.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại Phòng trưng bày ở trụ sở của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Paris.

Triển lãm là một hoạt động văn hóa đặc sắc trong chùm hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam. Buổi khai mạc triển lãm đã thu hút sự chú ý đặc biệt của bà con Việt kiều và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

 

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại Pháp lần này trưng bày và giới thiệu 65 bức tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem những cảm nhận về một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo.

Triển lãm thể hiện sự đa dạng, phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hà Tây cũ), Làng Sình (Huế) và các dòng tranh thờ như Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)… Mỗi dòng tranh có lối thể hiện riêng biệt, màu sắc tự nhiên, rực rỡ, nét khắc, vẽ chắc khỏe nhưng đều mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Nội dung tranh mang ý nghĩa giáo dục, ý nghĩa tôn giáo tâm linh, đề cao cái đẹp, đạo lý làm người.

 

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt- Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên tranh dân gian được đem đến trưng bày tại Pháp, những bức tranh trưng bày tại triển lãm là các tác phẩm tranh dân gian đặc sắc nhất của Việt Nam. Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế những nét đặc sắc trong kho tàng văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam, những giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, yêu chuộng hòa bình và các giá trị nhân văn cao cả.

“Văn hóa rất đa dạng, đa chiều. Tranh dân gian Việt Nam cũng có những nét đặc sắc, đặc thù riêng của dân tộc, nét truyền thống hồn nhiên của người Á Đông. Nét văn hóa Đông Á thực ra cũng được thể hiện qua dòng tranh của Nhật, Trung Quốc… nhưng nét văn hóa Việt Nam được thể hiện bình dị, đơn giản, rất đời thường và dễ đi vào quần chúng. Trong xu thế phát triển văn hóa như bây giờ, chúng ta nên giữ lại những nét truyền thống. Chính vì vậy mà bảo tàng muốn quảng bá văn hóa Việt Nam đến công chúng Pháp”. Bà Nguyễn Ánh Nguyệt giải thích thêm.

Tại triển lãm, khách tham quan như được sống lại với những cảnh sinh hoạt đời thường, những sắc thái của cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu, thổi sáo, những phiên chợ quê, các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng của Việt Nam… qua các bức vẽ được trưng bày trong triển lãm. Đặc biệt, bộ tranh cổ Thập Điện Diêm vương với ý nghĩa giáo dục nhân cách và hướng thiện đã thu hút được sự chú ý đặc biệt, dẫn dắt người xem tới những đánh giá và trải nghiệm sâu sắc.

Dự kiến, triển lãm sẽ được kéo dài tới ngày 16-9.

Theo VOV

.