.

Kỳ vọng vào sự dấn thân của các văn nghệ sĩ trẻ (*)

Thứ Bảy, 11/02/2012, 11:31 [GMT+7]
.

(GLO)- L.T.S: Nhân Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2011 và triển khai công tác năm 2012 của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức tại Gia Lai, phóng viên Gia Lai online đã có cuộc trao đổi với nhà văn ĐỖ KIM CUÔNG-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật và nhà thơ HỮU THỈNH-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

P.V: Ông đánh giá tổng quan tình hình phát triển văn học nghệ thuật trong năm 2011?

- Nhà văn Đỗ Kim Cuông: Năm 2011, đời sống văn học nghệ thuật nước ta tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực. Riêng văn học, số lượng các tác phẩm được in ấn rất nhiều. Điện ảnh Việt Nam cũng có bước phát triển mới với nhiều thành tựu. Các lĩnh vực khác như mỹ thuật, nhiếp ảnh cũng có những thành công, được công chúng quan tâm qua những cuộc triển lãm lớn; nhiều tác giả được giải thưởng quốc tế… Nhiều lĩnh vực khác như sân khấu, âm nhạc… cũng đã có những dấu ấn.

P.V: Vậy chủ quyền biển đảo được đội ngũ văn nghệ sĩ thể hiện như thế nào, thưa ông?

- Nhà văn Đỗ Kim Cuông: Đã có nhiều tác giả, tác phẩm trong địa hạt sáng tác của mình đã thể hiện chủ đề này. Nhiều tác phẩm thể hiện sự tâm huyết, tinh tế, khẳng định giá trị về nghệ thuật và qua đó cũng thể hiện trách nhiệm công dân đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Qua đây, chúng tôi nhận thấy hiện thực cuộc sống được các tác giả khai thác khá thành công để đưa vào lĩnh vực nghệ thuật.

P.V: Nhận xét của ông về văn học nghệ thuật Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng trong những năm gần đây?

- Nhà văn Đỗ Kim Cuông: Tây Nguyên là vùng đất có bề dày văn hóa độc đáo, góp phần làm cho văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng, giàu màu sắc. Vùng đất này là kho tàng phong phú và có giá trị để nhà văn khai thác chất liệu sáng tác. Song tôi có cảm giác văn học nghệ thuật nói chung và văn học viết nói riêng của vùng Tây Nguyên trong giai đoạn hiện nay còn mắc nợ với Tây Nguyên. Trong kháng chiến chống Pháp, chúng ta mới chỉ có “Đất nước đứng lên” của Nguyên Ngọc, “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và một số ít tác phẩm có tầm khác. Từ sau giải phóng đến nay, Tây Nguyên vắng những bộ tiểu thuyết lớn. Bạn đọc vẫn đang mong chờ, hy vọng đội ngũ văn nghệ sĩ của 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ có những đột phá trong sáng tác chứ không chỉ dừng lại ở một số tập thơ, tiểu thuyết mỏng, rất ít những bài ký và thiếu những trường ca…

P.V: Liên hoan Thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất tổ chức tại Việt Nam khá thành công và được các nước tham gia đánh giá cao, ông cho biết ý nghĩa của sự kiện này đối với đời sống văn học nghệ thuật nước ta?

- Nhà thơ Hữu Thỉnh: Liên hoan là sự tiếp tục Hội nghị quốc tế giới thiệu về văn học nghệ thuật do Hội Nhà văn tổ chức, hướng về đối thoại văn hóa trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu hội nhập; nêu cao cộng đồng trách nhiệm của các nhà thơ đối với xã hội Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong thời hội nhập. Đại biểu các nước cũng đánh giá cao hoạt động này của chúng tôi.

Đây là lần tổ chức có quy mô lớn, đầu tiên nhưng đã để lại nhiều dư âm tốt trong bạn bè quốc tế. Khát vọng hòa bình, hữu nghị đã được thể hiện thêm một lần nữa, qua lần giao lưu này.

P.V: Theo ông, thế hệ nhà văn trẻ ở Việt Nam đã làm được gì và cần thêm điều kiện gì để sáng tạo những tác phẩm mang tầm vóc và tôn vinh được văn hóa vùng miền?

- Nhà thơ Hữu Thỉnh: Thế hệ nhà văn sinh ra trong thời kỳ đổi mới rất sung sức, có nền tảng văn hóa, có nhiều thuận lợi trong học tập, công bố tác phẩm thông qua báo chí, xuất bản; được các Hội trung ương và địa phương quan tâm. Thêm vào đó, họ nắm bắt cuộc sống nhanh nhạy hơn với cái nhìn tươi mới, sống động với vốn liếng ngôn ngữ độc đáo. Vì thế, họ đã mang đến cho văn học một luồng sinh khí mới.

Đây là lực lượng viết khá đông đảo, vững vàng và có triển vọng. Qua hội nghị nhà văn trẻ vừa qua đã chứng minh họ là đội ngũ sẽ bổ sung cho thế hệ nhà văn đã khẳng định được tên tuổi, giá trị bằng tác phẩm cụ thể… Chính họ sẽ góp phần rất quan trọng làm cho văn học có diện mạo tươi mới, vừa dân tộc vừa hiện đại.

 

Các nhà văn trẻ cũng cần nhiều yếu tố khác như kiến thức, kinh nghiệm sống, sự trải nghiệm…

Hoàng Ngọc (thực hiện)
---------------
(*) Đầu đề do Gia Lai online đặt.