.
 
Toàn tỉnh hiện có 162 điểm bưu điện văn hóa (BĐVH) xã phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc, đọc sách, báo, tìm hiểu thông tin kinh tế-xã hội; chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, công văn cho chính quyền và nhân dân tại xã. Nhiệm vụ thì nhiều, song hiện tại hầu hết các điểm BĐVH xã lại không phát huy hết hiệu quả.


Hơn 1 giờ ngồi tại điểm BĐVH xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah), song điều chúng tôi ghi nhận được là không có lấy một người vào đọc sách, báo hay gọi điện thoại. Ông Huỳnh Văn Kham- Phụ trách điểm BĐVH xã cho biết, tình trạng này tồn tại đã 3-4 năm nay. Có khi 5-7 ngày không có một người khách đến gửi bưu phẩm, bưu kiện, gọi điện thoại hay đọc sách báo. Doanh thu cước điện thoại, dịch vụ chuyển bưu phẩm, thư chuyển tiền tại đây đạt cao nhất 100-120 ngàn đồng/tháng. Ông Tân Văn Trường-Phụ trách Bưu điện huyện Chư Pah nói: Nghĩa Hưng là xã giáp ranh thị trấn huyện, giao thông thuận tiện, mặt bằng dân trí cao, đời sống nhân dân khấm khá, mà lượng khách tìm đến điểm BĐVH xã giao dịch còn ít đến vậy đủ hình dung hiệu quả hoạt động các điểm BĐVH xã còn lại trên địa bàn huyện, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa như thế nào. Thời gian gần đây, để “thu hút” bạn đọc đến điểm BĐVH xã tìm hiểu thông tin kinh tế- xã hội, sử dụng các dịch vụ tại BĐVH xã, cơ quan quản lý có lắp đặt đường truyền internet ở một vài điểm, nhưng vẫn không có khách đến truy cập thông tin.
 
Đó cũng là thực trạng chung của 162 điểm BĐVH xã trên địa bàn tỉnh hiện nay. Theo phân tích của lãnh đạo Bưu điện tỉnh, trước đây mạng lưới viễn thông, internet chưa phát triển nên hoạt động của các điểm BĐVH phát huy được hiệu quả phục vụ lẫn kinh doanh. Những năm gần đây, mạng lưới viễn thông phát triển, giá cả dịch vụ điện thoại rẻ nên người dân vùng nông thôn tự trang bị để phục vụ nhu cầu hàng ngày và khách tìm đến các điểm BĐVH xã giao dịch thưa dần. Đi liền với tốc độ phát triển trên, hiệu quả hoạt động điểm BĐVH xã bước vào thời kỳ… xuống dốc không phanh. Hiện nay, 4 điểm BĐVH xã là Kon Pne (huyện Kbang), Ia Mơ, Ia Vê, Ia Púch (huyện Chư Prông) ngưng hoạt động. Theo Giám đốc Bưu điện huyện Kbang- ông Nguyễn Xuân Xanh: Lý do đóng cửa vì không có khách hàng đến giao dịch và đọc sách báo. Vậy nên, lãnh đạo Bưu điện huyện phải hợp đồng 1 nhân viên làm việc chuyển phát thư, báo, công văn gửi đến xã Kon Pne và ngược lại. Cũng theo lời ông Xanh, hoạt động tại các điểm BĐVH xã còn lại trên địa bàn huyện Kbang vào thời điểm này thi thoảng mới có một khách đến giao dịch gửi gói bưu phẩm, cái thư, gọi một cuộc điện thoại. Doanh thu của các điểm BĐVH xã không đóng góp bao nhiêu vào kết quả kinh doanh của Bưu điện huyện. Việc duy trì mở cửa các điểm BĐVH xã hiện nay chỉ làm mỗi công việc nhận chuyển thư, báo, công văn cho địa phương.
 
Theo khảo sát của Bưu điện tỉnh, doanh thu bình quân của 1 điểm BĐVH xã hiện nay chỉ đạt 100 ngàn đồng/tháng. Thu nhập hàng tháng của người phụ trách điểm BĐVH xã nhờ 10% trích lại so với tổng doanh thu. Do vậy, với doanh thu hiện tại, thu nhập của người phụ trách điểm BĐVH xã chỉ từ 10 ngàn đồng đến 12 ngàn đồng/tháng. Trước thực tế trên, Bưu điện tỉnh chuyển cơ chế trả lương cho đội ngũ phụ trách điểm BĐVH xã từ trích lại phần trăm sang trả lương ổn định 650 ngàn đồng/tháng. Việc áp dụng cơ chế trả lương mới giúp đội ngũ phụ trách điểm BĐVH xã có thu nhập ổn định song lại là gánh nặng “tài chính” cho Bưu điện tỉnh. Theo tính toán của lãnh đạo Bưu điện tỉnh, chi phí tiền lương, điện, nước, đặt báo… cho 1 điểm BĐVH xã là 2.250.000 đồng/tháng; bình quân 1 năm Bưu điện tỉnh phải chi gần 4 tỷ đồng duy trì sự tồn tại của 162 điểm BĐVH xã. Khó khăn chồng chất nên nhiều năm qua, Bưu điện tỉnh không đủ kinh phí đầu tư trang bị sách cũng như đầu tư duy tu sửa chữa nhỏ dẫn đến thực trạng một số điểm BĐVH xã đã và đang bị xuống cấp.
 
Quang Văn