.
(GLO)- Chơi tranh không còn là thú chơi xa xỉ của những người nhiều tiền hoặc giới trí thức. Tranh đã đi vào không gian sống của nhiều gia đình với đủ phong cách, trường phái thể hiện “gu” thẩm mỹ tinh tế của chủ nhân.
 
Ghé qua gallery Đăng Lộc ở 276 Cách Mạng Tháng Tám (TP. Pleiku), chủ gallery đang khá bận rộn với những đơn đặt hàng của khách. Không chỉ vẽ tranh theo yêu cầu của khách hàng, gallery còn thiết kế tranh cho không gian nhà hàng, khách sạn, không gian sống của các gia đình.
 
Nghỉ làm nhà nước, về mở phòng tranh riêng để được sống với đam mê của mình, họa sĩ trẻ Phạm Quốc Định cho biết, ban đầu anh cũng hơi lo lắng vì sợ không có khách hàng nhưng nay anh đã và đang sống được với phòng tranh. Đây là bằng chứng chứng tỏ khách hàng đến với gallery không ít. “Khách hàng đến đây rất đa dạng, từ người nhiều tiền đến những người không có nhiều điều kiện, nhưng điểm chung là thẩm mỹ của họ về hội họa khá tốt”- anh Định cho biết.
 
Tranh tĩnh vật và phong cảnh được khách chọn đặt nhiều tại gallery Đăng Lộc. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tranh tĩnh vật và phong cảnh được khách chọn đặt nhiều tại gallery Đăng Lộc. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tranh vẽ các danh thắng nổi tiếng của Gia Lai có lẽ được đặt vẽ nhiều nhất tại gallery Đăng Lộc, đặc biệt là hai danh thắng Biển Hồ và Hàm Rồng từ thời còn nguyên sơ. Ngoài ra, chân dung của các nhạc sĩ nổi tiếng cũng được đặt vẽ nhiều, nhất là nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Chủ gallery tiết lộ, những khách hàng tìm đến gallery thường có “gu” riêng và rất kỹ tính, người thích tĩnh vật, người thích phong cảnh, người thích những bức tranh nổi tiếng thế giới, có người lại yêu thích tranh sáng tác về đề tài văn hóa Tây Nguyên. Anh Định kể: “Cuối năm ngoái, chúng tôi nhận đơn đặt hàng của một phụ nữ đặt chép lại năm bức tranh về hoa và phong cảnh của các danh họa nổi tiếng thế giới như: Mùa thu vàng (Levitan), Hoa hướng dương, Hoa diên vỹ (Van Gogh)… để treo trong ngôi biệt thự vừa xây. Đây là một trong những khách hàng có óc thẩm mỹ tinh tế và ít nhiều hiểu biết về hội họa. Vì thế chúng tôi phải cố gắng hết sức để làm khách hài lòng”. 
 
Nhiều quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng đã sử dụng tranh làm điểm nhấn cho không gian và tạo sự khác biệt. Cà phê Em và Tôi-đường Trần Hưng Đạo (TP. Pleiku) chọn treo những bức tranh theo phong cách lãng mạn cổ điển để tô điểm cho không gian không mấy rộng của quán, trong đó có bức tranh “Nụ hôn” nổi tiếng của danh họa Gustav Klimt. Cà phê Thiên Trúc treo những sáng tác của họa sĩ Lê Hùng về đề tài Tây Nguyên. Khách sạn Tre Xanh Plaza treo những bức tranh tĩnh vật trong phòng riêng của khách tạo cảm giác yên tĩnh, thư thái…
 
Một kiến trúc sư cho hay, trước đây khi thiết kế nhà cho khách hàng, rất ít người chú trọng đến không gian dành cho những bức tranh, tượng mà chủ yếu là làm non bộ, giếng trời… Thế nhưng hai năm trở lại đây “gu” của khách có sự thay đổi. Nhiều thiết kế nhà khách hàng yêu cầu anh dành không gian để treo tranh, khi ở cầu thang, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… để tăng tính thẩm mỹ, phong thủy cho ngôi nhà. Anh khẳng định, hội họa đang đến gần hơn với đời sống mỗi người khi điều kiện sống đang ngày được nâng lên. Song, với số lượng phòng tranh, gallery còn khá hiếm hoi ở Pleiku; nhiều người vẫn phải tìm đến các thành phố lớn để chọn những bức tranh hợp ý về treo. Chủ quán cà phê Em và Tôi kể: “Thời điểm tôi mở quán, Gia Lai chưa có gallery nào. Mất hai ngày lặn lội ở các ngõ ngách TP. Hồ Chí Minh, tôi mới chọn được những bức tranh này về treo và làm nhiều khách hàng thấy thú vị”.
 
Góc hội họa trong không gian sống thể hiện tính cách, óc thẩm mỹ của chủ nhân. Gallery Đăng Lộc không lớn, nhưng đây hẳn là địa chỉ để những người yêu hội họa có thể tìm được những bức tranh yêu thích với đủ thể loại: Tranh sáng tác, tranh chép, tranh thêu hay thư pháp…
 
Hoàng Ngọc