.

Tối 6-4-2012, tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh mang tên “Lụa mới” của tác giả Vũ Đình Tuấn.
 

Triển lãm mang đến một cái nhìn mới về tranh lụa.
Triển lãm mang đến một cái nhìn mới về tranh lụa.

 

Triển lãm giới thiệu 24 bức tranh lụa mới sáng tác trong năm 2012 của họa sĩ Vũ Đình Tuấn (sinh năm 1973). Hiện anh đang là giảng viên khoa Đồ họa của Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.  Anh đã từng gây ấn tượng với triển lãm tranh khắc gỗ “Cuộc sống tươi đẹp”.
 

Vũ Đình Tuấn chia sẻ ý tưởng về các bức tranh cho người xem.
Vũ Đình Tuấn chia sẻ ý tưởng về các bức tranh cho người xem.

 

Qua triển lãm tranh lụa lần này, Vũ Đình Tuấn một lần nữa thể hiện và khẳng định quan niệm sáng tạo nghệ thuật của riêng anh: “Sáng tạo nghệ thuật là để giải thoát và hiện thực hóa những ước muốn của mình. Và điều đó cần phải được chia sẻ với tất cả mọi người”.
 

Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới trẻ.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

 

Theo anh, tự nhiên cũng có một đời sống tinh thần bên trong phong phú, đa dạng và tràn ngập cảm xúc như của con người. Vì vậy, anh muốn “mượn” gương mặt người để làm tấm gương soi chiếu lại những ẩn ức trong đời sống tinh thần của tự nhiên. Qua đó, anh muốn đặt con người trước những câu hỏi, tự vấn về một đời sống chung với tự nhiên, làm sao có thể hướng tới sự hài hòa trong tình yêu…
 

Thông qua triển lãm, tác giả muốn mọi người hãy chung tay bảo vệ moi trường nhất là giới trẻ.
Thông qua triển lãm, tác giả muốn mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường nhất là giới trẻ.

 

Buổi khai mạc triển lãm đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của những họa sĩ cũng như giới trẻ. Bạn Nguyễn Lê Thương sinh viên năm 2 đại học Mỹ thuật cho biết: “Đây là một triển lãm rất thú vị, cho người xem có một cái nhìn mới về lụa của Việt Nam, một sản phẩm mà bấy lâu dường như ít được chú ý đến. Đồng thời, qua triển lãm tôi còn thấy được sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên và thấy trân trọng thiên nhiên hơn”.

Tranh lụa là một trong những loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Khác với các loại tranh khác, ở đây họa tiết được thực hiện trên tấm vải lụa. Điểm mạnh của tranh lụa là ở sự trong trẻo và êm dịu của màu sắc. Vì vậy phần lớn người vẽ tranh lụa thường xây dựng phác thảo (hình, mảng) hết sức kỹ càng trước khi thể hiện lên lụa.

Các tác phẩm tranh lụa của họa sĩ Vũ Đình Tuấn sẽ được trưng bày tại triển lãm tranh lụa diễn ra từ ngày 6-4 đến ngày 12-4 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của anh tại triển lãm:

 

Tác phẩm: Đi tìm dòng sông
Tác phẩm: Đi tìm dòng sông

 

Chân trời
Chân trời

 

Đồng cỏ mưa
Đồng cỏ mưa

 

Đồng cỏ mưa 2
Đồng cỏ mưa 2

 

Một ngày trong veo
Một ngày trong veo

 

Khu vườn yêu
Khu vườn yêu

Theo VOV

.