.

Nhà hát kịch TNT của Anh sẽ lưu diễn tại Việt Nam

Thứ Tư, 28/03/2012, 07:40 [GMT+7]
.
Một cảnh trong vở nhạc kịch
Một cảnh trong vở nhạc kịch "Oliver Twist" của Nhà hát kịch TNT.

Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Nhà hát kịch TNT đến từ nước Anh sẽ có cuộc lưu diễn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam từ ngày 2 đến 13-5.

Đoàn sẽ biểu diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh từ 2 đến 5-5 với 6 buổi diễn. Sau đó, đoàn diễn một buổi duy nhất tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng vào ngày 9-5. Kết thúc chuyến lưu diễn, các nghệ sỹ Nhà hát kịch TNT diễn 3 buổi tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Các nghệ sỹ nước Anh sẽ mang tới cho khán giả vở kịch “Oliver Twist” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Charles Dickens.

“Oliver Twist” được biết đến như tiểu thuyết hiện đại đầu tiên trong lịch sử. Chủ đề chính của vở kịch là mối quan hệ giữa nghèo đói và tội phạm, thông qua đó phản ánh cách đối xử của xã hội thời bấy giờ với tầng lớp nghèo khó, yếu thế trong xã hội. Đây là một trong số ít tiểu thuyết mà các nhân vật chính (Fagin, Bill, Nancy và Artful Dodger) được đặt vào bối cảnh hiện đại.

Vở kịch “Oliver Twist” được Nhà hát kịch TNT phục dựng 5 lần, lưu diễn ở nhiều nơi, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả trên thế giới và nhận được sự phản hồi tốt từ các nhà phê bình nghệ thuật. Bên cạnh cốt truyện kịch tính, chất hài hước cùng với những pha hành động nhanh, vở kịch được đánh giá cao bởi những tác phẩm Acapella (hát không nhạc đệm) của nhà soạn nhạc Thomas Johnson. Ông cũng chính là nhà soạn nhạc của vở kịch “Hamlet” đang lưu diễn tại hơn 20 quốc gia.

Nhà hát TNT được đạo diễn Paul Stebbings sáng lập năm 1980, có cách tiếp cận tác phẩm kinh điển là nhấn mạnh vào thông điệp thay vì chỉ thể hiện những từ ngữ trong mỗi tác phẩm. Từ năm 2000, TNT đã tiếp cận các vở kịch của Shakespeare. Âm nhạc đã làm nên phong cách riêng biệt của TNT, hầu hết các vở kịch của TNT đều có phần âm nhạc được đặt hàng viết mới.

Tại Việt Nam, Nhà hát kịch TNT đã từng giới thiệu đến khán giả một số vở diễn kinh điển tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2011, đoàn lưu diễn thành công vở “Macbeth” tại 3 miền.

Theo TTXVN

.