.

(GLO)- Giỗ Tổ Hùng Vương-lễ hội Đền Hùng từ lâu đã in sâu trong tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Bất kỳ ai là con Lạc cháu Hồng đều có tâm trạng xúc động, bâng khuâng mỗi khi về đất Tổ. Năm nay, vào ngày 26-3 (tức mùng 5 tháng 3 Âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương-lễ hội Đền Hùng chính thức khai mạc. Là người lính biển, những thế hệ con Lạc cháu Hồng, hôm nay chúng tôi lại bồi hồi trở về trảy hội sau bao năm mong đợi.

Mới qua cầu Việt Trì, chúng tôi đã được chứng kiến không khí tưng bừng, náo nức của ngày Quốc lễ. Dọc theo đại lộ Hùng Vương đã rộn rã băng rôn, cờ phướn đón chào du khách thập phương về dự lễ hội. Theo chân dòng người hành hương, chúng tôi có mặt trên đất Tổ trước ngày khai hội. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến đây là một không gian trang nghiêm nhưng thoáng đãng. So với những năm trước, chúng tôi nhận thấy một số công trình mới được tôn tạo, tu bổ như: Công trình Đền Giếng; cảnh quan tuyến đường từ ngã ba Hàng đến ngã năm Đền Giếng; đường dạo quanh đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân; nhất là các bãi đỗ xe được nâng cấp và hoạt động nền nếp hơn. Hệ thống điện chiếu sáng, biển chỉ dẫn, các công trình vệ sinh, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường; khu hàng quán được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt hơn.

 

Thắp hương ở Đền Trung (hình ảnh trước ngày khai hội).  Ảnh: Quang Tiến
Thắp hương ở Đền Trung (hình ảnh trước ngày khai hội). Ảnh: Quang Tiến

Theo Ban tổ chức lễ hội, điểm mới của Giỗ Tổ Hùng Vương-lễ hội Đền Hùng năm nay là sự xuất hiện của các đoàn rước kiệu của các xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng với sự tham gia của các đoàn ngoại giao, đại diện UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Trong 6 ngày diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương-lễ hội Đền Hùng 2012, rất nhiều hoạt động phong phú, cả về phần lễ và phần hội như: Lễ rước kiệu của 6 xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, chương trình “Du lịch về nguồn”, chương trình “Liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ”…

Hàng vạn du khách từ mọi miền Tổ quốc đã tụ họp về đây với tấm lòng thành kính. Mỗi người trong chúng tôi mặc dù đường xa thấm mệt, nhưng khi thắp nén hương trên bàn thờ Tổ, nhìn bà con mình đi trảy hội, chúng tôi vô cùng tự hào vì mình là con dân Đất Việt. Nhiều năm qua, chúng tôi-những chiến sĩ Hải quân ngày đêm bám biển vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hôm nay, đứng trước bàn thờ Tổ, chúng tôi thấy vinh dự, tự hào biết bao khi thế hệ hôm nay vẫn giữ vững thành quả mà ông cha để lại. Lần lượt thắp hương cho các Vua Hùng, chúng tôi thầm hứa: “Những người lính biển chúng con nguyện vững tay lái, chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc, xứng đáng truyền thống dựng, giữ nước của con cháu Lạc Hồng ngàn năm”.

Cũng trong những ngày này, rất nhiều nơi không có điều kiện về đất Tổ thắp nén hương thành kính trước vua Hùng. Nhưng ở mỗi địa phương đều có một cách riêng để cho nhân dân thực hiện tâm nguyện của mình.

Trong đó tôi từng biết đến Đền thờ các Vua Hùng tại Công viên Đồng Xanh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đền thờ được xây dựng với kiến trúc đẹp trong khuôn viên rộng rãi, phía trước đền được dựng tượng 18 vị Vua Hùng (tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng) được đúc bằng bê tông, cốt thép, tượng cao 3,25 mét đặt trên bệ cao 0,80 mét, được xếp thành hai hàng, hai bên dọc theo lối chính vào đền, mỗi hàng 9 vị với dáng uy nghi, đầu đội mũ lông chim, áo bằng vỏ và lá cây rừng…


Đền thờ các Vua Hùng ở Gia Lai hàng năm thu hút đông đảo bà con các dân tộc ở Tây Nguyên đến chiêm bái, thưởng ngoạn, thỏa ước tâm nguyện được trực tiếp thắp hương, kính cẩn nghiêng mình trước các vị tiên hiền của dân tộc. Riêng trong ngày Quốc giỗ mùng 10 tháng 3 Âm lịch, tại đây cơ quan chức năng địa phương tổ chức chu đáo các chương trình lễ giỗ tổ Hùng Vương và đón tiếp quý khách thập phương cùng bà con các dân tộc về sum họp, dự lễ và thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, hướng về cội nguồn của dân tộc.

Dù ở ngay trên Đất Tổ hay ở bất cứ nơi nào trên mọi miền đất nước thì ngày Quốc giỗ vẫn làm khơi dậy tinh thần dân tộc của mỗi người con Đất Việt. Và chúng tôi, những chiến sĩ Hải quân dù ở bất cứ nơi nào trên mọi miền Tổ quốc đều hướng về ngày lễ trọng đại này với tấm lòng thành kính nhất.

Quang Tiến
 

.