.

Tọa đàm về lịch sử chiến tranh Việt Nam tại Pháp

Thứ Bảy, 11/02/2012, 22:04 [GMT+7]
.

Tối 10-2, tại trụ sở của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ở thủ đô Paris đã diễn ra cuộc tọa đàm xoay quanh cuốn sách nhan đề “De Gaulle và Việt Nam” về lịch sử chiến tranh ở Việt Nam của tiến sỹ Sử học Pháp Pierre Journoud thuộc Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne.

Buổi tọa đàm do Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Trung tâm Thông tin và tư liệu về Việt Nam (CID) và UGVF phối hợp tổ chức.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tham dự buổi nói chuyện có cựu Thượng nghị sỹ Hélène Luc và bà Marie Hélène Lavallard, Chủ tịch và Phó Chủ tịch AAFV; nhà sử học Alain Ruscio, Giám đốc CID; bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch UGVF; ông Nguyễn Văn Bổn, Phó Chủ tịch UGVF, phụ trách quan hệ đối ngoại, cùng đông đảo kiều bào và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Cuốn sách “De Gaulle và Việt Nam” do Nhà xuất bản Tallandier ấn hành năm 2011 đề cập đến hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ liên tiếp ở Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1975 và năm đầu thống nhất đất nước (1976).

Lấy ý tưởng từ hội thảo quốc tế lớn diễn ra tại Paris năm 2008, gặp gỡ các chuyên gia và các nhân chứng ở đây, tiến sỹ Pierre Journoud và Cécile Menetrey-Monchau ghi lại những lý giải về giai đoạn kết thúc chiến tranh Việt Nam chủ yếu dưới góc nhìn ngoại giao, những cuộc đàm phán buộc Mỹ phải kết thúc chiến tranh ở Việt Nam, với Hiệp định Paris ngày 27-1-1973, ngày chiến thắng 30-4-1975 của nhân dân Việt Nam…

Cuốn sách đã nêu lên những thay đổi trong chính sách của tướng De Gaulle trong cuộc chiến tại Việt Nam, với những lo lắng và sai lầm cùng những hiểu biết và hối tiếc.

Đây là một nghiên cứu toàn diện về chính sách Đông Dương của Tướng De Gaulle (1945-1969), dựa trên nhiều tài liệu lưu trữ tại Pháp, Mỹ, Canada và hơn một trăm nhân chứng ở Pháp, Mỹ và Việt Nam mà tác giả đã sưu tập và nghiên cứu trong nhiều năm.

Tiến sỹ Pierre Journoud cho rằng Việt Nam và tướng De Gaulle, một bên là đất nước, một bên là con người, đều đã để lại “những dấu ấn sâu sắc trong tâm trí và sự tưởng tượng của người Pháp”.

Sau phần thuyết trình về lịch sử chiến tranh Việt Nam xoay quanh cuốn sách, các đại biểu được xem đĩa DVD ghi hình các nhân chứng nói về những bí mật của các cuộc đàm phán ở Paris để đi đến kết thúc chiến tranh ở Việt Nam từ năm 1963 đến năm 1973.

Tiến sỹ Pierre Journoud là nhà sử học trẻ tuổi đã được biết đến với các công trình khác về Việt Nam và đã tiến hành nghiên cứu lịch sử Việt Nam theo cách riêng hết sức độc đáo của mình.

Ông hiện là nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Học viện Quốc phòng Pháp (IRSEM), phụ trách điều phối chương trình nghiên cứu về Đông Nam Á, đồng thời là thành viên Trung tâm Lịch sử châu Á đương đại thuộc Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne.

Theo TTXVN