.
(GLO)- Được xây dựng cách đây hơn 10 năm, công trình nhà rông trị giá gần 100 triệu đồng tại xã Ia Pia- một xã còn nhiều khó khăn của huyện biên giới Chư Prông đang xuống cấp ngày một trầm trọng bởi sự không phù hợp. Đáng nói hơn, chính quyền địa phương lại loay hoay, chưa thể tìm ra giải pháp cho tình trạng này. 
 
Theo những hộ dân sinh sống xung quanh khu vực cho biết, kể từ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng đến nay, có rất ít các hoạt động cộng đồng được tổ chức tại nhà rông xã Ia Pia. Lâu lâu mới có hội cồng chiêng, họp hành…
 
Cửa sổ và ván tường bị phá hỏng. Ảnh: Lê Hòa
Cửa sổ và ván tường bị phá hỏng. Ảnh: Lê Hòa
Ngôi nhà rông này chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Ia Pia chừng hơn 100 mét, sát bên trục lộ 675. Ông Nguyễn Hồng Thủy- Chủ tịch UBND xã Ia Pia, cho biết: Nhà rông được xây dựng từ năm 2001 theo chương trình trung tâm cụm xã (gồm nhà rông xã, trường THCS và trụ sở HĐND-UBND xã Ia Pia) được UBND huyện Chư Prông bàn giao cho xã sử dụng, quản lý. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận và sử dụng, công trình này không phát huy được hiệu quả như mong muốn, bởi bà con ở đây cho rằng, nhà rông trên không đúng và phù hợp với nhà rông truyền thống của dân tộc Jrai nên không chịu đến tụ họp mỗi khi ở đây có tổ chức chương trình.
 
Ảnh: Lê Hòa
Ảnh: Lê Hòa
Ông Thủy cho biết thêm, trước tình hình “ế ẩm” của nhà rông, chính quyền xã đã họp thảo luận và lấy ý kiến nên chuyển nhà rông trên về một làng nào đó để làm nhà rông văn hóa của làng, nhưng nghịch lý là… không làng nào nhận, dù làng chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng! Xã cũng đã kiến nghị với lãnh đạo huyện Chư Prông chuyển về làm nhà tưởng niệm anh hùng Kpă Klơng nhưng huyện không đồng tình. 
 
Lâu nay, nhà rông xã Ia Pia xuống cấp và nhếch nhác bởi không có người trông coi, quản lý và bảo vệ. Theo quan sát của phóng viên, gỗ ván vẫn còn rất tốt nhưng nhiều tấm đã bị bóc gỡ loang lổ, bản lề cửa sổ bị bật gãy khiến cửa sổ bị bung, dưới nền đất có rất nhiều rác rưởi, vỏ thuỷ tinh bị đập nát, bậc thang lên xuống mối mọt xông… Thiết nghĩ, chính quyền địa phương huyện Chư Prông, xã Ia Pia nên sớm tìm ra giải pháp tích cực hơn nhằm can thiệp, khắc phục tình trạng trên để tránh lãng phí một công trình văn hóa giá trị và ý nghĩa.
 
Lê Hòa