.

(GLO)- Tối 7-4, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ-Huế 2012 và Festival Huế lần thứ 7 đã diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn (TP. Huế) trong sự hân hoan chào đón của hàng ngàn người dân và du khách. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều khách mời quốc tế đã cùng tham dự sự kiện văn hóa-nghệ thuật đặc sắc này.

 

Hàng ngàn khán giả và du khách đến với Lễ khai mạc tối 7-4. Ảnh: Phương Duyên
Hàng ngàn khán giả và du khách đến với Lễ khai mạc tối 7-4. Ảnh: Phương Duyên

 

Phát biểu trước sự kiện Huế đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2012 với chủ đề “Du lịch di sản”, trong đó Festival Huế là hoạt động trọng tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những thành tựu của Thừa Thiên Huế và các địa phương trong vùng Duyên hải Bắc Trung bộ trên các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội.
 

Phần mở đầu và kết thúc Lễ Khai mạc ngập trong những bông pháo lộng lẫy. Ảnh: Phương Duyên
Phần mở đầu và kết thúc Lễ Khai mạc ngập trong những bông pháo lộng lẫy. Ảnh: Phương Duyên

 

Thủ tướng đánh giá lễ khai mạc là một trong những sự kiện tiêu biểu khởi đầu cho kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến 2020-tầm nhìn đến 2030 vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, đồng thời yêu cầu các địa phương chú trọng xây dựng ngành Du lịch theo hướng hiện đại, có trọng tâm trọng điểm, phát triển du lịch bền vững gắn với phát huy các giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc.
 

Ảnh: Phương Duyên
Ảnh: Phương Duyên

 

Tiếp theo phần nghi lễ là chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống và sự giao lưu giữa các nền văn hóa đến từ 5 châu lục. Mở đầu chương trình, một vùng di sản từ xứ Thanh đến xứ Huế đã được khắc họa đậm nét với ngôn ngữ tạo hình độc đáo và âm nhạc đặc trưng của từng vùng miền, qua đó bật lên vẻ đẹp về lịch sử, văn hóa, danh nhân, huyền thoại của miền Duyên hải Bắc Trung bộ.
 

Đêm kinh thành lung linh hơn nhờ nghệ thuật sắp đặt lửa của các nghệ sĩ đến từ Pháp. Ảnh: Phương Duyên
Đêm kinh thành lung linh hơn nhờ nghệ thuật sắp đặt lửa của các nghệ sĩ đến từ Pháp. Ảnh: Phương Duyên

Cùng với phần biểu diễn của các nghệ sĩ trong nước, sự xuất hiện của các nghệ sĩ đến từ Australia, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippin, Pháp đã góp phần tạo nên một không gian sắc màu rực rỡ, đa văn hóa với các tiết mục hoành tráng, đầy hứng khởi, vui tươi. Bên cạnh đó, nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của Đoàn Carabosse (Pháp) cũng đã làm cho đêm kinh thành trở nên lung linh, huyền ảo hơn bao giờ hết.
 

Sau đêm khai mạc, hàng loạt các hoạt động chính, hoạt động vệ tinh (triển lãm, hội thảo, hội chợ, văn hóa nghệ thuật cộng đồng, thể thao…) sẽ tưng bừng diễn ra cho đến hết ngày 15-4. Trong thời gian này, P.V Gia Lai online sẽ tiếp tục thông tin đầy đủ, kịp thời những diễn biến, hoạt động của Festival Huế 2012 đến với bạn đọc.

Phương Duyên
 

.