong chờ hơn một năm mới đầy ý nghĩa”-chị vui vẻ chia sẻ những dự định trong năm mới.

Khiêm tốn nhưng thực tế chị Linh đã làm được rất nhiều cho quê hương Gia Lai. Thời gian qua, chị đã kết nối được khá đông bạn bè hiện là doanh nhân thành đạt về với những thôn, làng. Anh Lê Thống Nhất (hiện làm việc tại Công ty Tổ chức Sự kiện Kết nối vàng Gia Lai)-người thường xuyên hỗ trợ các nhóm thiện nguyện khi về với Gia Lai, nhận xét: “Chị Linh thực sự là một chiếc cầu kết nối yêu thương tuyệt vời. Chị đã cùng bạn bè là doanh nhân tại TP. Hồ Chí Minh mang về cho bà con vùng khó Gia Lai những món quà hết sức ý nghĩa thông qua nhiều dự án thiết thực”.

2. MC Xuân Quỳnh-Quán quân cuộc thi người dẫn chương trình-MC Cầu vồng (VTV6) năm 2013, hiện là MC rất nhiều chương trình của VTV, cũng là một trong những người con thương quê, nhớ cội như thế. Vài năm trở lại đây, Xuân Quỳnh thường xuyên đi về giữa Hà Nội và Pleiku-nơi cô sinh ra và lớn lên-để tổ chức các hoạt động cộng đồng cũng như tham gia những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Tháng 5-2017, Xuân Quỳnh trở về TP. Pleiku mở một khóa học về kỹ năng nói trước đám đông và học làm MC với tên gọi: “Senobe-Sẽ nói bằng đam mê”, qua đó tạo cơ hội cho các bạn trẻ ở đây được học hỏi cùng với rất nhiều MC truyền hình nổi tiếng. “Các bạn trẻ ở Hà Nội có quá nhiều cơ hội, trong khi Gia Lai thì lại đang rất thiếu”-đó là lý do Quỳnh mở lớp kỹ năng này tại TP. Pleiku dù không dễ dàng sắp xếp công việc để đi về liên tục. Trong quá trình mở lớp, Xuân Quỳnh phát hiện ra có rất nhiều em có khả năng và đam mê với nghề cầm mic nhưng điều kiện gia đình lại hết sức khó khăn nên MC này đã trao cho một số em học bổng toàn phần của khóa học (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng). Ngoài ra, trong những dịp về thăm nhà tại Pleiku, Xuân Quỳnh thường tổ chức những buổi trò chuyện hoàn toàn miễn phí về kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng xử lý tình huống của một MC cho những bạn có nhu cầu. Và dù rất bận rộn với lịch lên sóng dày đặc nhưng mỗi khi có thời gian rỗi, Xuân Quỳnh sẵn sàng tham gia các chương trình thiện nguyện về Gia Lai cùng các tổ chức từ thiện. Gần đây nhất, Quỳnh đã rất nhiệt tình ủng hộ chương trình “Đêm yêu thương” do chi đoàn Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai tổ chức vào tháng 9-2017 nhằm gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh.

Xuân Quỳnh chia sẻ, trong năm 2018, cô sẽ tiếp tục với dự án mở khóa học “Senobe-Sẽ nói bằng đam mê” tại TP. Pleiku với khá nhiều kế hoạch hướng tới cộng đồng. “Kế hoạch đầu tiên của Quỳnh là trao suất học bổng toàn phần của khóa học cho em Thu Uyên-Á quân cuộc thi Giọng hát Việt nhí năm 2017 để em có điều kiện được học thêm về kỹ năng đứng trên sân khấu, giao lưu với khán giả... Hiện tại, Quỳnh đã chủ động liên lạc đặt vấn đề với gia đình Thu Uyên. Ngoài ra, Quỳnh dự định sẽ cho học viên của khóa học tham gia những chương trình thiện nguyện về làng để các bạn được chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Hơn nữa, bằng các mối quan hệ trong công việc, Xuân Quỳnh sẽ kết nối với các Mạnh Thường Quân để tổ chức nhiều hơn những chương trình ý nghĩa cho quê hương Gia Lai trong năm mới”-Xuân Quỳnh chia sẻ.

Bằng tấm lòng hướng về nguồn cội, những người con Gia Lai xa xứ đã làm được nhiều điều ý nghĩa, song họ đều rất ngại nói về những việc mình đã làm. Chỉ có một điều được họ nhắc đến một cách rất tự nhiên rằng: “Bởi vì thương nhớ nên phải trở về, mà phải trở về sao cho có ý nghĩa”.

Nguyễn Giang

.