.

Di sản văn hóa phi vật thể quý giá hát Xoan Phú Thọ, cũng được đánh giá là một bộ môn nghệ thuật dân gian giàu tính nghệ thuật với nhiều yếu tố…  

Ngày 18-2,  tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ Vinh danh và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản hát Xoan Phú Thọ. Dự lễ Vinh danh có bà Katherine Muller Marin- Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động chính của Chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” năm 2012 và Chương trình “Du lịch về cội nguồn và vinh danh hát Xoan Phú Thọ”.

Một tiết mục hát Xoan
Một tiết mục hát Xoan

Di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Hùng Vương, hát Xoan Phú Thọ, cũng được đánh giá là một bộ môn nghệ thuật dân gian giàu tính nghệ thuật với các yếu tố: nhạc, hát, múa... trong các trò diễn hội làng, thường được gọi là lối hát cửa đình. Các làng Xoan gốc đều là làng cổ ở trung tâm nước Văn Lang xưa, vì vậy hát Xoan bảo lưu nhiều yếu tố văn hóa cổ của thời dựng nước...

Chính vì vậy, khi xem xét hồ sơ hát Xoan Phú Thọ, báo cáo của Ban thẩm định hồ sơ thông báo tại Hội nghị UNESCO (tổ chức gần đây ở Indonesia) đã đánh giá: Hồ sơ hát Xoan Phú Thọ - Việt Nam là hồ sơ duy nhất nhận được sự đồng thuận hoàn toàn của Ban thẩm định. Các chuyên gia ghi nhận giá trị di sản và đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng tại Phú Thọ trong nỗ lực bảo tồn các làn điệu Xoan.

Tại lễ vinh danh, 7 cá nhân đã được trao tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương, 12 tập thể và 59 cá nhân đã được trao tặng Bằng khen vì những nỗ lực và đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Xoan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Hội ở phường Xoan Phù Đức, Phú Thọ cho biết: “Tôi rất tự hào được tỉnh, Bộ Văn hoá, Viện Âm nhạc tạo điều kiện quan tâm để mọi người duy trì gìn giữ được nền hát Xoan Phú Thọ cho tỉnh nói riêng và nhà nước nói chung”.

Hiện nay, Phú Thọ còn 3 phường xoan cổ là: Phù Đức, Thét và Kim Đới và 1 phường Xoan An Thái mới được thành lập lại. Đây chính là niềm hy vọng cho sự phục hồi và phát huy giá trị của hát Xoan Phú Thọ trong tương lai.

Theo VOV