.

(GLO)- Những tấm chăn, chiếc võng, bi đông, chiếc cassette, khẩu súng lục, sổ ghi chép, tấm thẻ Đảng… đều là những kỷ vật quý báu gắn liền với cuộc đời cách mạng của người sở hữu. Và nay, những hiện vật lịch sử ấy đã được trao tặng cho Bảo tàng tỉnh để các thế hệ con cháu hiểu thêm về truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc.

Đầy ắp kỷ niệm

Trong những kỷ vật mà ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy trao tặng cho Bảo tàng tỉnh thì chiếc áo vest màu kem là vật mà ông quý nhất, bởi nó gắn với kỷ niệm rất đặc biệt. Sau năm 1975, ông Ngô Thành (khi ấy giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy) được ra Hà Nội để tham dự Hội nghị lần thứ 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. “Ra dự Hội nghị nhưng tôi không có bộ đồ nào đẹp cả. Sau đó, tôi được Sở Thương nghiệp Hà Nội giới thiệu đến Cửa hàng mậu dịch Bờ Hồ để may một bộ vest. Lúc ấy vui và xúc động lắm vì đây là chiếc áo vest đầu tiên trong đời tôi”-ông Ngô Thành bồi hồi kể lại. Ngoài ra, khẩu súng lục mà ông từng sử dụng cũng được trao lại cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ. Khẩu súng ấy ban đầu là của đồng chí Trần Văn Bình-nguyên Bí thư Tỉnh ủy trong thời kỳ kháng chiến. Tháng 4-1974, đồng chí Trần Văn Bình mất, ông Ngô Thành dùng tiếp khẩu súng ấy cho đến khi đất nước giải phóng.

 

Các đại biểu tham quan hiện vật được hiến tặng. Ảnh: P.L
Các đại biểu tham quan hiện vật được hiến tặng. Ảnh: P.L

Đại diện gia đình trao tặng kỷ vật của người cha đã mất cho Bảo tàng tỉnh, chị Ksor Hội-con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum Ksor Krơn không giấu được niềm xúc động. Trên khuôn mặt chị Hội, nước mắt lúc nào cũng chực trào mỗi khi có ai đó nhắc đến cha mình. Chị nói trong nghẹn ngào: “Kỷ vật gắn liền với quãng thời gian mà cha tôi đương nhiệm còn rất nhiều và được cả gia đình gìn giữ cẩn thận. Một phần bởi khi còn sống, cha tôi rất yêu quý và cất giữ hết sức kỹ càng từng cuốn sổ ghi chép, từng tấm thẻ Đảng, thẻ đại biểu Quốc hội. Phần khác, gìn giữ những kỷ vật ấy là cách để chúng tôi luôn nhìn thấy hình bóng cha mình, nhìn thấy những đóng góp, sự hy sinh của ông cho cách mạng, cho tỉnh nhà”. Chị Hội chia sẻ, với bản thân chị, kỷ vật nào của cha cũng đều đáng quý. Vì vậy, chị đã dành riêng một căn phòng để cất giữ chúng. Đó là những bức ảnh chụp cha chị đang say sưa phát biểu tại các hội nghị quan trọng, là chiếc bàn mà ngày còn sống cha vẫn thường ngồi làm việc, là những cuốn sổ ghi chép dày kín những con chữ…

“Chọn mặt gửi vàng”

Việc gia đình và cá nhân các cán bộ lão thành cách mạng trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng tỉnh là điều rất đáng trân trọng; thể hiện sự tin tưởng vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử cũng như giá trị giáo dục của những hiện vật, tư liệu ấy. Chị Ksor Hội bày tỏ: “Ngay khi cán bộ Bảo tàng tỉnh đến nhà để đề nghị gia đình trao tặng kỷ vật, chúng tôi đã rất xúc động, cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Bởi những kỷ vật gắn liền với cha mình sẽ được trưng bày ở Bảo tàng tỉnh, nơi mà bao thế hệ cháu con của tỉnh nhà sẽ đến tham quan. Từ đó, những đóng góp của cha tôi sẽ được nhiều người biết đến và nhớ lâu hơn”. Trong số 149 kỷ vật mà gia đình, cá nhân các cán bộ lão thành cách mạng tặng cho Bảo tàng tỉnh thì có đến 132 kỷ vật của ông Ksor Krơn, do gia đình hiến tặng.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân-Giám đốc Bảo tàng tỉnh: “Những hiện vật, tư liệu mà các cán bộ lão thành cách mạng hiến tặng đã góp phần làm sáng tỏ một phần lịch sử vẻ vang và hào hùng, oanh liệt của quê hương, đất nước ta trong chiến đấu và lao động sáng tạo. Chúng tôi sẽ bảo quản, gìn giữ và xây dựng kế hoạch trưng bày phù hợp để giới thiệu tới đồng bào trong và ngoài tỉnh cũng như bạn bè quốc tế về các giá trị lịch sử-văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ cha ông đi trước tại vùng đất Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng”.

Ông Ngô Thành cũng nói trong xúc động: “Việc sưu tầm, trưng bày tư liệu, hình ảnh, hiện vật gắn với những người từng tham gia kháng chiến, từng giữ các chức vụ quan trọng của tỉnh nhà có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của chúng tôi. Tôi cũng mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều gia đình, cá nhân các cán bộ lão thành cách mạng tích cực đóng góp, hiến tặng kỷ vật nhiều hơn nữa cho Bảo tàng tỉnh để có thể giúp thế hệ sau có một cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử tỉnh nhà, về thế hệ những người đi trước”.

Đối với bảo tàng, hiện vật luôn được xác định là xương sống; vì vậy công tác sưu tầm hiện vật rất được chú trọng. Trong hơn 9.000 hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh hiện nay, có khoảng gần 700 hiện vật lịch sử nhưng chỉ có khoảng 20 hiện vật gắn liền với giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Vì thế, công tác sưu tầm hiện vật lịch sử của các nhân chứng từng tham gia 2 cuộc kháng chiến của dân tộc và của tỉnh nhà luôn được đặt lên hàng đầu. Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh đã nhận được sự quan tâm đóng góp tài liệu, hiện vật của các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí từng giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước, các gia đình có công với nước…

Phương Linh

.