.

Huyện Chư Pưh: Bế giảng lớp dạy cồng chiêng cho thanh-thiếu niên

Thứ Ba, 18/07/2017, 13:19 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 17-7, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pưh phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên-Giáo dục Nghề nghiệp huyện tổ chức bế giảng lớp dạy cồng chiêng cho thanh-thiếu niên làng Plei Hlốp, xã Chư Don.

Ảnh:  Lê Trang
Ảnh: Lê Trang

 

Trong vòng 20 ngày, các em thanh-thiếu niên lứa tuổi từ 10 đến 16 làng Plei HLốp, xã Chư Don đã được các nghệ nhân cồng chiêng có kinh nghiệm truyền dạy một số nội dung cơ bản về nghệ thuật văn hóa cồng chiêng, các loại nhạc cụ cồng chiêng và cách sử dụng từng loại nhạc cụ này, cũng như phân biệt được các dạng tiết tấu âm thanh các nốt nhạc của từng chiếc trong bộ cồng, chiêng… để có thể vận dụng kỹ thuật thẩm âm diễn tấu một số bài chiêng cổ trong các lễ hội truyền thống, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của dân tộc mình như: Lễ bỏ mả, Lễ đâm trâu, Lễ mừng lúa mới.

Tại lễ bế giảng, các em thiếu niên nhi đồng làng Plei HLốp, xã Chư Don đã trình diễn những bài cồng chiêng đã được học một cách khá thành thục. Thông qua lớp truyền dạy cồng chiêng nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc. Qua đó, sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ kế cận tiếp nối phát huy giá trị của văn hóa cồng chiêng cho các thế hệ trẻ sau này… 

 Lê Trang

.