.

Pháp ra sách về Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của Việt Minh

Thứ Sáu, 18/02/2011, 06:57 [GMT+7]
.
Bìa cuốn sách
Bìa cuốn sách "Cuốn sổ chiến tranh của một thanh niên Việt Minh ở Điện Biên Phủ” được phát hành tại Pháp.
Báo Le Point của Pháp ngày 15-2 có bài giới thiệu cuốn sách nhan đề: “Cuốn sổ chiến tranh của một thanh niên Việt Minh ở Điện Biên Phủ” của tác giả Phạm Thanh Tâm.

Cuốn sách dày 188 trang do nhà xuất bản Armand Colin của Pháp ấn hành tháng 2-2011.

Tờ báo cho biết tác giả Phạm Thanh Tâm từng là cựu sinh viên Trường Mỹ thuật Hà Nội và ra trận với vai trò phóng viên chiến trường bên cạnh sư đoàn pháo hạng nặng F351 của Việt Minh.

Ông đã viết cuốn sách sau bảy năm tham chiến, với "vũ khí" vỏn vẹn mấy quyển vở trắng, một cây bút và lọ mực Waterman, khi đó ông mới 22 tuổi và chưa từng nghĩ là sẽ xuất bản cuốn sách này.

Trong tác phẩm của mình, tác giả Phạm Thanh Tâm đã “bật mí” cho độc giả biết vì sao và bằng cách nào mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khiến người Pháp bị bất ngờ và phải thua trận.

Theo báo Le Point, cho tới nay đã có hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách nói về chiến tranh Đông Dương với kết thúc là thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ, song đại đa số đều do các cựu binh Pháp viết và hầu hết mang nặng tâm lý của những người thất bại.

Nhưng đến cuốn sách của Phạm Thanh Tâm, độc giả có thể hiểu thêm về cuộc chiến tranh Đông Dương và thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ qua một cái nhìn không hề thù hận của một người lính Việt Nam.
Theo TTXVN