.

Chương trình “Đất Thiêng Cao Nguyên” tại Festival Huế 2012

Tôn vinh các chàng trai cô gái Êđê, M’nông

Thứ Hai, 12/03/2012, 23:59 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 11-3, Ban tổ chức Festival Huế cho biết, “Đất Thiêng Cao Nguyên” là Chương trình nghệ thuật mang đậm chất Dân tộc-Hiện đại, ca ngợi quê hương, tình yêu bao la của các chàng trai, cô gái “Da nâu mắt sáng”, ca ngợi giá trị lao động của con người ở vùng đất Cao Nguyên đầy nắng và gió.

“Đất Thiêng Cao Nguyên”- Chương trình nghệ thuật ca ngợi quê hương, tình yêu bao la của các chàng trai, cô gái Êđê, M’Nông. Ảnh: Bùi Oanh
“Đất Thiêng Cao Nguyên”- Chương trình nghệ thuật ca ngợi quê hương, tình yêu bao la của các chàng trai, cô gái Êđê, M’Nông. Ảnh: Bùi Oanh

Chương trình do các nghệ sĩ diễn viên Đoàn ca mua nhạc các dân tộc Đak Lak biểu biễn tại Festival Huế 2012 với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển-Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử" diễn ra từ ngày 7 đến 15-4. Qua chương trình, khát vọng của con người, khát vọng của Đất Mẹ Bazan, trải qua bao thăng trầm, qua bao nắng mưa khốc liệt. Các chàng trai cô gái Êđê, M’Nông với đôi chân trần gồng lên khai hoang mở đất khơi nguồn cuộc sống cho Buôn làng, với ánh lửa ấm nhà dài, dàn Chiêng K’Nah quyện cùng vòng xoang trong mùa lễ hội “Ăn năm uống tháng”.

Ngoài ra, ông Ngô Hòa- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2012 cho biết, đã có 36 đoàn nghệ thuật của 27 nước thuộc 5 châu lục, trong đó  Mỹ La tinh lần đầu tiên có đến 7 quốc gia tham dự. Đây là kết quả từ sáng kiến của Bộ Ngoại giao đưa ra tại diễn đàn Đông Á-Mỹ Latinh “Giao lưu và phát triển văn hoá giữa các nước Đông Á - Mỹ Latinh thông qua Festival Huế”.

Đặc biệt lần đầu tiên có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật đẳng cấp ở các festival thế giới như:  Đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse-Pháp (đây là đoàn mà ban tổ chức Festival Huế đã đăng ký với họ từ năm 2006, nhưng bây giờ họ mới nhận lời), đoàn nghệ thuật quốc gia Gugak - Hàn Quốc, đoàn múa Odyssey-Ấn Độ, đoàn nghệ thuật hàn lâm Nga Piatnisky, nhóm nghệ sĩ Manou Gallo đến từ vùng Wallonie Bruxelles, Tim Exile (Anh), nhóm nhạc Love and Other Oddities (Israel), các nhóm âm nhạc và múa đường phố Mexico, Agentina, Venezuela, Panama, Colombia, Cuba, Australia... Bên cạnh đó, tại Festival lần này còn có sự góp mặt của 12 đoàn nghệ thuật của các địa phương và một số nghệ sỹ, nhóm nghệ thuật tiêu biểu trong nước tham gia biểu diễn.

Bùi Oanh

.