.
Chưa đầy một tuần nữa là đến Ngày thơ Việt Nam-Rằm tháng Giêng. Ở Gia Lai, việc tổ chức ngày thơ đã được Hội Văn học Nghệ thuật chuẩn bị từ trước Tết.
 
Đã thành thông lệ, năm nào Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai cũng cố gắng tổ chức ít nhất 2 chương trình thơ: Một chương trình ở một số cơ quan, ban, ngành, huyện, thị xã trong tỉnh; một chương trình ở tại thành phố Pleiku do Công ty cổ phần Văn hóa-Du lịch Gia Lai phối hợp tổ chức. Năm nay, hoạt động ngày thơ sẽ diễn ra tại thị xã Ayun Pa và An Khê vào đêm 14  tháng Giêng và ở Tre Xanh Plaza vào đúng đêm Nguyên tiêu.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để có một chương trình thơ hấp dẫn với người dân Gia Lai thật không phải dễ. Phần vì những đêm thơ nhạc- một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần còn khá mới lạ với nhiều người, phần vì công chúng yêu thơ không còn đông đảo, rộng khắp như những năm 70, 80 của thế kỷ trước và vô vàn lý do khác. Song mỗi năm, những người làm chương trình vẫn cố gắng đổi mới nội dung, cách làm. Không phải để chiều theo thị hiếu công chúng mà vốn dĩ bản chất của thơ là luôn có sự tìm tòi đổi mới và những người có trách nhiệm vẫn mong muốn mang được sự thú vị, sức hấp dẫn của thơ đến cho khán giả.
 
Năm nay, bên cạnh việc giới thiệu bài thơ Đất nước rất nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, chương trình còn có các bài thơ về Tổ quốc, Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân của một số tác giả trong tỉnh. Bên cạnh những hình thức thể hiện thơ quen thuộc: Ngâm thơ, đọc thơ trên nền nhạc còn có các ca khúc phổ thơ, độc tấu sáo trúc, đàn bầu, đàn T’rưng, những ca khúc phổ nhạc từ thơ còn có phần giao lưu với một số tác giả, thầy- cô giáo dạy văn, các em học sinh để người sáng tác lẫn người thưởng thức có thể gần nhau hơn, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhau, hiểu được thơ ca hiện giữ vai trò thế nào, ở mức độ nào trong xã hội và đời sống con người đương đại.
 
Chương trình cũng sẽ thông tin đến khán giả những tin tức mới về đời sống thơ trong tỉnh như giới thiệu tác giả mới, một số tập thơ vừa đạt giải cao trong Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Gia Lai lần thứ II (2005- 2010) và những trò chơi đổ thơ, thả thơ… khơi gợi trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của mỗi người.
 
Việc chọn địa điểm tổ chức cũng được những người làm chương trình cân nhắc kỹ. Nếu như năm 2010-với điểm nhấn là hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam đã diễn ra ở Đền Hùng trong Công viên Đồng Xanh với chủ đề: “Xuân Nguồn Cội” thì năm nay Ban tổ chức đã chọn cà phê Vườn tranh tại tầng 4 của Tre Xanh Plaza làm địa điểm chính.
 
Chủ đề đêm thơ cũng thật nhẹ nhàng, đằm thắm: “Tình ca mùa Xuân”. Với không gian thoáng đãng, thơ mộng, hy vọng Ngày thơ Việt Nam năm Tân Mão sẽ để lại ấn tượng đẹp, sâu lắng hơn trong đời sống tinh thần của người dân Phố núi.
 
Trọng Thu