.
Tối 5-2, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) long trọng tổ chức lễ mừng Xuân Tân Mão.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài và phu nhân; Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO Văn Nghĩa Dũng và phu nhân, đại diện một số Đại sứ quán, các bộ ngành, địa phương của Pháp, các cơ quan đại diện Việt Nam, cùng đông đảo bà con người Việt và bạn bè Pháp.

Tiết mục múa Mỵ Châu-Trọng Thủy của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.
Tiết mục múa Mỵ Châu-Trọng Thủy của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UGVF, bà Thérèse Nguyễn Văn Ký bày tỏ niềm tin tưởng, lạc quan của cộng đồng người Việt Nam ở Pháp trước những thành tựu, đổi mới của đất nước như tốc độ tăng trưởng cao, ổn định, tuổi thọ người dân Việt Nam ngày càng tăng, hàng triệu người Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Đối với UGVF, bà Thérèse Nguyễn Văn Ký nhấn mạnh Hội đang dần chuyển sang một giai đoạn mới với nhiều hoạt động hiệu quả hơn. Thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên tại Pháp cùng đội ngũ sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập, ngày càng đông và dần nắm giữ các vị trí lãnh đạo Hội, kế bước thế hệ cha anh.

Trong năm 2010, UGVF đã vận động cộng đồng ủng hộ, cứu trợ khẩn cấp cho bà con bị bão lụt trong nước với số tiền trên 15.000 euro và cam kết sẽ tiếp tục các hoạt động vì sự đoàn kết và phát triển của đất nước.

Bà Thérèse Nguyễn Văn Ký khẳng định năm 2010, cộng đồng người Việt Nam ở Pháp càng có quyền tự hào hơn khi Giáo sư Ngô Bảo Châu, một người con Việt Nam đã học tập và giảng dạy ở Pháp, được nhận giải thưởng toán học Fields danh giá. Điều đó càng giúp củng cố thêm lòng tin và niềm lạc quan vào thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động mừng xuân tại trụ sở UNESCO do UGVF tổ chức, rất nhiều các hội đoàn người Việt, hội đoàn của Pháp gắn bó với Việt Nam đã tổ chức nhiều bàn trưng bày, giới thiệu hoạt động của mình.

Bên lề các hoạt động chính, người đến tham dự lễ mừng Xuân từ sớm còn có thể tự chọn thưởng thức các tiết mục giao hưởng thính phòng, hay đắm mình trong những làn điệu dân ca, cổ nhạc từ cuộc thi hát "Mùa xuân và quê hương", tham gia phiên chợ quê ngày Tết thu nhỏ để có thể mua những món ăn, đặc sản dân tộc truyền thống mà mình ưa thích như chè Thưng, bánh Khoái…, hoặc cùng với các em nhỏ lạc vào không gian của các trò chơi truyền thống như cờ Tướng, tam cúc, gấp hình...

Sau tiệc mừng Xuân với các món ăn truyền thống của người Việt Nam, tại nhà hát trung tâm của UNESCO với gần 1500 chỗ ngồi, bà con người Việt và bạn bè Pháp được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, được UGVF chuẩn bị và dàn dựng công phu từ nhiều tháng qua.

Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Thiện Đạo, chương trình nghệ thuật được người xem đánh giá là hoành tráng, ấn tượng, xuyên suốt qua năm chủ đề: Mừng Xuân; Đất nước; Khoảnh khắc âm nhạc; Ấn tượng Việt Nam; Tổ quốc ta.

Chương trình tái hiện những thời khắc hào hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc qua các tổ khúc do Hợp ca Quê Hương, Hợp xướng của UGVF và ban múa Võ Sơn Long biểu diễn.

Các màn múa hồn nhiên, dễ thương của các cháu thiếu nhi gốc Việt, một số bản thính phòng, với những khúc nhạc dân gian được sáng tác trên nền nhạc Piano và bộ gõ, đều đem đến cho người xem cảm xúc và ấn tượng đặc biệt.
Theo TTXVN