.

Chương trình truyền hình Gia Lai lên VINASAT 1: Hồi hộp đợi giờ G

Thứ Hai, 07/03/2011, 11:40 [GMT+7]
.
Ngay từ giáp Tết Tân Mão, nhiều khán giả truyền hình Gia Lai rất quan tâm đến câu hỏi bao giờ thì chương trình truyền hình của Đài Gia Lai lên vệ tinh, thậm chí có người đoán già đoán non là ngày 17-3, hoặc 30-4… Đương nhiên cái mốc thời gian ấy thật ra không phải quá quan trọng để có thể “đốt cháy giai đoạn”. Lên sớm được thì tốt nhưng lên như thế nào mới là điều đáng quan tâm.
 
Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đến nay đề án đưa chương trình truyền hình của Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai lên vệ tinh Vinasat 1 đang đợi quyết định cuối cùng của UBND tỉnh để có thể chính thức trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.
Chuẩn bị truyền hình trực tiếp Lễ hội mừng Xuân. Ảnh: T.T
Chuẩn bị truyền hình trực tiếp Lễ hội mừng Xuân. Ảnh: T.T
Đề án có tên: “Nâng cấp và phát sóng quảng bá chương trình truyền hình tỉnh Gia Lai qua vệ tinh Vinasat 1”. Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông  là đơn vị được thuê truyền dẫn chương trình lên vệ tinh. Đây là yếu tố thuận lợi bởi VTC không chỉ có kinh nghiệm, có “thế mạnh” mà các giải pháp kỹ thuật lại tối ưu và giá cả cũng phải chăng. Đề án có tổng dự toán đầu tư nâng cấp thiết bị kỹ thuật 5,223 tỷ đồng; tổng dự toán kinh phí chi cho các hoạt động nghiệp vụ, sản xuất chương trình, mua bán trao đổi phim ảnh giải trí, truyền dẫn và thuê kênh, thù lao nhuận bút cho phóng viên cộng tác viên, lương bổng… (rất nhiều khoản chi khác nữa) hàng năm là 29,78 tỷ đồng. Là tỉnh… chưa giàu buộc phải căn ke tính toán cho hợp lý và hiệu quả là điều khó tránh khỏi (Đài Lâm Đồng lên vệ tinh kinh phí được duyệt trên 34 tỷ đồng mà vẫn còn lo ngay ngáy, còn kinh phí để Đài Đak Lak chuẩn bị lên vệ tinh thì Đài Lâm Đồng cũng chỉ nằm mơ mới thấy được).

 
Cũng phải nói thẳng rằng, chi phí cho truyền hình rất tốn kém và khi lên vệ tinh lại càng tốn kém hơn, bởi lẽ phải tăng thời lượng phát sóng lên theo đúng tiêu chí tối thiểu của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định (16 giờ/ngày). Muốn vậy phải đầu tư rất nhiều nguồn lực sản xuất, từ con người lẫn kinh phí sản xuất mới có chương trình để phát. Nhưng chỉ có vậy vẫn chưa đủ, khi lên vệ tinh chương trình phải phong phú hấp dẫn thì mới có khán giả, không thì họ sẽ quay lưng. Muốn  có chương trình hay thì phải đầu tư cho sản xuất một cách tương xứng, ít nhất là để trả mức nhuận bút thù lao xứng đáng  cho người nào làm ra được chương trình hay hoặc muốn mua một bộ phim hay, một chương trình giải trí hấp dẫn để phát lên vệ tinh thì phải mua với giá vốn được “thị trường quy định”, bởi khi đã bán cho ta thì nhà cung cấp khó có thể bán cho người khác được nữa. Lên vệ tinh mà ít tiền thì quả là rất khó với nhiều đài địa phương.
 
Từ tháng 10-2010 đến nay, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai đã phát thử nghiệm khung chương trình trên sóng địa phương đạt 16 giờ 35 phút/ngày (gấp 3 lần trước đó). Khung chương trình ấy cho đến hôm nay vẫn cố gắng được duy trì, nhưng tất cả các khâu sản suất, phát sóng vẫn đang dựa vào nguồn lực cũ. Bắt đầu từ tháng 3-2011, Đài tiếp tục tăng thêm thời lượng phát sóng các chương trình tự sản xuất, chương trình khai thác. Cả Đài vừa làm vừa lo. Nhưng nếu không cố thì khi đến giờ G sẽ không thể xoay xở kịp.
 
Đương nhiên là đã có rất nhiều khó khăn và phía trước hãy còn nhiều thử thách không dễ giải quyết nhưng được cái là lãnh đạo tỉnh và khán giả truyền hình Gia Lai đã và đang rất quan tâm ủng hộ đề án lên vệ tinh của Đài tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng thường xuyên chỉ đạo Đài tỉnh cùng các ngành chức năng xây dựng và tháo gỡ các vướng mắc của đề án. Trước sự quan tâm đầy trách nhiệm và tình cảm đó, hy vọng đề án sẽ thành hiện thực trong một ngày gần đây.
 
Tuấn Tùng