.

Xây dựng đời sống văn hóa: Phải gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống

Chủ Nhật, 06/03/2011, 19:42 [GMT+7]
.
Suốt 10 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cán bộ, nhân dân tổ dân phố 9- phường Hội Thương (TP. Pleiku, Gia Lai) không chỉ có những việc làm thiết thực được dư luận đánh giá cao, qua đó còn cho thấy, muốn phong trào này thực sự đi vào đời sống, thì mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải là một nhân tố tích cực.

Chỉ những tấm bằng khen, giấy khen- có cái đã phai màu thời gian-theo trình tự, đánh dấu những mốc thời gian, những phong trào hiệu quả được ghi nhận trong 10 năm thực hiện cuộc vận động, ông Lê Quang Tùng- Bí thư chi bộ tổ dân phố 9 nhấn mạnh: “Đây là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất một lòng của cán bộ và nhân dân trong tổ. Đó là kim chỉ nam để chúng tôi tiếp tục thực hiện cuộc vận động này tốt hơn, hiệu quả hơn”.
Nhiều bằng khen ghi nhận sự đóng góp của tổ dân phố 9 trong 10 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.  Ảnh: H.N
Nhiều bằng khen ghi nhận sự đóng góp của tổ dân phố 9 trong 10 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Ảnh: H.N
“Đảng đi trước, làng nước theo sau”
 
Lý giải vì sao nhiều năm nay, mọi phong trào của tổ đều được người dân tích cực ủng hộ, ông Tùng cho biết: “Phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” được thực hiện triệt để nên tạo được niềm tin trong nhân dân; kêu gọi, quy tụ được nguồn lực này trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, luôn luôn có chính sách công khai, minh bạch về tài chính. Hơn nữa, bản thân những cán bộ phải gương mẫu đi đầu. Vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa thì đảng viên phải đi trước, làng nước theo sau”. Ngoài phong trào khuyến học, nhiều phong trào được người dân ủng hộ tích cực như quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa… Mỗi đợt phát động, tổ đều làm bảng tài chính công khai dán tại phòng họp để người dân nắm bắt thông tin. Ông Bùi Công Thành- Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố cho biết: “Nhân dân trong tổ dân phố có nhiều đóng góp vào các hoạt động từ thiện xã hội khá hiệu quả. Riêng quỹ “Vì người nghèo” của phường, chúng tôi đóng góp trên dưới 5 triệu đồng/năm. Cùng với 16 tổ dân phố còn lại, mỗi năm phường xây dựng được từ hai đến ba ngôi nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; đồng nghĩa với xóa được chừng ấy hộ nghèo. Vì thế, xây dựng đời sống văn hóa, xét cho cùng chính là góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”.
 
Ông Tùng kể một câu chuyện xảy ra cách đây 9 năm, có một cậu học sinh cá biệt, đi học luôn gây gổ đánh nhau, về nhà hỗn láo với cha mẹ. Ông kiên trì đến nhà nhiều lần, lấy sự nhẹ nhàng khuyên nhủ, chỉ bảo. Sau một thời gian, từ học sinh cá biệt, cậu dần thay đổi, học hành chăm chỉ và tốt nghiệp cấp III. Đến nay, cậu học trò năm xưa đã đi học nghề có việc làm với thu nhập ổn định.
 
Qua câu chuyện, ông Tùng kết luận: “Xây dựng đời sống văn hóa phải gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cả vật chất lẫn tinh thần. Muốn thế, phải sâu sát, quan tâm đến từng nhân tố trong cộng đồng dân cư, biến phong trào này thành môi trường giáo dục hiệu quả. Vì thế, được công nhận rồi nhưng giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa không phải là điều dễ, cần sự đoàn kết và luôn luôn cố gắng”.
 
Thành quả 10 năm
 
Tổ dân phố 9 hiện có 92 hộ dân, 95% được công nhận gia đình văn hóa, hơn 10 năm nay không có hộ nghèo, có nhiều điển hình tốt trong phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh, 10 năm qua đã có 10 thạc sĩ, 87 đại học, 5 cao đẳng; không có tình trạng học sinh bỏ học; nhận bảo trợ, nuôi dưỡng 13 trẻ mồ côi ở các tổ dân phố khác.
 
Trong 10 năm thực hiện cuộc vận động, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao; có câu lạc bộ võ thuật cho người già vừa rèn luyện thân thể, vừa tham gia trấn áp tội phạm. Ông Phạm Văn Sỹ- Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Nhiều năm liền không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội, nhất là không vi phạm nghiêm trọng về giao thông trên địa bàn tổ dân phố; ngoài ra còn tổ chức và duy trì có hiệu quả lực lượng dân quân tự vệ, tổ bảo vệ dân phố, tổ an ninh nhân dân, hòa giải”.
 
Nhiều năm qua, tổ dân phố 9 được Công an tỉnh tặng bằng khen trong phong trào toàn dân đoàn kết, trấn áp tội phạm; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Phần thưởng lớn nhất là mới đây, cán bộ, nhân dân trong tổ  được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (2001-2010).
 
Hoàng Ngọc